Con út có thật sự được cha mẹ ưu ái hơn?

Các ông bố bà mẹ có hai con thường bênh con út trong những cuộc cãi vã của chúng, một khảo sát vừa phát hiện.

Những đứa con đầu lòng bị 'bỏ rơi' khi có em

Cuộc khảo sát của Anh trên hơn 1.800 ông bố bà mẹ cho thấy trung bình những đứa con nhỏ tuổi nhất nhà nhận được thiên vị nhiều hơn anh chị của chúng, trong 59% trường hợp.

con út hay được cha mẹ thiên vị

Các bậc cha mẹ thường đứng về phía đứa bé trong những cuộc tranh cãi, hào phóng dành cho chúng nhiều quan tâm hơn, để chúng tự làm theo ý mình và dành nhiều thời gian hơn để đọc sách cho chúng.

Nghiên cứu cũng phát hiện con út còn được cha mẹ ôm ấp vuốt ve và chăm sóc nhiều hơn, vì bố mẹ khó mà từ chối các yêu cầu của chúng. Và hơn một nửa trong số phụ huynh được hỏi thú nhận họ cảm thấy gần gũi với đứa con này hơn.

"Rất ít bậc cha mẹ sẵn lòng thừa nhận rằng họ thiên vị đứa này hơn đứa kia, và mặc dù nghiên cứu chỉ ra điều đó, chúng tôi không chắc chắn họ có thực sự cảm nhận điều ấy không", thành viên của nhóm khảo sát Lisa Penney cho biết.

"Tuy nhiên, thực tế là trong hầu hết các trường hợp, cha mẹ ưu ái con út hơn. Điều này có thể vì chúng là đứa trẻ bé nhất nhà, vì chúng có nhiều yêu cầu hơn, hoặc vì cha mẹ nhận thấy trẻ con sẽ giảm dần các nhu cầu được quan tâm khi lớn lên".

Nghiên cứu cũng tìm thấy dù thiệt thòi trong cuộc chiến công bằng với em, song những đứa con đầu lại thường được cha mẹ tin cậy nhất. Con cả thường dễ chia sẻ các mối quan tâm với cha mẹ, dễ dàng nói chuyện với họ, và có tâm tư sáng sủa hơn.

Trở thành con cả cũng có nghĩa là những đứa trẻ này có cách hành xử tốt hơn - với 53% cha mẹ nhận thấy chúng dễ tuân thủ kỷ luật.

Theo Telegraph, việc được ưu ái ít hơn trong nhà không phải đều xấu - vì những đứa con cả thường có nhiều tiền tiêu xài hơn, được phép có quyền uy trong nhà và thường là người ra quyết định xem cả nhà sẽ xem kênh nào trên tivi.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1137 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm