Càng già tinh thần càng khỏe mạnh

Theo nghiên cứu mới công bố trong sự kiện được tổ chức hàng năm của Hiệp hội tâm lí học Hoa Kỳ  tại Toronto (Canada), thì sức khỏe tinh thần có thể được cải thiện theo thời gian.

Giáo sư  Susan Turk Charles của trường đại học Califonia, Mỹ, đã dựa trên một số nghiên cứu về tuổi thọ và sức khỏe tinh thần cho hay: “Niềm hạnh phúc và tinh thần khỏe khoắn sẽ được tăng dần theo thời gian.”

Theo giáo sư Charke, những người già có khả năng kiểm soát tinh thần tốt hơn những người trẻ. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng họ đã học được cách tránh và hạn chế những tình huống căng thẳng kéo dài nên có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích cho những người trẻ tuổi.

Charles nói thêm: “Chúng tôi biết rằng những người có tuổi nhận thấy thời gian mà  họ còn tồn tại trên đời đang dần rút ngắn lại. Họ muốn đó sẽ là khoảng thời gian thật có ích với cuộc sống và vì vậy họ biết cách tránh những việc khiến họ không hạnh phúc. Họ cũng đã có nhiều thời gian để rèn luyện tinh thần của mình để tránh những tình huống khiến cho họ thấy căng thẳng.”

Theo như một nghiên cứu khác, trong khoảng thời gian hơn 23 năm trên 3 nhóm người khác nhau ở 3 tầng lớp khác nhau, cũng đã kết luận rằng sự hạnh phúc của tinh thần tăng dần theo thời gian.

 

Những nghiên cứu này không áp dụng cho những người có hoàn cảnh sống quá khổ cực và những người có chứng mất trí.

Charles cùng với giáo sư tâm lí Laura Castense của trường đại học Stanford cũng nhấn mạnh rằng những mối quan hệ xã hội có ảnh hưởng đến cách người già đối phó với tình trạng căng thẳng.

Castensen đã nghiên cứu những người lớn tuổi ở Thụy Điển và kết luận rằng những người có mối quan hệ xã hội rộng và sâu sắc thì tâm lí sẽ ít bị ảnh hưởng hơn bởi những yếu tố không tốt so với những người sống khép kín.

Có vẻ như những mối quan hệ xã hội ảnh hưởng đến cách mà não bộ xử lý thông tin.

Giáo sư Cartensen đã đưa ra những lới khuyên để những người có tuổi luôn giữ được tinh thần khỏe mạnh:

- Nghĩ đến những việc bạn sẽ làm để tận hưởng cuộc sống trong khoảng thời gian sắp tới. Hãy luôn nghĩ rằng mình sẽ thọ 100 tuổi và có một tuổi già thật khỏe mạnh, hạnh phúc.

- Có một nhịp sống đều đặn và khỏe mạnh- cả trong cuộc sống gia đình và cuộc sống bên ngoài xã hội, để củng cố cho mục tiêu trên của bạn.

- Phát triển thêm những hoạt động mới và những mối quan hệ mới, không nên dành tất cả năng lượng tinh thần của bạn cho 1 việc hay chỉ một mối quan hệ.

Lê Anh
Theo Helthday


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1322 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm