"Yêu" theo nhịp sinh học

--------------------------------------------------

Ham muốn tình dục trỗi dậy vào buổi sáng hay 5-7 giờ chiều, lên đến đỉnh điểm vào mùa xuân hay mùa hè…Nhu cầu tình dục tuân theo chu kỳ sinh học nào?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều "phần động vật" trong con người nhưng chưa đủ vì con người còn chịu tác động của nhịp sinh học văn hoá.

Trước đây, nhịp sinh học tình dục chỉ do người đàn ông quyết định nhưng ngày nay phụ nữ cũng đòi hòi sự bình đẳng cả trong phòng the và cũng chịu ảnh hưởng đồng hồ sinh học đặc thù của giới nữ.

Vậy sự khác biệt ở đâu, làm thế nào để cho 2 cây đàn violon đồng điệu, có phải những tác động của hormon và văn hoá là nguyên nhân gây ra sự lạc điệu?

 

ham muốn tình dục của đàn ông và phụ nữ, testosterone, nhịp sinh học tình dục

Nhịp sinh học của hormon

Dù có cuộc cách mạng tình dục hay không thì vẫn có một số chân lý bất biến, trước hết đó là sự khác biệt giữa nam và nữ. Ham muốn tình dục của nam có thể diễn ra bất cứ lúc nào trong ngày và ngay từ khi ngủ dậy là do hormon. Nhịp sinh học tình dục của nam bắt đầu bằng hiện tượng cương dương về sáng, không cùng nhịp với bạn tình mà chỉ do tác dụng của nồng độ testosteron tăng và lên tới đỉnh điểm vào quãng 9 - 10 giờ. Còn phụ nữ thì chịu ảnh hưởng nhiều hơn của nhịp sinh học đã lưu truyền từ tổ tiên xa xưa, nghĩa là vào thời điểm thuận lợi cho sự thụ thai. Ham muốn tình dục ở nữ có tính chất thuần tuý sinh học và tăng cao nhất vào giai đoạn phóng noãn (ngày thứ 14 của chu kỳ kinh 28 ngày) do hormon estrogen tăng và trục hạ đồi - tuyến yên đã kích thích để buồng trứng tiết ra cả progesteron. Thời điểm này, phụ nữ tỏ ra rất mạnh bạo trong chuyện khởi xướng... tình dục. Xem như vậy đủ thấy tạo hóa đã rất khéo xếp đặt.

Sự ham muốn tình dục đòi hỏi trạng thái thư giãn nghĩa là khi đã xong công việc, con cái đã đi ngủ, hệ thần thực vật (chi phối hoạt động tim mạch, hô hấp...) yên tĩnh, cơ hội để đáp ứng tốt nhất thì ham muốn tình dục mới được phát động.

Mùa nào là mùa tình yêu?

Dù là mùa nào trong năm thì cả nam và nữ cũng vẫn phải chịu ảnh hưởng của nhịp sống văn hoá nhưng mùa nào được ưa thích hơn và có gì khác biệt? Người ta nhận thấy hoạt động tình dục sôi nổi nhất vào mùa hè thì đến tháng 4, tháng 5 là mùa sinh đẻ. Trên thực tế, các vũ điệu mạnh bạo thường diễn ra vào mùa xuân, mùa mà chất luberine của nữ (hormon tình yêu) ở mức cao nhất và làm cho nữ trở nên phóng túng hơn về khí chất và hành vi. Còn với nam giới thì thị giác là yếu tố kích thích chủ yếu, gây tăng testosteron. Mùa hè với nắng còn thuận lợi để tiết ra melatonin, hormon thực sự làm tăng ham muốn tình dục. Như vậy là khi trở lại với những ngày nắng vàng rực rỡ thì yếu tố văn hoá đã nhường bước cho yếu tố "động vật"

Ở phương Tây, những lời khuyên về hoạt động theo mùa đã có từ thế kỷ 17 trong tác phẩm có tựa đề Bức tranh về tình yêu vợ chồng của bác sĩ Nicola Venette, xuất bản từ năm 1696. Phần II của sách đã có những phác thảo về bản chất của dục năng và tình yêu, những bàn luận về tính tương hợp và tần suất của quan hệ tình dục, những khuyến cáo về chế độ ăn, thời điểm và mùa tốt nhất cho hoạt động tình dục. Ngay từ thời đó, hoạt động tình dục đúng đắn và hợp lý đã được coi là suối nguồn của khoái cảm và sự an sinh. Dục năng được coi là phong vũ biểu của sức khỏe thể chất và tâm trí và hoạt động tình dục bản thân nó có ý nghĩa trị liệu, và điều này đã thể hiện sự gặp gỡ của quan niệm Đông Tây về thực hành tình dục.

Mùa xuân có tác động gì đến nhịp sinh học tình dục? Chắc chắn có vai trò nhưng nam nữ không chịu tác động giống nhau trước sự đăng quang của chúa xuân với sự bừng dậy huy hoàng của tự nhiên.

Với nữ, mùa xuân thể hiện ở cơ thể bằng sự tăng estrogen tới đỉnh điểm; dục năng được kích hoạt nên thích được âu yếm, vuốt ve. Còn nam, chậm hơn và phải đợi đến mùa hè thì ham muốn mới tăng lên gấp 10 lần. Từ tháng 8 thì ham muốn bắt đầu được hâm nóng; không phải chỉ do hormon chi phối mà cả ánh sáng cũng có vai trò. Mặt trời làm giãn mạch ở các vùng phát sinh cảm giác thứ phát và thế là nổi hứng... Tuy nhiên con người vẫn có thể can thiệp vào nhịp sinh học tình dục và vẫn có thể yêu nhau dù là đêm hay ngày, mùa xuân hay mùa hè vì con người là động vật có vú duy nhất có ham muốn tình dục vào bất cứ lúc nào ngoài thời kỳ sinh sản.

làm hồng se khít vùng kín

--------------------------------------------------

--------------------------------------------------
Đã đọc : 2168 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm