Hormone tình yêu

--------------------------------------------------

Khoa học đã chứng minh diễn biến tâm lý và khí chất con người chịu ảnh hưởng nhậy bén của các tuyến nội tiết giải phóng ra các hormone.

Trạng thái tâm lý tích cực sau quan hệ tình dục tự nguyện và thoả mãn cũng vậy, đó là kết quả của cả một dây chuyền các phản ứng hoá học diễn ra trong cơ thể, kể từ cảm giác rạo rực ham muốn lúc khởi đầu cho đến khi đạt đến đỉnh điểm khoái cảm.

 

Trước hết cần biết rằng vùng dưới đồi (trong não) là ngã tư mà tất cả những xung động thần kinh về cảm giác đói khát, đau đớn, vui buồn, khoái lạc đều đi qua, nó kiểm soát các hormone chi phối chức năng sinh sản và hành vi tính dục người. Trước đây người ta tưởng rằng tuyến yên là tuyến có ảnh hưởng quan trọng hàng đầu nhưng nay người ta biết rằng chính trung tâm dưới đồi của não cùng đóng vai trò quan trọng không kém, điều hoà các chức năng cơ bản của con người.

 

Tuyến yên bài tiết ra hormone LH và FSH có ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến sinh dục nam nữ, tiết ra hormone chi phối những biến đổi sinh lý trong cơ thể: cảm giác ham muốn tình dục (dục năng), sự xung huyết vùng cơ quan sinh dục dẫn đến cương dương (nam) và tiết ra dịch nhờn (ở nữ).

 

Còn nhiều hormone khác tham gia vào tiến trình gây hứng khởi, cảm giác đỉnh điểm và cuối cùng là biến đổi tâm lý và cảm xúc rất dương tính sau quan hệ tình dục:

 

DHEA (dehydroepiandrosteron) do vỏ thượng thận bài tiết ra và được giải phóng nhiều hơn khi đạt đến cực khoái, tăng từ 3 đến 5 lần so với trước đó. Những kết quả nghiên cứu cho biết DHEA có thể làm cho tư duy sắc sảo hơn, chống cả trạng thái trầm cảm...

 

Oxytocine: do thuỳ sau tuyến yên tiết ra, có vai trò trong sự phát sinh hứng khởi tình dục và khoái cực cho cả nam và nữ. ở nam, oxytocine giúp cho sự vận chuyển tinh trùng khi xuất tinh. Bản năng kết đôi của con người có vai trò của oxtocin.

 

Nồng độ oxytocine cao hơn ở những người đang yêu. Oxytocine cũng chi phối cả nhiều hình thái kết đôi khác như tình bạn và mối quan hệ trong gia đình. Nồng độ ocytocin tăng rất cao trong cực khoái còn làm tăng sự gắn bó giữa đôi bạn tình vì hormone này được mệnh danh là “hormone của sự gắn bó”, làm phát sinh cảm xúc yêu thương và mong muốn được gần bên nhau.

 

Phenylethylamine: chất dẫn truyền thần kinh, một hoá chất của não có cấu trúc giống như amphetamin, chi phối cảm xúc sảng khoái và hứng khởi, được biết đến như là thuốc của tình yêu có trong sôcôla và có tác dụng tăng ham muốn tình dục.

 

Dopamin được não tiết ra một cách tự nhiên khi ăn, hoạt động tình dục … khi giảm dopamin thì cũng giảm sự hăng hái làm việc và không còn khả năng trải nghiệm khoái cảm. Dopamin thường phối hợp với hệ thống gây cảm giác dễ chịu của não, tạo ra những cảm giác vui vẻ và tăng cường động lực hăng hái để làm một số việc nào đó.

 

Ngoài ra, serotonin, norepinephrine, vasopressine… cũng là những hormone có vai trò quan trọng trong tình dụctình yêu. Như vậy trạng thái cảm xúc và khí chất trở nên rất dương tính sau quan hệ tình dục là hệ quả của hoạt động hormone, là tiền đề thuận lợi để trí thông minh phát huy tiềm năng của nó chứ không làm tăng.

 

Sự thông minh là tổng cộng các khả năng tâm trí của một cá nhân do nhiều yếu tố tạo nên (di truyền, tư chất, lao động trí tuệ kiên nhẫn) chỉ chịu ảnh hưởng gián tiếp do những cảm xúc mà hoạt động tình dục đem lại. Hơn nữa, có nhiều tuýp thông minh khác nhau, cầu thủ bóng rổ có sự thông minh hơn người về cảm giác không gian, nếu quan hệ tình dục trước khi thi đấu thì có nguy cơ ném bóng ra ngoài rổ.

 

(Theo Tuổi Trẻ)

 

làm hồng se khít vùng kín

--------------------------------------------------

--------------------------------------------------
Tags:
Đã đọc : 2405 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner