Trẻ sinh nhẹ cân thường bị dậy thì sớm


Cân nặng nhẹ khi chào đời cũng là một thiệt thòi, bởi trẻ có xu hướng dậy thì sớm. Các bé tăng cân nhanh trong 2 năm đầu đời cũng gặp tình cảnh tương tự, một nghiên cứu của Đức vừa cho biết.

Lý do của mối liên hệ này chưa rõ ràng, theo tạp chí Clinical Nutrition của Mỹ.

Dậy thì sớm từ lâu được biết đến là có liên quan với sự gia tăng nguy cơ ung thư vú và tinh hoàn, đồng thời làm xáo trộn những hoóc môn khác đóng vai trò thúc đẩy bệnh ung thư.

 

Đây không phải là lần đầu tiên những yếu tố như nhẹ cân lúc sinh được tìm thấy có liên quan với hiện tượng dậy thì sớm. Nhưng các công trình trước đây chỉ tập trung vào các bé gái, và sử dụng kỳ kinh nguyệt đầu tiên là điểm mốc cho dấu hiệu dậy thì.

Nhưng trong nghiên cứu mới nhất, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu trên 215 trẻ cả trai lẫn gái, có cân nặng và chiều cao được đo thường xuyên từ lúc sinh đến lúc đầu trưởng thành. Họ cũng tính thời điểm trẻ có sự tăng trưởng bùng phát trước lúc dậy thì.

Khảo sát cho thấy, những trẻ sinh ra có cân nặng 2,5 đến 3 kg thì dậy thì sớm hơn 7 tháng so với các bé nặng hơn. Và những trẻ lớn nhanh hơn ở độ tuổi sơ sinh thì có xu hướng bùng phát tăng trưởng trước dậy thì sớm hơn 4 tháng.

Nghiên cứu cũng tìm thấy với các bé gái, việc tăng cân rất nhanh khi còn nhỏ thường kéo theo có kinh nguyệt sớm hơn, BBC cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết trước khi có những công trình khác tìm hiểu rõ hơn, lời khuyên tốt nhất cho các bậc cha mẹ là hãy cho trẻ những năm đầu đời khỏe mạnh, bằng cách tạo cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, giàu rau củ, vận động nhiều và duy trì cân nặng vừa phải.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1149 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm