"Mè nheo" - tính xấu đặc trưng của trẻ từ 1-3 tuổi

‘Mè nheo’, không chịu chia sẻ đồ chơi với các bạn, luôn lắc đầu nói ‘không, không’ khi mẹ yêu cầu điều gì là những tính xấu phổ biến ở bé.


"Mè nheo" - tính xấu đặc trưng của trẻ từ 1-3 tuổi

3 tính xấu phổ biến ở bé 1-3 tuổi

 

1. Luôn miệng nói ‘không, không’

Nói ‘không’ là cách để bé bộc lộ cái tôi. Tính khí của các bé tuổi mẫu giáo cũng tương tự các bé tuổi dậy thì. Đó là khoảng thời gian bé bộc lộ bản thân mạnh mẽ - một mốc quan trọng trong sự phát triển. Cha mẹ cần quyết đoán, thiết lập ranh giới nhưng vẫn đảm bảo tạo cơ hội mở cho bé.Cung cấp cho bé thêm từ vựng để bé có thể diễn đạt điều bé muốn. Cha mẹ cần giao tiếp với con hàng ngày, sửa những từ bé còn ngọng nghịu. Thông qua đó, bé sẽ nắm được nguyên tắc về từ vựng và ngữ pháp. Vốn từ phong phú giúp bé thích diễn đạt hơn là chỉ cáu kỉnh: “không, không”.

 

Tuy nhiên, xu hướng chung của các bé là từ chối thay vì đồng ý. Do đó, bạn hãy tạo cho bé nhiều cơ hội được “bay trên đôi cánh của mình”. Nếu bé thích chơi với cát, hãy để bé thoải mái; nếu bé thích đội mũ màu xanh, bạn thử chiều theo ý của con. Miễn sao những điều bé thích không đi chệch ra khỏi quy tắc thông thường.

 

2. Không thích chia sẻ

Từ 2 tuổi trở lên, bé làm quen dần với kỹ năng hòa nhập, có cho đi và được nhận lại. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng hào hứng với việc cho đi. Khoảng 2 tuổi rưỡi trở đi, bé bắt đầu thích chơi với nhóm hơn là ngồi một mình. Vì thế, cha mẹ hãy luôn là người hòa giải cho con. Chẳng hạn, bạn có thể ngồi xuống, cùng chơi với bé và những người bạn của bé. Chỉ cho con thấy rằng, thật thú vị khi cho bạn mượn đồ chơi.

Ngoài ra, bạn có thể động viên các bé cùng chơi trò phân vai, giải ô chữ, mặc áo cho búp bê… Tất cả những hoạt động này củng cố tinh thần đoàn kết, phát triển kỹ năng giao tiếp, tập trung cho bé.

3. Không thể thiếu mè nheo

Nhắc đến bé (1-3 tuổi) thì thứ luôn đi kèm là “mè nheo”. Dưới đây là những chỉ dẫn có thể làm dịu cơn “lèo nhèo” của bé.

- Đảm bảo bé được an toàn: Cơn giận dữ của bé xuất hiện bất chấp bậc cầu thang, đường phố hay ở cạnh một nơi nguy hiểm khác. Nếu bé ở nơi không an toàn, bạn hãy đưa bé đến nơi bé được thoải mái và không có nguy hiểm.

- Nhận diện nguyên nhân và tìm cách giải quyết: Phần lớn các cơn mè nheo đều bắt nguồn từ sự thất vọng (bé yêu cầu điều gì đó nhưng không được chấp thuận). Nhưng mệt mỏi cũng khiến cơn mè nheo ở bé gia tăng. Nếu bạn thấy con trở nên buồn bã hay giận dữ, bạn hãy tìm cách thỏa hiệp với bé.

- Không phản ứng: Càng cố “lên lớp” cho con, bạn càng lãng phí thời gian. Có khi bé chẳng tiếp thu được điều gì, còn mẹ thì hình thành thói quen xấu (quát nạt, mắng mỏ, đánh đòn con). Cách tốt nhất là bạn hãy lờ hành vi này của bé hoàn toàn.

Theo Mẹ và bé

 


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1182 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm