Nuôi dạy trẻ - Việc nhà: Cho con làm bao nhiêu là đủ?

Khuôn mặt bụ bẫm của Minh trông nhem nhuốc, mồ hôi nhễ nhại vì vừa phải dọn mâm bát khách vừa ăn xong, lại vừa phải lo rửa cả mấy chậu bát.

Mẹ Minh có một cửa hàng bán bún ngan ngoài chợ Triều Khúc nên hàng ngày ngoài giờ đi học em phải ở cửa hàng phụ mẹ bán hàng. “Có hôm về đến nhà là 7 giờ tối, tắm giặt ăn cơm xong cũng phải hơn 9 giờ. Cháu ngồi học được một lúc là mắt nhắm tịt lại, vậy là lăn ra ngủ luôn”, Minh nói.

Không phải chỉ riêng Minh mà có nhiều những bạn trẻ khác vì đặc điểm công việc của bố mẹ mà phải làm rất nhiều những công việc khác sau giờ học để phụ giúp bố mẹ. Minh còn tâm sự rằng chính vì phải làm nhiều việc như thế nên em hầu như không có thời gian để ôn tập bài vở chứ đứng nói gì đến việc xem phim hay chơi game.

Minh nói thêm: “Có nhiều lần bố cũng nói mẹ thuê người làm thêm nhưng mẹ lại muốn để cháu làm vì theo mẹ như thế em sẽ không có thời gian chơi bời lêu lổng mà bố mẹ lại đỡ một khoản tiền, như thể là tiện cả đôi đường”, chính vì thế mà ngày ngày Minh lại tiếp tục công việc bưng bê và dọn dẹp của mình, và mặc kệ cho việc học hành ngày càng sa sút: “Vì càng lên lớp cao học càng khó. Em sợ mình không theo được nhưng nói thì mẹ lại chỉ biết mắng ‘ai bảo mày lười học cho lắm vào, tranh thủ giúp mẹ một tý mà đã kêu. Không làm lấy cái gì mà đổ vào mồm’, Minh nhăn nhó cho biết.

Cũng ở trong trường hợp tương tự như Minh, Vân Anh, học sinh lớp 11 trường THPT Lương Thế Vinh than thở: “Em không còn hở ra một chút thời gian nào để đi đâu ra ngoài phố nữa chứ đừng nói gì là đi chơi với bạn bè”.

Bố mẹ Vân Anh đều là công nhân viên chức nhà nước, công việc cũng không phải quá bận rộn nhưng theo lời em kể thì hầu như bố mẹ lúc nào cũng tìm việc để cho em làm “cứ như thấy em ngồi chơi là bố mẹ ngứa mắt sao ấy”, Vân Anh phân trần.

“Sáng dậy sớm nấu ăn sáng cho cả nhà, lau một lượt nhà rồi mới đi học. Đi học cả ngày về thì phải nấu cơm tối, giặt quần áo. Em chỉ cần tỏ vẻ khó chịu hay than thở là mẹ lại nói: "Lại học được cái bệnh lười chẩy thây ra của đứa nào chứ gì. Con cái thì phải biết làm việc giúp đỡ bố mẹ chứ. Mới những việc nhỏ nhặt đấy không làm được thì mày còn làm được việc gì nữa”, cô bé buồn rầu kể.

Chuyên gia tư vấn Võ Thanh Giang, trung tâm tư vấn Linh Tâm có chia sẻ rằng những trường hợp bố mẹ bắt con làm nhiều việc không chỉ vì muốn con trẻ giúp đỡ việc nhà mà làm như vậy để cố tình không cho con có một khoảng thời gian trống để có thể chơi bời, đàn đúm với bạn bè mà chểnh mảng việc học hành.

Cũng theo lời một số ông bố bà mẹ gọi điện lên trung tâm tư vấn thì việc bắt trẻ làm việc nhà hay phụ giúp những công việc trong gia đình cũng chính là một cách để con cái hiểu được bố mẹ đã vất vả như thế nào và giúp chúng hiểu ra rằng chúng cần phải có sự thấu hiểu và thông cảm cho bố mẹ.

Chuyên gia Thanh Giang có dẫn ra một trường hợp khi được hỏi tại sao lại bắt cô con gái 14 tuổi của mình phải trông em bé vào buổi đêm, nếu cậu em có tỉnh giấc hay tè bậy cũng phải tự mình xử lý. Hóa ra, chỉ vì một lần con bé hập hực không chịu dậy sớm đi học thế là bố mẹ đã bàn nhau giao việc nhà cho cô bé “để nó biết là bố mẹ vất vả ra sao”.

“Cha mẹ làm như vậy nhiều khi sẽ tạo áp lực cho trẻ, khiến chúng có cảm giác không được cha mẹ yêu thương và quan tâm. Như vậy rất dễ dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực cho trẻ, khiến cho chúng mất niềm tin, thậm chí là sợ hãi cả bố mẹ mình”, chuyên gia Thanh Giang có lời khuyên đến các bậc phụ huynh.

Theo Afamily


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 847 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner