Nuôi dạy trẻ - Cai tật gặm móng tay cho bé

Đang tắm cho cu Bin như ngày thường, chị Thùy Linh (Cầu Giấy) giật mình xót xa khi nhìn vào mấy ngón tay con. Mười đầu ngón tay, móng vẹo vọ mỗi chiếc mất một góc, xơ tung lên, thậm chí một vài ngón còn bị gặm sát vào da, rớm máu.

Còn chị Mai Anh (Hoàn Kiếm) thì tâm sự rằng có một dạo không hiểu sao nhìn mặt Subi nhà chị lại ngổn ngang toàn những vết xước ngang dọc trông thật thảm thương mà mọi người cũng không biết nguyên nhân do đâu nữa. Gặng hỏi con đến lớp có gây sự với bạn nào, hay có vướng vào hàng cây gai gì không bé cũng lắc đầu quầy quậy. Mãi đến khi lau tay cho con, chị mới phát hiện ra mấy chiếc móng tay nham nhở chính là thủ phạm, và đó là hậu quả của thói quen rất ưa thích của Subi là… gặm móng tay.

Hết lấy roi đánh, rồi phạt úp mặt vào tường, nhưng Su-mô cũng không thể nào chừa được tật ngậm và gặm móng tay khiến cho anh Trường (Đống Đa) thở dài ngao ngán. Cứ xem phim, ăn cơm hay có thời gian rảnh, là bàn tay của bé đã nằm gọn trong… miệng. Thói quen này đã làm anh chị đau đầu bao phen, nhất là trong đợt khám bệnh rồi, bác sỹ nghi Su-mo chậm lớn là bị giun sán và cần phải tẩy giun thường xuyên hơn. Vì sao trẻ em thích cắn móng tay? Một số nhà khoa học chỉ rõ các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trẻ em thích cắn móng tay, bao gồm: yếu tố di truyền, tâm lý của trẻ căng thẳng do tác động của gia đình, bạn bè và môi trường nơi trẻ tiếp xúc. Những điều này làm cho trẻ em luôn ở trạng thái tinh thần quá căng thẳng, và trẻ lựa chọn một thói quen ưa thích… gặm móng tay.

trẻ em đáng yêu gậm móng tay

Vì vậy, để con có thể thay đổi thói quen xấu này, cần phải tìm ra nguyên nhân cơ bản, phân tích môi trường xung quanh để có phương pháp uốn nắn đúng đắn. Nếu thấy trẻ vô tình hay hữu ý cắn móng tay thì thay vì nổi giận với con, bạn nên tìm cách để trẻ làm những công việc ưa thích như sắp hình, cắt giấy... nhằm phân tán sự chú ý của chúng đối với móng tay.

Cắn móng tay là thói quen vô thức của con chúng ta, vì vậy, con rất khó nhận ra lúc nào mình đang cắn móng tay cho nên vai trò của cha mẹ rất quan trọng. Cha mẹ nên nhẹ nhàng nhắc nhở bé, đừng khiến bé giật mình khi bất ngờ bị quát mắng. Chẳng hạn, bạn có thể nói: "Con đừng cắn!"; "Con yêu, con đang gặm hết bộ móng tay xinh đẹp của mình rồi"; hoặc nói: "Con ngậm móng tay sẽ có rất nhiều vi khuẩn sẽ chui vào bụng làm con bị ốm" và tìm cách lôi cuốn trẻ vào một số trò chơi sử dụng bàn tay, cố gắng tạo không khí thoải mái, dễ chịu nhất cho trẻ. Có thể lúc đầu lời nhắc nhở hay sự quan tâm của cha mẹ không có tác dụng nhưng việc đó lặp lại thường xuyên khiến bé lưu tâm đến hành vi và bớt dần thói quen đưa ngón tay vào miệng.

Một biện pháp khác mẹ có thể 'cai' tật cắn móng tay cho bé là bôi một chút dầu hay cuốn gạc trong một vài hôm để bé tập trung vào hành vi, tránh sự căng thẳng. Ngay khi phát hiện tay bé có dấu hiệu xước măng rô nên dùng bấm móng tay cắt tỉa móng gọn gàng cho bé. Mẹ cũng đừng quên thói quen cắt tỉa móng tay cho bé sau mỗi lần tắm cho con hay mỗi lần bé ngủ. Nếu thực sự thấy khó khăn, bạn có thể nhận thêm tư vấn của bác sỹ tâm lý, để lựa chọn cách cai nghiện gặm móng tay cho con yêu một cách hiệu quả nhất.

Theo Afamily


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1009 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner