Những thói quen xấu của bố mẹ ảnh hưởng đến trẻ em

Trẻ em có xu hướng cảm nhận mọi thứ và bắt chước theo các hành động của bạn. Chính vì thế, bạn hãy là hình mẫu tích cực cho chúng noi theo.

Bởi vậy, bạn hãy ngừng ngay những thói quen, việc làm sau đây vì chúng đang nêu gương rất xấu cho con của bạn!

Chỉ trích bản thân

Đó là cách bạn nhìn thấy bản thân mình khi mặc một chiếc quần jeans không vừa và bạn phải giảm bao nhiêu cân để vừa với chiếc quần đó.

Trẻ em – đặc biệt là các bé gái có thể bị ảnh hưởng bởi những gì họ nghe từ mẹ. Điều đó có thể sẽ khiến cho trẻ không thích nhìn thấy mình trong gương, không thích khi mình bị lên cân và sẽ dẫn đến những tác động xấu như ăn kiêng để có thể mặc vừa một bộ đồ mà chúng thích. Điều này thực sự không tốt và có thể sẽ làm cho bé bị rối lượng ăn uống một cách nguy hiểm.

Ăn theo cảm xúc

Nếu bạn ăn để cảm thấy tốt hơn khi đang buồn hay thất vọng, điều này có thể ảnh hưởng đến thói quen của trẻ. Bạn khiến chúng cảm thấy rằng thực phẩm là cách để cảm thấy hài lòng với bản thân.

Thay vào đó hãy dùng cách khác để giải quyết vấn đề. Khi bạn đang không vui hãy cùng trẻ nói chuyện với bạn bè hay đi dạo để cải thiện tâm trạng của mình. Điều này sẽ giúp chúng có được một nhận thức đúng đắn về các thói quen lành mạnh.

Nhắn tin, gửi email và nói quá nhiều

Sẽ là không công bằng nếu như bạn nói với những đứa trẻ không nhắn tin trên bàn ăn trong khi bạn lại cho phép mình làm như thế. Những việc bạn làm sẽ có tác động hơn so với việc bạn nói. Hãy đề ra một quy tắc về việc sử dụng các thiết bị điện tử trong gia đình cho tất cả mọi người bao gồm cả cha mẹ nữa.

Trẻ em dành quá nhiều thời gian với các thiết bị điện tử thường có vấn đề với giấc ngủ, cân nặng và kết quả học tập. Tuy nhiên những đứa trẻ có bữa ăn tối bình thường với gia đình ít có nguy cơ bị béo phì.

Chú trọng đến bề ngoài và vật chất

Hầu hết các bé gái đều quan tâm nhiều đến bề ngoài của mình. Các chuyên gia đã khuyên các bậc cha mẹ nên hướng cho trẻ thấy rằng còn nhiều cái quan trọng hơn vẻ bề ngoài.

Bạn hãy sử dụng thời gian dành cho các cô gái để tạo cho trẻ thói quen lành mạnh như đi dạo hoặc tập một môn thể thao. Cô ấy sẽ hiểu được rằng điều quan trọng nhất của một cô gái là mạnh khỏe và mạnh mẽ, thêm vào đó cô ấy sẽ thấy được rằng sự năng động là một liều thuốc giảm stress tuyệt vời. Để chắc chắn thêm hãy động viên chúng rằng “con là một cô gái thông minh” hoặc khen ngợi vẻ đẹp của bé.

Uống để cảm thấy tốt hơn

Nếu bạn trở về nhà sau một ngày làm việc tồi tệ và nói rằng “Mẹ cần một loại đồ uống”, bạn sẽ gây ảnh hưởng đến trẻ và khiến chúng thấy rượu, bia, cà phê là cách tốt nhất để giảm căng thẳng và cải thiện bản thân.

Thay vào việc lạm dụng đồ uống như thế hãy tìm ra cách lành mạnh để làm giảm căng thẳng và gia tăng năng lượng. Tập thể dục, thiền định hoặc một sở thích thư giãn nào đó khiến cả gia đình cùng tham gia. Đó là cách tốt nhất để bản thân được thư giãn.

Bạn đang nêu gương xấu cho con!

Biến mọi thứ trở thành một cuộc thi

Chỉ ra cho con bạn thấy những đứa trẻ khác (hàng xóm, bạn cùng lớp, anh chị em….) giỏi hơn chúng chưa bao giờ là một hành động thông minh.

Thay vào đó hãy cố gắng trở nên tích cực hơn. Nói với trẻ rằng trẻ đã làm tốt nhất có thể. Giúp chúng tập trung vào những hoạt động, niềm vui từ bên ngoài trường học hoặc cạnh tranh với chính bản thân mình để thấy được sự cải thiện. Bạn cũng có thể giúp trẻ tìm thấy một hoạt động mà khiến trẻ đam mê và giúp con thực hành điều đó. Nói về mục tiêu và cách nào khiến cho trẻ thoải mái nhất

Thường xuyên tranh cãi

Nếu bạn và chồng thường hay cãi nhau (tranh luận) con bạn sẽ thấy đó là việc bình thường và chúng sẽ hành động theo cách đó. Thường xuyên xảy ra các vụ cãi nhau sẽ dẫn đến stress

Bạn có muốn xử lý căng thẳng đó không? Tranh cãi có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn lúc đầu nhưng càng về sau nó sẽ chỉ tồi tệ hơn mà thôi. Thêm vào đó, áp lực từ các cuộ cãi nhau có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Điều này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì

Nói xấu

Chỉ trích người khác chỉ vì vẻ bề ngoài hay cách họ làm việc chỉ là một dấu hiệu của sự kém tự tin. Bạn định nói xấu ai ư? Hãy dừng lại. Hãy tự hỏi mình rằng đó có phải điều chính đáng. Nếu đó chỉ do thói quen thì sự lựa chọn là không.

Thay vào đó hãy tắt ti vi, bỏ qua những quyển tạp chí, ngừng việc nói xấu lại và cùng con bạn ra ngoài để thư giãn, nạp lại năng lựong, đó là một trong những cách lành mạnh để vượt qua chuyện này. Tất cả mọi người cùng đi dã ngoại, vui chơi và cùng cảm thấy thoải mái.

Kiếm soát bản thân

Nếu bạn thấy mình đang xử sự một cách tiêu cực trước mặt con mình, đừng bỏ qua và hy vọng chúng không để ý. Hãy chỉ ra cho trẻ thấy sai lầm của bạn, dùng nó như một ví dụ để thay đổi.

Hãy để trẻ tham gia cùng bạn bằng cách yêu cầu chúng giúp bạn dừng lại. Có thể chúng sẽ thấy hạnh phúc hơn khi chỉ ra được hành vi sai của bạn và giúp bạn dừng điều đó lại. Điều này sẽ khiến cho không chỉ bạn mà trẻ sẽ có ý thức hơn. Nghiên cứu cho thấy các gia đình bền vững hơn nếu họ hỗ trợ lẫn nhau trong việc lựa chọn những hành động lành mạnh.

Xây dựng những hình mẫu tốt sẽ giúp cho trẻ hạnh phúc và duy trì được một trọng lượng khỏe mạnh. Bạn cũng muốn tự mình thay đổi điều đó? Tốt thôi, hãy cùng làm điều đó cùng với trẻ.


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 512 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner