Mẹ và bé - Tội tình con trẻ

- Đành rằng khi cha mẹ ly hôn, hỏi ý kiến con trẻ là việc làm cần thiết thể hiện việc tôn trọng ý chí và nguyện vọng của con cái. Tuy nhiên, qua thực tế của nhiều cặp vợ chồng chia tay cho thấy, quy định về việc hỏi ý trẻ đã bị cha mẹ lợi dụng để giành phần thắng về mình và vô hình trung, quy định này không còn giá trị đảm bảo quyền lợi cho con trẻ nữa.

vợ chồng người hàng xóm của tôi là điển hình. Anh chị có một con chung, 11 tuổi. Khi ly hôn, ai cũng tranh nuôi cháu bé. Người vợ cho rằng chồng cặp bồ lung tung, đi làm và chơi suốt ngày nên không tròn trách nhiệm của người cha. Anh chồng thì tố vợ ham mê công việc, bỏ bê con cái và thường xuyên bạo hành con nên anh không yên tâm giao con cho một người mẹ như thế.

Thỏa thuận không xong, hai vợ chồng nhờ tòa án giải quyết. Khi tòa nói, việc này cần hỏi ý kiến của cháu bé để làm cơ sở thì anh chị bắt đầu cuộc chiến lôi kéo con về phía mình và bôi nhọ người kia. Chị đưa giấy viết cho con, bảo con viết nguyện vọng của mình xem muốn sống cùng với ba hay mẹ. Sau hơn một tiếng đồng hồ giảng giải, năn nỉ, hăm dọa… của chị, cháu bé đã viết ra một lá thư nêu ý nguyện sống với mẹ, nhưng lời lẽ chẳng khác nào tố cáo cha hư đốn, vô trách nhiệm. Chị nộp giấy lên tòa. Vài ngày sau, hàng xóm nghe tiếng la lối, cãi cọ ở nhà chị và thấy anh chị đang giằng co cháu bé. Hai bên ra sức lôi kéo cháu bé mà không ai thấy vẻ mặt hốt hoảng, tiếng khóc thất thanh của chính con mình. Cuối cùng, nhờ sức mạnh đàn ông, người chồng đã giật cháu bé khỏi tay mẹ, lên taxi chạy đi.

Sau đó, người vợ đến thăm con nhưng luôn bị ngăn cản. Chị gọi điện thì chồng không cho nói chuyện với con. Hôm nào người chồng chịu chuyển máy thì chị chỉ nghe tiếng con thét: con ghét mẹ, mẹ đừng gọi cho con nữa và sau đó là kết luận của chồng: “Đó, không phải tôi ngăn cản, mà cô ăn ở làm sao đến con cái mình cũng ghét bỏ”. Chị đã làm đơn gửi chính quyền địa phương nhờ can thiệp để được thăm con, nhưng người chồng tỏ rõ sự bất hợp tác. Đến lần mời thứ sáu, thứ bảy, anh mới chịu đến, không nói gì, chỉ đưa chiếc đĩa CD cho ban hòa giải và bảo hãy mở đĩa xem.

Ban hòa giải mở đĩa ra xem. Đầu tiên hình ảnh là cháu bé đang ngồi gục mặt xuống, thỉnh thoảng lấy tay che mặt để tránh ống kính quay phim. Tiếng người bố hối thúc nghe rõ: “Nói đi, mẹ con đối xử tàn tệ với con ra sao, con nói đi!”. Cháu bé bắt đầu kể mẹ thường xuyên đi rước trễ, không nấu cơm ăn, mà chỉ mua đồ ăn ở tiệm, không dạy cho bé học và hay đánh bé… Xen kẽ là cháu bé ca ngợi tình yêu thương, sự quan tâm hết mực của bố. Đoạn phim dừng lại khi cháu nói câu: “Con ghét mẹ, con chỉ muốn sống với bố”. Ấn tượng của mọi người về đoạn phim đó chẳng khác nào buổi “bức cung” và ai cũng nghe rõ tiếng cháu bé lặp lại nhiều lần: “Con không nói nữa, bố tự nói đi”.

Điều đau lòng hơn, cháu bé từ một đứa trẻ năng động, ngoan ngoãn, giờ trở nên thụ động, ù lì. Cô giáo của cháu cho biết, cháu có những dấu hiệu không bình thường: không vâng lời, hay cau có, xé tập và đánh bạn nên yêu cầu đưa cháu đi khám bệnh.

Khi tranh chấp con, người lớn đã lôi kéo, biến con thành công cụ gây ảnh hưởng rất xấu đến tâm lý của con. Với những đôi vợ chồng này, nếu đừng có quy định hỏi ý con thì những đứa trẻ - sản phẩm của hai mảnh vỡ ấy sẽ không lâm vào tình cảnh bi đát đến thế.

Lê Thu Phương (Q.Bình Tân, TP.HCM)

>> Vì sao cần hỏi ý con khi ly hôn?
>> Ước gì không được hỏi ý kiến...
>> Hỏi ý trẻ

 


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 917 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm