Mẹ và bé - Quan tâm đến giới tính khi dạy trẻ

- Các công trình khoa học tâm lý lứa tuổi gần đây đã khẳng định, đặc điểm tâm sinh lý của con trai rất khác con gái. Vì thế, sẽ phi lý khi tiến hành giáo dục chúng như nhau. Trong quá trình hình thành các kỹ năng sống cho con, các bậc cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến giới tính của chúng.

Kết quả điều tra về biện pháp giáo dục hình thành kỹ năng cho con theo giới tính trên 100 gia đình ở Biên Hòa, Đồng Nai của đội ngũ giảng viên tâm lý (Trường Nguyễn Huệ) cho thấy, hơn 80% các bậc phụ huynh cho rằng: Trong quá trình nuôi dạy con cái, họ rất ít quan tâm đến giới tính của trẻ. 20% số còn lại cho biết: đôi khi có để ý đến giới tính.

Anh Hải (kỹ sư tin học - Tam Phước, Biên Hòa) bày tỏ quan điểm: “vợ chồng tôi có tìm hiểu các đặc điểm tâm sinh lý theo giới tính, nên trong quá trình hình thành kỹ năng sống cho con, chúng tôi lưu ý đến yếu tố giới tính, nhưng chỉ chú ý nhiều đến việc giáo dục con giữ vệ sinh thân thể. Con gái thì phải giữ và bảo vệ cơ thể nhiều hơn con trai. Còn trong giáo dục phẩm chất nhân cách, chúng tôi đều áp dụng như nhau. Để thành người có ích cho xã hội, giáo dục con gái có khác gì con trai đâu”.

Nhiều người cho rằng, mọi đứa trẻ đều có những cách hành xử giống nhau như: ăn, ngủ, học tập, vui đùa, khóc,  nghịch ngợm… Nhưng nếu các bậc làm cha mẹ chú ý quan sát và tiếp xúc thường xuyên với bé trai hay bé gái, chúng ta sẽ thấy ngay những đặc điểm tâm sinh lý rất nữ tính hoặc nam tính của từng đứa trẻ. Bé gái thường có xu hướng thích âm nhạc, nhảy múa theo những bài hát mà các bé yêu thích; hay nhõng nhẽo, nũng nịu với ba mẹ, rất thích được cư xử nhẹ nhàng. Bé gái trong cách ứng xử thường chậm hơn, yếu đuối hơn so với con trai. Khi thực hành các công việc, con trai thường nhanh nhạy, mạnh mẽ hơn so với con gái. Đối mặt với những tình huống mới cần phải xử lý, bé gái vẫn dè dặt, cân nhắc hơn so với bé trai. Tính quyết đoán, dũng cảm tạo nên bản chất nam tính trong các cậu bé. Tính dịu dàng, nhẹ nhàng, tỉ mỉ, ý tứ trong cách ứng xử tạo nên nét nữ tính ở các bé gái.

Đa số bé trai, khi muốn điều gì thì phản ứng kiên quyết, mạnh mẽ, đạt bằng được mục đích của nó. Bé trai thường có những cách hành xử rất cứng rắn và quyết đoán. Các bậc phụ huynh không nên băn khoăn, lo lắng quá nhiều vì cho rằng bé có dấu hiệu “không vâng lời”. Đừng nên cấm đoán những hành động của bé trai, vì như thế bạn sẽ biến  con mình thành một người yếu đuối, nhu nhược, thiếu bản lĩnh khi bước vào đời.

Bản chất của phẩm chất “nam tính” là sự tò mò, khám phá. Con trai thường trèo leo, nghịch phá. Thực chất là chúng “thám hiểm” những gì mà chúng thấy hấp dẫn. Những lời giải thích của người lớn nhiều khi chưa thỏa mãn trí tò mò, tưởng tượng của bé trai. Chúng phải tích cực tìm kiếm để thỏa mãn nhu cầu hiểu biết của mình. Thậm chí, bé trai còn hay đập phá đồ chơi để tìm hiểu bản chất, mối liên hệ trong các đồ vật mà hàng ngày chúng chơi đùa. Vì thế, các bậc phụ huynh không nên trị tội con trai của mình vì chúng phá hỏng đồ chơi. Dù đồ chơi đã bị phá hỏng nhưng các bé trai đã khám phá ra những điều chúng thắc mắc, băn khoăn. Sự tìm kiếm đó là quá trình trẻ tư duy bằng trực quan hành động. Bé trai sẽ phát triển trí tuệ của mình thông qua những hành động nghịch phá của chúng. Trong khi đó, đa số bé gái rất giữ gìn đồ chơi của mình. Các bé gái luôn cẩn thận, khéo léo, chu đáo khi được ba mẹ giao một công việc cụ thể.

Một trong những sai lầm của chúng ta trong quá trình dạy dỗ, giáo dục trẻ em là không quan tâm nhiều đến giới tính của trẻ. Việc giáo dục một cách vô tình đó đã không đem lại hiệu quả. Vì thế, để dạy con trai biết tôn trọng phái đẹp, không có những cách hành xử xúc phạm đến bạn gái hay phụ nữ, trước tiên chính ông bố cần phải làm gương trong việc cư xử với những người phụ nữ trong gia đình. Người cha còn phải dạy con trai những kỹ năng cơ bản để trở thành người đàn ông bản lĩnh, là trụ cột và chỗ dựa của gia đình. Việc dạy con trai có tính cách mạnh mẽ,  ga-lăng… là trách nhiệm của những ông bố. Ngược lại, dạy con gái khéo léo về nữ công gia chánh, hình thành kỹ năng của một người quán xuyến gia đình, chăm sóc người thân là trách nhiệm của các bà mẹ. Cha mẹ bằng những việc làm cụ thể hàng ngày dạy con cách cư xử lịch thiệp, cách tiếp khách tại nhà, cách bày tỏ tình cảm (lòng yêu thương, sự biết ơn, lời xin lỗi…) với mọi người. Cha mẹ cũng cần phải chỉ rõ, cùng những kỹ năng ấy nhưng con gái thể hiện ra sao, con trai thể hiện như thế nào cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

Lê Phạm Phương Lan (Giảng viên tâm lý học)

 


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 860 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm