Mẹ và bé - Mẹ có biết?

- Con biết mình sinh ra vốn không được thông minh, giỏi giang như nhiều đứa con gái cùng lứa.

Con biết mình nhiều khi đuểnh đoảng, học trước quên sau.

Con biết tính mình hậu đậu, hấp tấp nên hay làm hỏng nhiều việc.

Con biết tính con ương bướng, không nghe lời mẹ nên nhiều khi làm mẹ bực mình.

Con biết mình có nhiều khiếm khuyết nên hàng ngày con vẫn tự dặn mình phải cố gắng trong mọi việc để mẹ không phải phiền lòng.

 

Trong bất kỳ sự cố gắng nào của mình, người con nghĩ đến đầu tiên là mẹ. Nhưng rồi cũng chính mẹ lại là người khiến con muốn từ bỏ… và buông xuôi.

Chuẩn bị vào năm học mới, mẹ đưa con đi hiệu sách, con tìm mua mấy quyển sách tham khảo về môn văn vì con nhận ra vốn từ ngữ của mình còn nghèo nàn nên nhiều khi câu văn cụt ngủn, cộc lốc và bị điểm kém… Con nghĩ mẹ sẽ vui nhưng nào ngờ khi nhìn thấy chồng sách trên tay con, mẹ xẵng giọng:

- Học thì dốt. Tha làm gì cho lắm sách, về nhà có chịu đọc không hay lại quăng  một xó, phí tiền của bố mẹ.

Giọng của mẹ thường ngày vốn đã oang oang, lúc bực lại càng nặng như búa tạ. Những ánh mắt ái ngại nhìn về phía mẹ con mình. Giữa chốn đông người, con lẳng lặng trả hơn nửa số sách mình cần mua về chỗ của chúng. Mẹ có biết lúc đó, con nghĩ gì không?

Con đi học về muộn hơn ngày thường 30 phút vì cô giáo chủ nhiệm yêu cầu cả lớp ở lại sinh hoạt. Về đến nhà, con đã bắt gặp ngay ánh mắt dò xét của mẹ:

- Con đi đâu mà giờ mới về?

Mẹ không tin con nên lời nói thật của con không được mẹ chấp nhận. Mẹ lấy ngay điện thoại gọi cho bạn bè con để kiểm tra. Khi lời nói của con đã được kiểm chứng mẹ vẫn chưa hết nghi ngờ: "Chắc chúng mày lại bao che cho nhau". Rồi mẹ gọi điện thoại cho cô giáo để xác minh lại. Giọng cô giáo nói vọng ra: "Đúng là hôm nay tôi yêu cầu cả lớp ở lại chị ạ"… và câu nói lấp lửng của mẹ: "Tôi cứ tưởng con bé"… Lúc đó, mẹ có biết con nghĩ gì không?

Hôm ông nội lên chơi, lúc pha trà cho ông, con sơ ý làm vỡ cái phích nước. Chỉ là một cái phích nước thôi nhưng trong mắt mẹ con là đứa phá hoại:

- Chỉ được cái ăn với phá là giỏi.

Nghỉ hè, con muốn đi làm thêm, gọi là làm thêm nhưng thực ra là đi trông cửa hàng sách cho một người bạn của mẹ. Thực sự là con muốn tự mình kiếm những đồng tiền đầu tiên dù rất ít ỏi, nhưng mẹ lại ngăn cản ngay ý định ấy bằng những  lời mà con nghe thấy cay khóe mắt:

- Làm thêm làm đếm gì, chỉ lấy cớ để đi tụ tập, đàn đúm với bạn bè thôi…

Mẹ à, con biết mẹ đã vất vả nhiều để nuôi con khôn lớn, nhưng khi lớn lên, con đã không được như sự kỳ vọng của bố mẹ, một phần do con chưa cố gắng hết sức đó là lỗi của con, nhưng mẹ ơi, khi nói những lời nặng nề đó với con, mẹ có quan tâm đến suy nghĩ của con không? Mẹ có nghĩ những lời phê phán và chỉ trích của mẹ sẽ làm tổn thương đến trái tim của con không? Con cần sự thông cảm cũng như những lời động viên ân cần, dịu dàng của mẹ hơn là việc chăm cho con từng bữa ăn, chạy đôn chạy đáo tìm gia sư cho con học thêm hay dè xẻn, chắt bóp túi tiền để mua cho con chiếc xe đạp mới vào đầu năm học.

Hãy cho con động lực để con cố gắng được không mẹ?

Con gái của mẹ.

Thu Đức

 


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 862 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner