Mẹ và bé - Không đánh trẻ, dù chỉ một cái phết mông

CN - Thời gian gần đây, những vụ ngược đãi trẻ em rộ lên, gây bất bình trong công luận: cha mẹ nặng tay với con nhỏ gây thương tích, thầy giáo đánh học sinh đến độ phải vào bệnh viện cấp cứu, chủ “tra tấn” dã man người giúp việc nhỏ tuổi… Những tổn thương trên cơ thể của các em dễ nhận ra, nhưng những hệ quả lâu dài trên tinh thần lại ít được biết đến.

Bạo hành thể xác hay tinh thần có thể gây những hậu quả không thể cứu chữa trên sự phát triển tâm lý của trẻ. Nếu nạn nhân là một trẻ bị sỉ nhục, bị hạ thấp nhân phẩm, cảm giác nhục nhã, yếu đuối sẽ đeo bám trẻ trong cuộc sống. Hệ quả đối với nạn nhân rất nhiều: mất tự tin, trầm cảm, có xu hướng tự tử, tương lai là một người bất ổn về mặt tâm lý, dễ có hành vi bạo lực, có thể tái diễn bạo hành trên chính các con của họ…

 

Ở đây không chỉ nói đến những đứa trẻ bị hành hạ thật sự, mà cả những trẻ phải chịu đòn roi không quá mạnh nhưng thường xuyên. Trẻ bị tát, bị đánh một cách bất công sẽ có khuynh hướng dùng chất gây nghiện: rượu, thuốc lá, ma túy…để quên thực tại.

Hơn nữa, đánh đòn vào mông trẻ, nhất là mông trần, có thể gây một tác động xấu trên sự phát triển tâm lý – tình cảm của trẻ. Đây là vùng liên quan chặt chẽ đến cuộc sống tình dục lúc trẻ trưởng thành. Bị đánh thường xuyên vào đây có thể dẫn tới lệch lạc tình dục trầm trọng: loạn dâm, khổ dâm… Bạn có thể bảo đó là phóng đại, thậm chí là châm biếm. Trong tự truyện của Jean – Jacques Rousseau, triết gia – đại văn hào Pháp, nhà văn giải thích những rối loạn mà ông mắc phải là do những trận đòn vào mông lúc bé. Sự cố ấy gây chứng loạn dâm nơi ông và những khó khăn trong quan hệ với phụ nữ… Nhiều nghiên cứu gần đây, trong đó có báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2002, cũng chứng minh một cách khoa học điều đó là có thật. Hôi đồng châu Âu đề nghị cấm mọi hình phạt trên thân thể, nhất là đối với trẻ em.

Giáo dục trên hết phải dựa trên sự tôn trọng trẻ.

Kim Thu (Theo Parents)

 


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1297 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm