Mẹ và bé - Khi con bạn phạm lỗi

O - Hẳn là bạn sẽ sốc hoặc bối rối nếu một ngày nào đó phát hiện thấy thuốc lá trong cặp của con trai bạn, hay được cô giáo thông báo rằng con gái bạn trốn học. Để con trẻ cởi mở nói ra những vấn đề của chúng hay ngay lập tức "xử lí" bằng cách la mắng hoặc giáo huấn? Hãy thử làm theo những lời khuyên sau:

Hãy cho mình một chút thời gian để chuẩn bị:

Trừ phi con bạn đang trong một mối nguy hiểm cấp kỳ và không thể chờ đợi được, hãy giữ bình tĩnh và tự cho bản thân vài tiếng đồng hồ để ổn định và suy nghĩ thật kỹ. Bên cạnh đó, nếu đứa con tuổi teen của bạn về nhà mà nồng nặc mùi rượu/ bia/ thuốc lá hay thậm chí có vẻ như đang xỉn thì cũng nên cố gắng kìm chế bản thân. Bạn sẽ không thể làm được điều gì nếu như con bạn và cả bạn đều không tỉnh táo. vợ chồng bạn hãy bàn bạc với nhau, sau đó hãy nói chuyện với con (mà không có ai bên cạnh).

Hãy nhìn mọi chuyện thật đơn giản:

Chú tâm vào những gì bạn nghe, thấy. Sự quan tâm., gần gũi của người mẹ lúc này rất quan trọng. Hãy nói thẳng thắn rằng: “Mẹ vừa tìm thấy thuốc trong cặp của con. Con có thể nói với mẹ về chuyện này chứ?”, chứ không phải là: “Con có biết mẹ vừa tìm thấy cái thứ gì trong phòng con không hả?” Hay: “Con có biết mẹ đang thất vọng về con như thế nào không?”.

Hãy nói về những quan tâm của bạn một cách trực tiếp, ví dụ như :”Cô giáo vừa nói với mẹ rằng con không có mặt trong trường ngày hôm nay. Có chuyện gì xảy ra với con không?”. Bên cạnh đó tránh xa những lời buộc tội, chỉ trích như :”Con đang phá hủy tương lai của mình con có biết không?”, vì những lời chỉ trích chỉ làm con bạn thêm thu mình lại. Thay vào đó hãy dùng những câu từ mà trong đó bắt đầu bằng từ “Mẹ/ Bố” như “Mẹ lo là điểm số của con đang tụt giảm, con có điều gì muốn nói không?”. Và hãy lắng nghe những gì con nói.

Sẵn sàng chấp nhận sự thật:

Nếu con bạn đưa ra một câu trả lời thật thà và điều đó khiến bạn phải giật mình, hãy cố che giấu thái độ giận dữ, không chỉ trích nặng nề hay nổi điên với con. Nếu không bạn sẽ chỉ nhận được: “Nếu con biết mẹ sẽ cư xử như thế này thì con đã không nói rồi” và bạn sẽ không bao giờ được nghe sự thật từ con cái nữa.

Đừng kéo dài mọi chuyện

Nếu con bạn thừa nhận về việc làm của mình, hãy nói ngay ý nghĩ của mình một cách thẳng thắn và ngắn gọn :”Hút thuốc rất hại cho sức khỏe và nó làm xấu hình ảnh của con trong mắt mọi người. Mẹ rất quan tâm đến con vì thế mẹ không muốn con tiếp tục hành vi này”, chứ không phải là một bài thuyết giáo dài lê thê về chuẩn mực đạo đức hay những lời chỉ trích.

Nếu con bạn không thừa nhận cũng như không thể giải thích về những việc làm của mình, hãy bình tĩnh nói rằng: " Mẹ rất muốn nghe con nói về vấn đề này. Thế nhưng nếu con không muốn nói thì mẹ chỉ có thể đoán rằng thuốc trong cặp là của con mà thôi”.  Sau đó hãy nhấn mạnh là con bạn nên lấy lại niềm tin từ bạn. Cuối cùng, hãy nhắc cho con nhớ rằng bạn luôn có mặt nếu chúng cần bạn. Sau đó vài ngày hãy tiếp cận vấn đề một lần nữa. Nếu chúng vẫn tiếp tục không cởi mở, hãy cố tìm một người lớn khác mà chúng thoải mái khi ở cạnh để giúp bạn gián tiếp tiếp cận vấn đề và giúp con vượt qua, khắc phục sai sót.

Khánh Chi (Theo )

 


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 892 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm