Mẹ và bé - Giúp con chế ngự tính bốc đồng

- Bên cạnh những đứa trẻ chậm rãi, làm việc thận trọng, nói năng từ tốn, ta có thể gặp những đứa trẻ hành động tùy hứng, thiếu sự cân nhắc, quyết định nhanh chóng và buông xuôi một cách dễ dàng. Trẻ không kiên nhẫn để làm một việc từ đầu đến cuối, không “đi đến nơi về đến chốn”.

Trong sinh hoạt, trẻ gặp nhiều khó khăn khi không cẩn thận. Suy nghĩ bộp chộp nên dễ làm hỏng việc của mình và của người khác. Trong học tập, trẻ nôn nóng để mau chóng đạt kết quả mà không cần biết mình đã làm đúng, đã cố gắng hết sức chưa. Trẻ không lường trước được những khó khăn nên khi gặp trục trặc trẻ rất mau chán nản.

Không thể đòi hỏi một sự chín chắn từ một đứa trẻ mới lớn, nhưng nếu ta kiên trì cùng trẻ luyện tập thì trẻ sẽ bớt bốc đồng. Rèn luyện sự thận trọng và tính kiên nhẫn, trẻ sẽ thành công hơn trong cuộc sống. Cần nhớ, khen trẻ kịp thời là một việc làm cần thiết của bố mẹ. Nhưng khen vừa phải, thích hợp với từng thành tích mà trẻ đạt được. Tâng bốc, quá khen có thể làm trẻ quá hăng hái và dễ bị tính bốc đồng. Trẻ thường ham thành tích mà quên mất những rủi ro không lường trước.

Cần tập cho trẻ biết tự kiềm chế sự hiếu thắng, chế ngự sự nôn nóng “đánh nhanh thắng nhanh” và biết nhẫn nại chờ đợi thành công. Muốn đạt được điều đó, bố mẹ nên cùng con lập kế hoạch hành động cụ thể, càng cụ thể càng tốt. Để cho trẻ tự liệt kê các tình huống có thể xảy ra, đề ra các phương án giải quyết. Sau đó sẽ từ từ thực hiện từng bước nhỏ và biết nghe ngóng, chờ đợi.

Luyện tập sự kiên trì, nhẫn nại có thể thông qua các trò chơi. Ví dụ như lego là một trò chơi đòi hỏi sự tỉ mỉ và sáng tạo. Chơi cờ giúp trẻ thận trọng và dự đoán được suy nghĩ của đối phương. Câu cá là một trò chơi giải trí tốt, tạo cho trẻ tính kiên trì, biết chờ đợi một cách tự nguyện…

Trẻ có tính bốc đồng thường bỏ qua những cảm giác của mình và của người khác. Trước khi hành động, trẻ thường hồi hộp, hiếu thắng. Thậm chí trẻ còn cảm thấy được sự lo lắng về sự thất bại của mình, nhưng trẻ thường phớt lờ cảm giác đó. Trẻ không quan tâm, không để ý đến cảm giác lo sợ hay khó chịu của người khác trước hành động xốc nổi của mình.

Cần giúp trẻ biết cân nhắc trước khi hành động. “Nếu con quyết định làm việc đó thì con sẽ được gì và mất gì? Con đã tận dụng hết thời gian cho phép để suy nghĩ trước khi hành động chưa?”. Khi trẻ chia sẻ những dự định của mình, bố mẹ không nên vội vàng phủ nhận, phản bác. Hãy tế nhị đón nhận những thông tin với thái độ thực sự quan tâm. Cùng trẻ phân tích khó khăn và thuận lợi, mạnh dạn nói với trẻ cảm giác lo lắng hay tin tưởng của mình, nhằm khích lệ sự bộc lộ ý nghĩ và tâm trạng của trẻ. Sẵn sàng góp ý để trẻ tự tin hơn với quyết định của mình.

Trẻ bốc đồng thường hối hận về những quyết định và hành động nông nổi của mình. Thậm chí chúng bị dằn vặt, đau khổ vì những sai lầm đáng tiếc. Vì thế, bố mẹ không nên nhắc đi nhắc lại những chuyện đã qua. Trẻ bốc đồng vốn dễ nóng nảy, nên không chịu được sự phê bình không đúng nơi đúng lúc. Nếu bố mẹ làm mất lòng tin, trẻ càng tự quyết nhiều hơn và hậu quả sẽ nặng nề hơn.

Khi có một vấn đề cần giải quyết có liên quan đến trẻ, bố mẹ công khai bàn bạc và cho trẻ tham gia ý kiến. Phải lật đi lật lại một vấn đề để trẻ thấy rằng mọi người rất thận trọng. Cho trẻ thấy người lớn, tuy đã trưởng thành nhưng vẫn phải chuẩn bị, bàn bạc cẩn thận trước khi thực hiện một công việc.

Tính bốc đồng không thể tự mất đi mà đòi hỏi phải có sự luyện tập để giảm dần. Không có bài học nào hiệu quả bằng những kinh nghiệm của chính những đứa trẻ. Trẻ nhận ra được những sai sót của mình trong khi vội vã, trẻ sẽ rút ra được bài học cho chính mình. Những đứa trẻ mới lớn thường trải qua một giai đoạn nông nổi để trưởng thành. Bố mẹ đừng quá hốt hoảng và buông xuôi khi thấy con mình làm việc một cách hời hợt, cẩu thả, không tới nơi tới chốn. Hãy luôn đứng bên cạnh con, giúp con bình tĩnh và tự tin hơn.

Trẻ bốc đồng có thể có nhiều cơ hội để thử thách và rèn luyện. Và chúng là những đứa trẻ ham chiến thắng. Nếu được sự hỗ trợ kịp thời của bố mẹ thì cơ hội thành công của trẻ nhiều hơn những đứa trẻ quá thận trọng, không dám nghĩ, dám làm.

Minh Huệ (Chuyên viên tư vấn tâm lý)

 


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 968 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm