Mẹ và bé - Cơm “trứng”

- Ngày đó con còn nhỏ xíu, rất thích thú khi được nhìn mẹ nấu ăn. Nồi cơm của mẹ thường xuyên được đổi màu. Có khi là cơm màu trắng với những miếng sắn nạo thành sợi, cũng có khi là sắc vàng, tím của miếng khoai lang. Nhưng con thích nhất vẫn là món “cơm trứng”, những “hạt trứng” vàng rộm xen lẫn cơm trắng thật bắt mắt.

Mẹ phải ngâm “trứng” vào nước một thời gian rồi mới nấu. Mẹ bảo có như vậy, “trứng” mới mềm và ngon được. Hồi đó, trí óc non nớt của con không hiểu nổi những điều mẹ đang làm. Mãi sau này, con mới biết tại sao món cơm của mẹ lại đa dạng đến vậy. Như bao gia đình khác, gia đình mình cũng thiếu thốn, gạo không đủ ăn. Bởi vậy, mẹ phải độn thêm khoai, sắn vào nấu cùng cơm. Và “cơm trứng” của mẹ, thực chất chỉ là cơm nấu độn ngô xay nhỏ, chứ chẳng hề có trứng như lời mẹ vẫn nói.

Có lúc khó khăn quá, thiếu gạo, để nhường cơm cho các con và cho ba “ăn để đủ sức lao động”, mẹ chỉ ăn sắn nên nhiều lần mẹ bị say. Những tháng ngày khó khăn phải ăn cơm độn ấy rồi cũng qua đi. Giờ đây, khi nghĩ về cơm sắn, cơm khoai và đặc biệt là “cơm trứng”, con lại không khỏi bùi ngùi. Bởi trong đó chất chứa tình thương vô bờ và cả sự hy sinh cao cả của mẹ dành cho ba, cho các con. Những món cơm ấy luôn nhắc nhở con về những tháng ngày khó khăn, thiếu thốn nhất của gia đình.

Đã lâu lắm, con chưa được thưởng thức nồi cơm mẹ nấu. Mỗi khi nhìn thấy miếng sắn, củ khoai, hay trái bắp vàng, lòng con lại tràn đầy ký ức về nồi cơm của mẹ. Những món ăn tuổi thơ mãi mãi in đậm trong con.

Nguyễn Thị Nga (Sơn Dương - Tuyên Quang)

 


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 983 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm