Mẹ và bé - Chuyện không dễ!

CN - Hôm qua, chị Hoa - bạn đồng nghiệp của tôi bị cậu con trai 10 tuổi trách: “Sao con không bao giờ thấy ba mẹ xin lỗi con?”.

Theo chị Hoa thì chưa một lần con chị cãi lời cha mẹ, nhưng gần đây, cháu hay dở chứng. Mỗi lần anh chị nói oan cháu chuyện gì, nó không im lặng mà còn “chêm” một câu: “Ba mẹ biết mình sai mà không chịu nhận lỗi”.

 

Hôm rồi, họp lớp thời đại học, nhiều bạn bè tôi trên 40 tuổi có một – hai đứa con ngồi kể chuyện gia đình, con cái. Trong đó, một bạn nữ, bây giờ là cô giáo tâm lý, đặt câu hỏi: “Có bao giờ các bạn làm sai mà biết xin lỗi con cái chưa?”. Ai cũng thú nhận chưa bao giờ nghĩ đến chuyện nhận lỗi trước mặt con cái.

Thời của tôi, mỗi lần bị cha mẹ đánh oan, tôi chỉ biết nuốt nước mắt. Các cụ không có một lời an ủi, hỏi han, nói gì đến nhận lỗi, xin lỗi. Nhưng hình như, thời bây giờ đã khác xưa rất nhiều. Cô bạn giáo viên tâm lý cho rằng: “Cha mẹ muốn nuôi dạy con tốt, không chỉ biết quở phạt hoặc đổ lỗi cho con cái mà còn phải biết nhận lỗi, thậm chí xin lỗi trong những trường hợp đặc biệt”.

Một người bạn là giám đốc một công ty xây dựng, phản đối: “Nếu cha mẹ cứ xin lỗi con cái thì chắc chúng nó loạn lên hết”.  Người bạn là thư ký hành chính đưa ra ý kiến: “Cha mẹ đâu phải ngang hàng với con cái  mà xin lỗi”. Một người khác khó chịu: “Mình sinh con, nuôi con cực khổ nhưng được mỗi cái quyền dạy dỗ, rầy la mà còn bắt phải xin lỗi nữa thì khỏi làm cha mẹ cho khỏe”.

Sau hàng loạt ý kiến mới thấy, quan niệm về chuyện nuôi dạy con cái của mỗi người, mỗi gia đình mỗi khác và muốn mọi người tiếp thu quan điểm của một người nào đó không phải là chuyện dễ dàng.

Người bạn là cô giáo tâm lý kể cho chúng tôi nghe câu chuyện của một nữ khách hàng nhờ tư vấn. Con trai chị ấy 15 tuổi. Một hôm, mẹ thằng bé phát hiện trong cặp của con trai có nhiều loại bao cao su. Không kiềm chế được tức giận nên chị ấy đã tát con. Hôm sau, thằng bé bỏ nhà đi. Hoảng sợ, cha mẹ thằng bé tìm gặp cô chủ nhiệm để nhờ giúp đỡ. Hóa ra, thằng bé làm tuyên truyền viên cho đội công tác xã hội của trường. Và thế là, cả nhà chạy tìm thằng bé khắp nơi, đến khi gặp mặt thì chị ấy vui vẻ bảo “mẹ xin lỗi con trai vì mẹ quá hồ đồ”.

Riêng tôi, cũng rất lúng túng trong suy nghĩ “làm cha mẹ có nên xin lỗi con cái không?”. Nhưng  tôi nghĩ, xin lỗi con cái trong vài trường hợp đặc biệt là điều nên làm.

Phạm Nguyễn

 


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 849 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm