Mẹ và bé - Chỉ định hướng, không áp đặt

CN - Anh Nam cho rằng, ước muốn làm ca sĩ của con gái anh là sai lầm nên “đã dùng hết mọi cách mà nó vẫn không từ bỏ ước mơ của mình”. Song, theo tôi, ước mơ đó của cô bé chưa chắc đã viển vông. Anh Nam hãy cho con gái một cơ hội để cháu thực hiện ước mơ của mình. Đừng áp đặt điều mong muốn của anh mà hãy định hướng cho con, như trong hai câu chuyện tôi sẽ kể sau đây.

Đúng là không ít bậc cha mẹ buồn phiền khi con cái không chịu tuân theo ý định của họ trong việc định hướng nghề nghiệp. Trường hợp của anh Nguyễn Nam ( CN số 49) là một ví dụ. Anh Nam cho rằng, ước muốn làm ca sĩ của con gái anh là sai lầm nên “đã dùng hết mọi cách mà nó vẫn không từ bỏ ước mơ của mình”. Song, theo tôi, ước mơ đó của cô bé chưa chắc đã viển vông. Anh Nam hãy cho con gái một cơ hội để cháu thực hiện ước mơ của mình. Đừng áp đặt điều mong muốn của anh mà hãy định hướng cho con, như trong hai câu chuyện tôi sẽ kể sau đây.

Đầu tiên là chuyện của Minh, con trai chị Hà ở cơ quan tôi. Chị Hà và chồng là anh Hùng rất kỳ vọng vào con trai vì cháu vốn học giỏi ở một trường chuyên. Dù Minh có năng khiếu hội họa và muốn theo ngành kiến trúc, nhưng chị Hà khăng khăng bắt con phải thi vào Đại học Y Dược. Kết quả là năm đó, Minh bị rớt vì điểm chuẩn quá cao.

Chị Hà ra “nghị quyết” buộc Minh phải tiếp tục ôn tập để sang năm thi lại. Thi đến khi nào đậu thì thôi. Song lần này, Minh cương quyết phản đối. Năn nỉ, dỗ dành, “làm công tác tư tưởng”  không có kết quả, chị Hà tuyên bố dứt khoát: “Con hãy suy nghĩ cho kỹ rồi quyết định. Nếu con học y thì bố mẹ sẽ chu cấp đầy đủ. Ngược lại, con phải tự lo!”.  Minh chấp nhận.

Từ đó, ban ngày Minh làm thêm, tối về tích cực ôn luyện. Lúc đầu, cậu làm đủ việc lặt vặt như bốc vác, đạp xích lô, rồi nhận vé số bán, rồi phụ việc trong quán cà phê, quán ăn... Sau đó, Minh may mắn tìm được công việc phù hợp với sở thích là làm trợ lý cho một kiến trúc sư. Không chỉ thu nhập khá hơn, Minh còn học hỏi được nhiều điều bổ ích từ thực tế công việc. Hè năm sau, Minh dễ dàng vượt qua kỳ thi để trở thành sinh viên trường Đại học Kiến trúc TP.HCM. Tốt nghiệp loại giỏi, Minh trở thành nhân viên một công ty xây dựng nổi tiếng. Cậu còn giành được giải nhất trong một cuộc thi thiết kế. Trong bữa cơm Minh chiêu đãi cả nhà nhân dịp lãnh tiền thưởng, chị Hà và anh Hùng thành thật xin lỗi con trai. Chị nói, nếu cứ bắt Minh theo ý cha mẹ, chưa chắc đến bây giờ, con trai anh chị đã đậu được đại học y.

Một trường hợp khác là Thịnh, con trai anh Trung, bạn tôi. Anh Trung là giám đốc một công ty cơ khí nhỏ. Thịnh học không giỏi, nhưng thấy bạn bè đua nhau làm hồ sơ thi đại học, cậu cũng muốn thử cho biết. Tất nhiên là cậu trượt. Sau khi để con nếm đủ “mùi vị” của thất vọng, buồn rầu, chán nản..., anh Trung an ủi con: “Đại học đâu phải là con đường duy nhất để vào đời. Nếu quả thực con thông minh, tài giỏi thì bất cứ ở đâu con cũng có thể chứng minh khả năng của mình. Ngày mai, theo bố đến công ty. Nếu con thích thì theo nghề, bố sẽ dạy. Nếu không thích, năm sau con thi lại!”.

Nghe lời bố, hằng ngày, Thịnh đến xưởng học việc như mọi công nhân khác: vệ sinh phân xưởng, tháo ráp lau chùi máy, học hàn, tiện, sửa chữa hỏng hóc nhỏ… Buổi tối, anh chàng vẫn cặm cụi ôn bài. Dần dần, công việc cuốn hút nên Thịnh quyết định gác “giấc mơ đại học” sang một bên. Sau đó, bằng con đường tại chức, Thịnh có bằng kỹ sư cơ khí. Giờ đây, 27 tuổi, Thịnh là ông chủ tháo vát, năng động của một xưởng cơ khí 30 nhân công.

Tóm lại, tôi nghĩ rằng, hướng nghiệp cho con là định hướng nghề nghiệp chứ đừng nên áp đặt.

Thảo Duy

>>
>>
>>

 


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 845 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner