Làm gì để hạn chế hành vi xấu của trẻ?

Nhiều bậc cha mẹ cho biết: "Cha mẹ sinh con, trời sinh tính", nhưng thực tế những hành vi xấu của trẻ chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Không để trẻ bị đói

Theo các chuyên gia tâm lý, đôi khi một em bé trở nên hung dữ khi bé mệt mỏi, đói hoặc phải tuân theo những thói quen mới. Cha mẹ cần chú ý đến nhu cầu của trẻ để ngăn chặn những hành vi xấu của trẻ.

Tránh cho trẻ xem phim bạo lực

Hạn chế cho bé tiếp xúc với truyền hình hoặc trò chơi có tính bạo lực vì chúng có thể thúc đẩy hành vi hung hăng của bé. Cha mẹ cũng nên thận trọng với chương trình tivi dành cho bé lớn trong nhà vì nó có thể không phù hợp với bé nhỏ tuổi hơn.

Ngăn chặn hành vi hung hăng

Theo bác sĩ tâm lý, cần giúp bé bộc lộ trạng thái cảm xúc tiêu cực. Qua đó, giúp bé hiểu rằng, tức giận là được chấp nhận nhưng cắn hay đá là không được phép. Hãy hỏi bé: "Lý do tại sao con giận giữ. Cuộc nói chuyện có thể ngăn chặn hành vi hung hăng ở bé.

Khen ngợi kịp thời

Đối với trẻ, cha mẹ cổ vũ và khen ngợi để sửa hành vi hung hăng. Con bạn có thể sẽ tốt hơn nếu được hứa hẹn về những phần thưởng khi bé ngừng đánh hay cào cấu ai.

tư vấn

Theo một số nghiên cứu, tính hung dữ quá mức ở một bé mới biết đi có thể là kết quả của sự chậm phát triển, chấn thương tình cảm hoặc những vấn đề khác trong gia đình không dễ khắc phục. Hãy đưa bé đi khám để bác sĩ giúp con của bạn.

hành vi xấu của trẻ

Bình tĩnh

Giữ bình tĩnh khi đối phó với hành vi hung hăng của bé. Trẻ nhỏ thường học theo người lớn. Cha mẹ nên là hình mẫu khi dạy con và trong cuộc sống. Tuyệt đối không đánh, cắn hoặc thô bạo với bé ngay cả khi cha mẹ đang thất vọng hay mệt mỏi. Chỉ cần phụ huynh có hành vi thô bạo, bé yêu nhà bạn cũng sẽ bắt chước theo ngay.

Lắng nghe phản hồi từ trẻ

Hãy nói những vấn đề mà bạn muốn con biết. Chẳng hạn như sự giận dữ và thất vọng mà bạn đang trải qua do hành vi của bé. Bây giờ đến lúc lắng nghe con trình bày suy nghĩ của mình. Đừng ngắt lời trong lúc bé đang nói mà hãy để con nói xong. Sau đó bạn hãy giải thích tại sao hành động như thế là sai và cùng con tìm ra một giải pháp tốt hơn cho lần đến. Ngoài ra các hình phạt cũng đóng một vai trò tích cực trong việc ngăn trẻ tái phạm. Chẳng hạn như không được xem TV trong một tuần hay viết ra 1 trang giấy những lời xin lỗi.

Suy nghĩ về cách phạt trẻ

Kỷ luật bé mới biết đi của bạn khi cần thiết (với thời gian ngắn) để bé biết hành vi hung hăng không được phép. Trong độ tuổi từ 1 đến 3, bé có thể phải đứng ở góc phạt trong vòng vài phút hoặc cách ly bé khỏi bạn chơi nếu bé cắn người bạn này. Cách ly bé khỏi cả đồ chơi và giải thích bé đang bị phạt vì bé vừa đánh, cắn và la hét.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1004 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm