Khen thưởng con thế nào cho đúng?

Khen thưởng con vì hành vi tốt có thể là một động lực mạnh mẽ. Phần thưởng đó thể hiện sự đánh giá cao của bạn và xác nhận thành tích của bé. Nhưng, khen đúng cách lại là điều bạn cần tìm hiểu.

Tất nhiên, có một cuộc tranh luận xung quanh vấn đề thưởng cho con sau một công việc tốt có phải là cách tốt nhất không, và câu hỏi đặt ra là liệu trẻ có cố gắng phấn đấu để đạt được mục tiêu mà không cần phần thưởng. Tuy nhiên, phần thưởng chỉ là một cách để con bạn biết được sự phản hồi tích cực, sự ngưỡng mộ và công nhận từ phía người lớn mà tất cả trong số đó là yếu tố cần thiết để giúp con bạn phát triển lòng tự trọng.

Thiết lập những kỳ vọng

Giải thích rõ các hành vi mà bạn muốn nhìn thấy con chứng minh. Ví dụ, bạn có thể đề nghị con dọn giường trước khi ngủ, hoặc bạn có thể yêu cầu bé chơi trật tự trong 20 phút trong khi bạn chuẩn bị bữa tối.

Những mong đợi của bạn cần dựa trên cơ sở hợp lý và có thể đạt được. Một yếu tố căn bản là bạn nên tạo ra tình huống hoặc đề ra mục tiêu hướng con tới sự thành công sao cho những điều đó không quá dễ dàng, để bé cảm thấy mình đạt được thành tích bằng sự cố gắng thực sự.

Khen thưởng trẻ thế nào là đúng?

Chọn một phần thưởng hợp lý với thành quả lao động mà bé đạt được

Tất nhiên, phần thưởng có thể không phải là một ngày được vui chơi thỏa thích trong vườn thú hay một buổi đi chơi đặc biệt để ăn kem. Đó là lý do tại sao phần thưởng cần đảm bảo có thể thực hiện được hàng ngày là điều phụ huynh cần chú ý. Ví dụ, kể thêm cho bé một câu chuyện trước khi đi ngủ hoặc cho phép bé ngủ muộn hơn một chút cũng có thể được coi là những phần thưởng nhỏ. Những đứa trẻ lớn hơn đang bắt đầu tìm hiểu giá trị của tiền sẽ đánh giá cao những phần thưởng có chút giá trị về tiền bạc. Ngoài ra, những phần thưởng hợp lý khác như một món ăn nhẹ ưa thích trước khi đi ngủ hoặc một món ăn yêu thích cho bữa tối cũng là gợi ý.

Hãy đơn giản hóa chuyện phần thưởng

Dù sự kết hợp giữa phần thưởng và nhiệm vụ bạn chọn là gì đi nữa, hãy cố gắng giữ cho nó ở mức đơn giản và cân bằng. Một phần thưởng lớn cho một công việc nhỏ có thể tạo ra những kỳ vọng không thực tế trong tương lai, và dễ dẫn đến nhiều rắc rối hơn so với lợi ích. Phần thưởng có thể phân phát rải rác trong suốt cả ngày, vì thế sẽ rất hữu ích để tránh hình thành thói quen cố gắng để đạt phần thưởng có giá trị ngay từ đầu dù nhiệm vụ không mấy khó khăn. Điều này cũng có thể giúp trẻ nhỏ học cách đánh giá cao những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Có sự mặc cả, thỏa thuận với con

Đưa ra sự mặc cả với con và những thỏa thuận thưởng như đã hứa. Hãy chắc chắn rằng sự động viên được thực hiện một cách kịp thời để tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa hành vi tốt và quyền lợi. Mặt khác, nếu con bạn không thực hiện đúng thỏa thuận về công việc, bạn cần kiên quyết không thưởng. Có thể bé sẽ thất vọng, nhưng vẫn mạnh mẽ. Khi đó, bạn dạy được cho bé hiểu tầm quan trọng của việc cố gắng thực hiện và ý nghĩa của các cam kết.

Trước sau như một

Khi nói đến việc nuôi dạy trẻ và động viên hành vi tích cực thì sự nhất quán là kim chỉ nam. Bạn nên thường xuyên củng cố tinh thần và khen thưởng hợp lý trên cơ sở hàng ngày. Hãy cố gắng duy trì sự cân bằng mỗi ngày giữa các nhiệm vụ bên ngoài và năng lực nội tại, xác định những gì được thưởng và những gì sẽ được thưởng thêm tùy theo mức độ thực hiện và độ phức tạp của công việc.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1093 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm