Hiểu về năng khiếu của trẻ thế nào cho đúng?

Việc cha mẹ quá kỳ vọng vào năng khiếu của con sẽ ảnh hưởng đến việc định hướng trong quá trình phát triển của trẻ. Vậy cần phải hiểu về năng khiếu của trẻ sao cho đúng?

Theo các chuyên gia, làm cha mẹ ai cũng mong muốn con cái mình ngoan ngoãn, thông minh và giỏi giang. Đặc biệt, các bậc cha mẹ sẽ rất tự hào nếu con mình có một năng khiếu nổi trội nào đó. Song không phải đứa trẻ nào cũng có năng khiếu bẩm sinh ngay từ khi sinh ra.

Mặc dù trẻ ở tuổi mẫu giáo hay tuổi học đều mong muốn là học đàn, học hát hay học một môn năng khiếu nào đó nhưng không có nghĩa đứa trẻ nào cũng có năng khiếu bẩm sinh trong lĩnh vực đó. Từ những cảm nhận về năng khiếu của trẻ chưa đầy đủ dẫn tới nhiều trường hợp ngộ nhận, đôi khi cha mẹ cứ nhồi nhét và đầu tư cho con nhưng kết quả thu được lại không như mong muốn.

năng khiếu

Theo các chuyên gia, năng khiếu là những khả năng nổi trội, không chỉ bắt chước được mà con sáng tạo được, không chỉ sáng tạo được mà còn biến cái đó thành thể loại mới, tính sáng tạo không có giới hạn.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, phụ huynh phải rất tinh tế, phụ huynh phải đặt mình vào cảm giác của các con để biết con có gì, con cần gì. Khi chúng ta nhận thức được đúng thì chúng ta sẽ định hướng đúng.

Khi một bạn cùng lớp với con mình múa được không có nghĩa là con mình cũng múa được, nhưng để phát hiện hết tài năng của con cứ cho mình múa. Nếu thấy con rất vụng về thì sẽ nhận thấy con mình không thực sự có năng khiếu múa và chuyển sang cho con tham gia một hoạt động khác cho đến khi nào mình cảm thấy phù hợp, nếu con mình không có một năng khiếu nào nữa thì có lẽ đó là cái thiên bẩm. Đã là thiên bẩm thì chúng ta không nên khống chế, không nên quá kỳ vọng.

Năng khiếu cần được phân biệt với tài năng. Người tài năng như một bông hoa phát tiết cho hoa thơm quả ngọt, con năng khiếu chỉ là nụ hoa tiềm ẩn. Cái nụ có thành hoa trái hay không còn phụ thuộc vào việc phát hiện đúng và bồi dưỡng cũng như rèn luyện lâu dài. Bởi vậy các bậc cha mẹ không nên quá ảo tưởng về năng khiếu của trẻ, trẻ cần học nhiều thứ, cần phát triển toàn diện chứ không chỉ có phát triển năng khiếu một cách lệch lạc.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 547 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm