Có nên cấm trẻ em xem tivi?

Tiến sĩ Amanda Gummer (chuyên gia của tạp chí Mother & Baby) cho biết trẻ em cũng cần một chế độ vui chơi cân bằng y như chế độ dinh dưỡng. Trong danh mục các hoạt động vui chơi này nên có cả việc được xem truyền hình, bởi nếu không thì chúng sẽ luôn cảm thấy thèm khát khoảng thời gian được ngồi trước màn hình để xem những chương trình chúng ưa thích.

Bà Amanda cho rằng việc nghe và làm theo những thuyết giáo nhảm nhí của các vị phụ huynh (chỉ cho con xem tivi nửa giờ vào những ngày cuối tuần, và chỉ được xem các chương trình có tính giáo dục) là một việc làm “vô đạo đức”.

Cấm trẻ xem tivi

Các ông bố bà mẹ chỉ cần sắp xếp cho con một khoảng thời gian luân phiên và cân bằng cho cả hai hoạt động: xem tivi và vui chơi ngoài trời. Tiến sĩ Amanda chia sẻ: “Nếu đã cho con ngồi nửa giờ trước màn hình tivi hoặc chơi game trên máy vi tính, thì chúng ta cũng nên cho chúng chơi đùa trong vườn hoặc ra công viên trong khoảng thời gian tương tự”.

Hiệu quả đáng ngạc nhiên của biện pháp này chính là ở chỗ lũ trẻ không còn coi việc được xem ti vi hay dùng máy vi tính là một thứ “trái cấm” mà chúng luôn luôn thèm khát nữa.

Ý tưởng về một chế độ vui chơi lành mạnh là chủ đề trọng tâm trong dự án nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Amanda cho một trang web trực tuyến – The Good Toy Guide. Kết quả là, các đồ chơi hay các hoạt động khác nhau đưa đến những kết quả hoàn toàn khác biệt trong việc phát triển đa kỹ năng cho trẻ. Thông tin này giúp cho nhiều vị phụ huynh lựa chọn những đồ chơi có thể đảm bảo cho con mình một ngày vui chơi lành mạnh và bổ ích.

Để cho con bạn có được 1 ngày vui chơi lành mạnh, tiến sĩ Amanda khuyên bạn nên chú trọng 5 yếu tố sau:

Chọn thời điểm phù hợp để bày bừa hết thảy mọi đồ vật ra nền nhà và xem như đây là một phần của trò chơi để khuyến khích trẻ học cách tự dọn dẹp và sắp xếp mọi thứ lại một cách gọn gàng.

Sử dụng các loại đồ chơi có thể lôi kéo sự quan tâm, thích thú của trẻ để trẻ cùng tham gia các hoạt động ngoài trời lẫn các trò chơi năng động trong nhà.

Tìm người chơi cùng trẻ. Các “đối tác” như anh chị em, ông bà, bạn bè đều có những lựa chọn đồ chơi và hoạt động khác nhau khi chơi cùng trẻ, và chính điều này sẽ cân bằng chế độ vui chơi cho con bạn một cách hoàn toàn tự nhiên.

Không nên cấm con xem tivi. Bạn hãy coi đó là một khoảng thời gian thư giãn cho trẻ và đồng thời đây cũng là lúc bạn được nghỉ ngơi đôi chút. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ tỏ ra không thích thú với các chương trình truyền hình, hãy đưa ra những ý tưởng về một số hoạt động lý thú để trẻ có thể rời bỏ màn hình tivi và hào hứng tham gia.

Sử dụng những trò chơi sáng tạo để thay thế cho các hoạt động thư giãn. Các bộ dụng cụ thủ công và các hoạt động nho nhỏ là những giải pháp tuyệt vời để giúp trẻ em cảm thấy gắn kết và tập trung vào một sở thích nào đó.


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 735 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm