Chế độ ăn nào để trẻ mạnh khỏe hơn?

Trong quá trình phát triển, không phải mẹ nào cũng biết các dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức bền, sự dẻo dai của cơ thể trẻ.

Protein

Khi con bạn tham gia những hoạt động thể chất, hệ thống cơ bắp của trẻ sẽ phát triển và cơ thể trẻ cũng trở nên dẻo dai, bền bỉ, mạnh khỏe hơn. Đây cũng chính là lý do tại sao cơ thể trẻ lại cần một lượng protein nhất định trong chế độ ăn. Nếu con bạn là một đứa trẻ hăng say luyện tập thể thao và hiếu động, bạn cần phải cung cấp cho trẻ khoảng 1 đến 1.2 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể trẻ. Điều này là bình thường khi chế độ ăn uống của trẻ phải chứa khoảng 10-15% lượng calo từ protein.

Một điều quan trọng cần lưu ý rằng con của bạn cần phải nhận được nguồn protein từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau (cả động vật và thực vật). Vì vậy các mẹ không chỉ cho con ăn thịt, trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa mà trẻ cũng cần được ăn các loại rau, đậu, tinh bột. Nếu trẻ uống 1 ly sữa và ăn 1 quả trứng vào buổi sáng, thì bữa trưa trẻ cần được ăn cơm, thịt và rau, bữa tối trẻ có thể ăn nhẹ hơn nhưng nhất thiết phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu protein của cơ thể trẻ.

dinh dưỡng cho trẻ

Chất béo

Chất béo là một loại dưỡng chất chiếm khoảng 25-30% lượng calo tiêu thụ của cơ thể trẻ. Khi trẻ tham gia các hoạt động thể chất, trẻ hiếu động thì việc đốt cháy chất béo trong cơ thể trẻ diễn ra liên tục. Ngay cả khi con bạn chỉ tham gia những hoạt động ở mức độ bình thường hoặc khi trẻ làm bài tập trong khoảng thời gian dài thì lượng chất béo cũng được đốt cháy. Do đó đối khi trẻ tham gia hoạt động thể chất, trẻ hiếu động thường xuyên chạy nhảy thì mẹ nên bổ sung lượng chất béo vừa phải cho trẻ từ các nguồn thực vật như dầu ô liu, ô liu, các loại hạt và bơ.

Carbohydrates

Đây được xem là nguồn dưỡng chất chính cung cấp năng lượng cho cơ thể trẻ. Và nó chứa hơn một nửa lưuợng calo hàng ngày trong chế độ ăn của con bạn. Đây chính là lý do tại sao các mẹ cần phải cung cấp cho con mình lượng carbohydrate phức tạp và chậm hấp thu được tìm thấy trong thực phẩm như bánh mì, mì ống, gạo và khoai tây.

Đây cũng là nguồn dưỡng chất quan trọng trong việc ổn định lượng đường trong máu. Carbohydrates trong thức ăn bị "bẽ gãy" ra thành các loại đường được hấp thu vào máu rồi đưa đến gan. Glycogen carbohydrates dự trữ là những carbohydrates được tích trữ tại gan và tại bắp cơ. Chức năng của glycogen như là một năng lượng dự trữ dành để sử dụng trong một thời gian ngắn.

Các carbohydrates còn lại ở trong chất đường của máu và là nguồn năng lượng cho các tế bào. Nếu lượng carbohydrates hấp thu vào nhiều hơn nhu cầu của cơ thể thì sẽ được chuyển thành các chất béo và dự trữ tại mô mỡ. Như vậy hãy cung cấp đầy đủ lượng để có được sức khỏe dẻo dai trong những lần hoạt động thể chất.

Lời khuyên cho các mẹ:

• Khi trẻ tham gia hoạt động thể chất, hãy cho trẻ ăn trước 2 – 3 giờ

• Hãy chắc chắn rằng con của bạn đã uống nước đầy đủ khi luyện tập thể dục

• Cung cấp cho trẻ những loại đồ uống có đường trong các buổi tập thể dục kéo dài

• Hãy đảm bảo rằng cơ thể trẻ đã tiêu thụ một lượng đầy đủ các dưỡng chất cần thiết


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 886 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm