Cha mẹ thường trò chuyện với trẻ về sex quá muộn

Ai cũng thấy không thoải mái - cha mẹ thì sợ, còn lũ trẻ thì xấu hổ - vì thế những cuộc nói chuyện về sex thường đến sau khi thực tế đã xảy ra.

Trong một nghiên cứu mới nhất về việc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái về vấn đề tình dụcgiới tính, các nhà nghiên cứu tìm thấy hơn 40% thanh thiếu niên từng có quan hệ thân xác trước khi trò chuyện với cha mẹ về sex an toàn, ngừa thai hay các bệnh lây qua đường tình dục.

Trớ trêu thay, dù bề ngoài sợ hãi, nhưng trẻ thực sự muốn học hỏi về sex từ cha mẹ chúng, nghiên cứu cho biết trên tờ Time.

Các chuyên gia đã khảo sát 141 gia đình tham gia vào chương trình Talking Parents, Healthy Teens của Đại học Los Angeles ở California. Những đứa trẻ tuổi từ 13 đến 17 cùng cha mẹ phải trả lời các câu hỏi về 24 vấn đề liên quan đến sex và giới tính, như: phụ nữ mang thai như thế nào, cơ thể thay đổi ra sao khi dậy thì, cách sử dụng bao cao su và ngừa thai, cũng như các vấn đề quanh người đồng tính luyến ái.

nói chuyện về tình dục với con

Cha mẹ và trẻ được trả lời một cách độc lập, rằng lần đầu tiên họ trò chuyện về mỗi chủ đề này là khi nào, so sánh với bản tự khai của lũ trẻ về 3 lần đầu tiên của chúng: lần đầu tiên nắm tay hoặc hôn nhau, lần đầu tiên tiếp xúc vùng kín (hoặc yêu bằng miệng), và lần đầu tiên giao hợp.

Các gia đình được khảo sát 4 lần, một lần trước khi bắt đầu nghiên cứu, sau đó lặp lại lúc 3, 6 và 12 tháng.

Cuối cuộc nghiên cứu, hơn một nửa số bậc cha mẹ cho biết họ không thảo luận với con về 14 trong số 24 chủ đề liên quan đến sex vào thời điểm con họ bắt đầu đụng chạm vùng kín của nhau hoặc yêu bằng miệng.

22% các thiếu nữ cho biết họ không thảo luận về hiệu quả của biện pháp tránh thai, và 40% thú nhận chúng không trò chuyện với cha mẹ về cách để từ chối sex, trước khi đụng chạm bạn khác giới.

Gần 70% các cậu bé cho biết chúng không trò chuyện về cách sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp ngừa thai với cha mẹ, trước khi có giao hợp với bạn gái. Ngược lại, chỉ có hơn một nửa số phụ huynh của các cậu bé thừa nhận không bàn với con về vấn đề này.

Sự khác biệt này cho thấy có trục trặc trong những cuộc hội thoại giữa trẻ em và cha mẹ về sex.

"Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng họ đã trò chuyện với con, nhưng lũ trẻ lại không nhớ việc đó tí nào. Cha mẹ đôi khi chỉ nói ám chỉ, vì họ không thấy thoải mái và họ ngỡ rằng thế là đã truyền đạt được điều cần nói, nhưng lũ trẻ lại không hiểu điều đó", tiến sĩ Karen Soren, giám đốc y khoa thanh thiếu niên, ở Bệnh viện trẻ em Morgan Stanley thuộc giáo hội New York cho biết.

Nghiên cứu cũng cho thấy, cha mẹ cần trò chuyện với con về sex và giới tính một cách thoải mái, cởi mở hơn, đừng thấy đó như cuộc trò chuyện nặng nề và áp đặt. Mỗi chủ đề cần được nói ở giai đoạn phù hợp với tuổi của trẻ, và cuộc thảo luận cũng cần thay đổi khi trẻ lớn lên.

"Ở tuổi 12, trẻ sẽ nhìn nhận về sex rất khác so với khi 15 hoặc 18 tuổi. Với trẻ ở giữa 10 và 13 tuổi, ý niệm về sex chỉ trượt qua đầu chúng. Vì thế, bạn không cần phải nói với một đứa trẻ 13 tuổi về tất cả các biện pháp ngừa thai khác nhau".

Thay vào đó, cuộc trò chuyện nên tập trung về những gì trẻ có thể hấp thụ được, và về những thắc mắc của trẻ. Cha mẹ nên tận dụng cơ hội để nói về các chủ đề khác nhau - đề cập về sex hoặc giới tính nhân một chương trình trên tivi, một người trong gia đình mang thai, các bài học về giới tính ở trường hoặc đến thăm bác sĩ trong thời điểm dậy thì.

Theo Vnexpress


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1234 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm