Cha mẹ không phải luôn là người thày tốt cho bé

Nhà trường muốn con bạn cùng lớp đi cắm trại trong rừng, tham gia hoạt động ngoài trời còn bạn thì lo lắng sợ con bị đau. Vô tình bạn đã hạn chế sự tự do học hỏi và khám phá của trẻ.

Cha mẹ ở bên con cái họ từ khi chúng được sinh ra. Họ dạy con những giá trị sống và chia sẻ những sở thích với chúng. Cha mẹ có thể là một người thầy vô cùng quan trọng trong cuộc đời của con. Tuy nhiên, các nhà tâm lý Mỹ đã đưa ra một số hạn chế sau ở những người thầy ấy:

1 Quá gần gũi về cảm xúc

Trong khi các giáo viên có thể tổ chức cho con bạn học tập và khám phá qua một chuyến đi xa đến một thành phố lớn thì bạn lại lo lắng và thấy rằng một chuyến đi như thế là quá nguy hiểm.

 

Nhà trường có thể muốn con bạn cùng cả lớp đi cắm trại trong rừng, tham gia những hoạt động ngoài trời và bạn thì luôn lo lắng rằng con có thể bị đau...

Quan sát cách cha mẹ dạy con, các nhà khoa học đã nhận thấy hạn chế rất lớn từ sự gần gũi về mặt tình cảm là sẽ vô tình khiến cha mẹ tạo ra những giới hạn đối với sự tự do học hỏi và khám phá của con mình, để hướng tới một cảm giác an toàn.

2 Mong mỏi đồng nhất về mặt sở thích

Một điều tự nhiên, khi cha mẹ là nhà khoa học, họ sẽ hướng con mình vào niềm yêu thích khoa học. Nhưng sự thật là đứa trẻ có thể thích vẽ hơn là ngồi làm toán.

Nếu cha mẹ yêu thích thể thao, họ có thể luôn mong con mình được thi đấu trong đội tuyển bóng đá của trường, nhưng sự thật là đứa trẻ có thể thích ngồi đọc sách hơn là chạy nhảy trên sân...

Trong cách dạy con, cha mẹ thường mắc phải sai lầm là mong đợi và luôn cố gắng hướng những sở thích của con theo sở thích của bản thân mình. Điều đó cũng vô tình hạn chế sự phát triển tự nhiên của trẻ, thậm chí có thể làm thui chột đi năng khiếu thực sự của chúng.

3 Muốn áp đặt một số giá trị

Cha mẹ thường áp đặt những giá trị mà họ tôn thờ lên con cái họ. Điều này không sai, nhưng ngày nay, mọi thứ thay đổi từng ngày. Những trẻ sinh ra thời nay đang lớn lên trong một thế giới rất khác so với thế giới mà cha mẹ chúng từng sinh ra và trưởng thành.

Một vài cha mẹ, đặc biệt là những cha mẹ có tuổi thường không theo kịp những thay đổi nhanh chóng trong xã hội, đời sống hay công nghệ. Và nếu bạn áp đặt những chuẩn mực và giá trị trong xã hội mình đã trưởng thành lên con cái, có thể con bạn sẽ không thể thích nghi và hoà nhập với xã hội mà chúng đang sống.

Không ít những sinh viên ngày nay thấy rằng cha mẹ họ có cái nhìn khá hạn hẹp. Cha mẹ luôn là những người thầy dạy quan trọng trong cuộc đời của con cái nhưng chính cha mẹ phải học cách cho con cái biết học từ cuộc sống, từ thầy cô, từ sách báo, từ những thất bại của chính chúng... để trưởng thành.

(Theo phụ nữ Việt Nam)


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1043 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm