AVS -Tật xấu của con chỉ còn là chuyện nhỏ

Chia sẻ với aFamily, mẹ Susu tâm sự, đừng bao giờ cằn nhằn với những thói xấu của bé. Hãy tìm hiểu mỗi tật xấu đó thành bài học hữu ích cho con.

Bé suốt ngày mút tay

Khi Susu khoảng 5 tháng tuổi, suốt ngày bé mút tay. Thế rồi tất cả những gì trong tầm ngắm, Su đều cho vào miệng hết. Tôi đã quát, mắng, sơ vin cả tay bé vào trong quần để bé khỏi mút tay đều không được. Tất cả chỉ làm con cáu gắt, khóc lóc.

Tôi đã nghĩ ra một cách khác để khiến bé quên đi món tay của mình. Tôi mua thật nhiều tranh ảnh, dán xung quanh tường và chỉ cho con biết đâu là bông hoa, đâu là con ếch xanh. Chẳng hiểu bé nhận biết được không, nhưng dần dần quên hẳn chuyện mút tay.

Nếu mẹ để bé mút tay nhiều, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển răng miệng của bé. Cũng có thể do bé sắp mọc răng hay bị ngứa lợi, hoặc bé bị đói khi mút tay. Mẹ chú ý theo dõi bé xem thế nào nhé.

Nếu bé vẫn còn mút, mẹ hãy cắt hoa quả thành miếng dài dài như ngón tay, cho bé cầm và cắn, vừa tập nhai, vừa không phải mút tay.

Bé thích bốc đồ ăn

Có nhiều người bạn tôi rất lo lắng khi thấy các bé bắt đầu bốc các thức ăn trên mâm, phá mâm. Nhưng ở nhà tôi, tầm từ tháng thứ 10 – tháng thứ 11, tôi cho Su bốc ăn thoải mái. Tôi thấy khi bốc ăn, Su có vẻ khoái ăn hơn thì phải. Chỉ cần mẹ rửa tay sạch cho con là được.

Mẹ có thể chuẩn bị một số đồ ăn cho con dễ bốc để ăn, thái nhỏ bằng hạt đậu như là su su luộc, rau, đậu phụ, bánh mỳ, giò...

Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên cho con ăn bốc trong một thời gian cố định. Sau đó, mẹ không cho con bốc nữa mà bắt con tập cầm thìa, cầm đũa nhé!
Mẹ có thể cắt hoa quả dạng dài đưa cho bé ngậm
để giúp bé quên đi tật mút tay nhé!

Bé thích ném mọi thứ lung tung

Từ khi Su được 8 tháng, con bắt đầu biết cầm ném đồ vật vừa tầm tay. Mẹ nhặt lên, con lại ném xuống tiếp, bắt mẹ lại nhặt lên. Ban đầu, tôi cũng rất bực mình với bé, không nhặt lên cho con nữa. Nhưng qua nghiên cứu, tôi được biết đây là trò chơi thú vị với bé. Nhờ nó mà bé nhận thức được đồ vật, luyện tập khả năng kết hợp giữa tay và mắt.

Nhưng khi bé lớn hơn chút nữa, mẹ cần chú ý mỗi khi bé lại ném đồ lung tung. Nếu bố ném đồ đạc khi tức giận, mẹ phải dỗ dành, làm cho bé hiểu ném thế là xấu, đồ đạc sẽ bị đau như khi bé bị đánh. Tìm cách làm lạc hướng để lần sau bé không làm thế nữa.

Nếu bé ném đồ, mẹ hãy yêu cầu bé tự nhặt lên để bé hiểu rằng khi bé ném, bé sẽ phải tự nhặt lên. Sau này, bé sẽ dần dần hạn chế hành vi này.

Bé hay đập đầu vào tường

Tròn 1 tuổi, Su có “sở thích” lạ là thích đập đầu vào tường, vào thành cũi mỗi khi không vừa ý chuyện gì. Bố mẹ thì rất lo lắng mỗi khi con cụng đầu vào tường côm cốp.

Theo các chuyên gia tâm lý, đến khoảng 18 tuổi, tình hình sẽ được cải thiện. Nhưng theo khoa học giải thích, do sọ các bé còn mềm không cứng như người lớn, nên khi ngã không tạo lực tác động mạnh đến não.

Mỗi khi bé có hành động này, bố mẹ tránh phạt con. Bé sẽ lặp lại những hành động này nhiều hơn vì nghĩ rằng nó thu hút được sự chú ý của bố mẹ.

Bố mẹ nên bọc quấn cũi hoặc chèn chăn, gối xung quanh giường, hạn chế tự đụng đầu vào tường của bé.
Thu Hằng
(Ghi lại)

Theo afamily.vn


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 856 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner
Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm

Banner