AVS -"Trong 4 kỹ năng tiếng Anh, trẻ em Việt Nam nói là kém nhất"

Thầy Ross Campbell và thầy Wayne Michael Worrell , đến từ vương quốc Anh, giáo viên trung tâm Anh ngữ Golden Key tư vấn cho độc giả của aFamily cách dạy tiếng Anh cho con một cách hiệu quả nhất.

Thưa các thầy giáo, rất nhiều phụ huynh băn khoăn không biết nên cho con học tiếng Anh từ mấy tuổi? Có phải cho con học tiếng Anh càng sớm thì càng tốt không?

Thầy Ross Campbell: Tôi cũng đã đi dạy tiếng Anh cho các em ở nhiều  nước châu Á. Ở Nhật  Bản và Hàn Quốc, đến lớp 3, các em mới bắt đầu học tiếng Anh, ở Campuchia là lớp 6, ở Thái Lan và Lào là lớp 1.

Tôi không thể nói chính xác đến mấy tuổi, các em ở Việt Nam nên học tiếng Anh. Nhưng đúng là có điều  kiện tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm, các em càng có học tiếng Anh tốt hơn.

Thầy Wayne Michael Worrell : Điều đáng lưu ý là các em ở độ tuổi nào nên được học với phương pháp ở độ tuổi đó. Các bé mẫu giáo nên dạy tiếng Anh qua các trò chơi. Các bé lớp 1, 2 nên dạy cách phát âm. Các bé lớn hơn thì nên dạy ngữ pháp.

Nhiều trường mẫu giáo ở Việt Nam hiện nay đã đưa chương trình tiếng Anh vào dạy cho các bé từ khoảng 3 - 4 tuổi, thậm chí là nhiều lớp, các cháu người Việt chỉ học với cô người nước ngoài mà thôi.

Thầy Ross Campbell: Tôi nghĩ điều đó chưa hẳn đã tốt cho các cháu. Vì bên cạnh việc học ngoại ngữ, các cháu cũng bắt đầu học tiếng Mẹ đẻ. Làm thế nào để giỏi cả 2 ngôn ngữ đó cùng một lúc là việc khó. Khoảng 5 – 6 tuổi, các cháu học tiếng Anh cũng chưa muộn.

Thầy Wayne Michael Worrell : Ở độ tuổi này, các thầy cô giáo hay bố mẹ dạy con tiếng Anh chỉ nên sử dụng bài hát hay những câu chuyện đơn giản, từ ngữ dễ nhớ mà thôi. Có thể chọn những bài hát đó có những từ được lặp đi lặp lại và dễ dàng thấm vào các bé.

Ví dụ những bài hát với từ ngữ hết sức gần gũi, đơn giản như bài hát về bộ phận cơ thể, người dạy vừa hát vừa múa để mô tả từng bộ phận tay, chân, mắt, mũi, miệng... các bé học sẽ rất dễ nhớ từ mới.
Giờ học tiếng Anh với thầy Wayne Michael Worrell luôn đầy ắp những hoạt động cho các bé

Thế còn với những bé lớn hơn, bố mẹ nên dạy các con thế nào, thưa thầy?

Thầy Wayne Michael Worrell : Các bé lớn hiếu động và bướng hơn các em nhỏ. Thầy cô và bố mẹ nên làm thế nào chỉ cho học trong một thời gian ngắn và thay đổi phương pháp dạy thường xuyên, liên tục và sinh động cho các con thích thú với việc học tiếng Anh. Nếu bắt con học liên tục trong ngày, kể cả tiếng Anh hay bất kỳ một môn nào khác, các con sẽ chán và mất tập trung.

Thầy Ross Campbell: Ở các lớp tiếng Anh của trung tâm Golden Key, tôi cố gắng không để lớp học của mình có một phút yên lặng hay các em ngồi ngay ngắn khoanh tay lên bàn. Phải khuấy động bằng một trò chơi nào đó, các em sẽ chú ý và nhớ bài lâu hơn.

Thầy có thể chia sẻ những kinh nghiệm của mình với đồng nghiệp khác và các bậc phụ huynh?

Thầy Ross Campbell: Có thể sử dụng các bài hát hay bài hát tập thể. Những bài hát giúp chúng ta kiểm soát lớp học hiệu quả hơn.

Kể chuyện cũng là một phương pháp tốt. Qua các câu chuyện, các em được học từ vựng, ngữ pháp và còn giúp các em có thêm kiến thức trên thế giới. Trong khi kể chuyện, bọn trẻ có thể hình dung, tưởng tượng qua các hoạt động và điệu bộ cơ thể.

Thầy Wayne Michael Worrell : Một trong những hoạt động nữa là làm sao chỉ cho học sinh sáng tác và viết một bài thơ đơn giản. Cho các em sử dụng những ngôn từ giản dị, từ có âm ngắn. Với nội dung bài thơ, giáo viên có thể cho các em mô tả cây cối, con vật hay phong cảnh gần gũi nơi các em sống, ... Qua đó, vốn từ của các em sẽ được nâng lên.

Với những học sinh lớn hơn, ngoài giờ học, chúng tôi còn chat, chơi trò chơi trên facebook, thậm chí là đi uống trà đá và bia hơi. Qua đó, các em cũng rèn được khả năng tiếng Anh khá nhiều, còn tôi lại học một vốn tiếng Việt kha khá.

Theo thầy, trong việc giảng dạy tiếng Anh cho các bé, điều gì là quan trọng nhất?

Thầy Wayne Michael Worrell : Giáo cụ trực quan rất quan trọng cho lớp tiếng Anh của trẻ. Hình ảnh minh họa cho trẻ em nhiều và cụ thể chừng nào càng tốt chừng ấy. Ngay cả bộ điệu tay, chân trên cơ thể cũng có giá trị như giáo cụ trực quan.

Thầy Ross Campbell: Hầu hết số học sinh trong một lớp ở Việt Nam khá đông. Giáo viên cũng khó có thể kèm cặp tận tình từng em một. Mỗi lớp học tiếng Anh không quá 15 em học sinh chắc chắn sẽ hiệu quả hơn.
Bố mẹ không thể phó mặc chuyện học tiếng Anh của con cho thầy cô

Cả bố mẹ và học sinh đều cần cố gắng hơn ở điểm Gì để giúp con học giỏi tiếng Anh, thưa thầy?

Thầy Wayne Michael Worrell : Cho con đi học tiếng Anh, bố mẹ không nên phó thác tất cả mọi việc cho các thầy cô giáo. Ít nhất, bố mẹ cũng nên biết một chút về tiếng Anh để học cùng con hoặc dậy thêm cho con. Có thể nhờ con đi học về, dậy lại bố mẹ. Đó cũng là một cách để giúp con học tốt.

Thầy Ross Campbell: Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, phản xạ nói và cách phát âm tiếng Anh của trẻ em Việt Nam là kém nhất. Cần có một môi trường tiếng nghe nói và phát âm tiếng Anh chuẩn cho con. Có thể qua băng đĩa, phim hoạt hình, internet. Lớn hơn một chút khuyến khích con nghe các bản tin trên đài BBC hoặc CNN.

Nếu có điều kiện, nên cho con theo học lớp tiếng Anh do giáo viên bản ngữ dạy, con sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

Xin cám ơn hai thầy!

Trung tâm ngoại ngữ Golden Key

Cơ sở 1: 72 Linh Lang, Ba Đình, Hà Nội – ĐT: (04) 3766 7530 – 3766 7531

Cơ sở 2: Trường mầm non thực hành Linh Đàm, Bắc Linh Đàm, Hà Nội – ĐT: (04) 2203 0393

Cơ sở 3: 1B Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội – ĐT: (04) 8585 2106 – 2320 2340

Website: http://www.goldenkey.edu.vn

 

Trung tâm Ngoại ngữ Golden Key tặng 5 suất học bổng cho độc giả aFamily, mỗi suất trị giá 300.000đ/1 khóa học bất kỳ. Các bạn nhanh tay gửi email về banbientap@afamily.vn để đăng ký nhận học bổng nhé!
Thu Hằng
(Thực hiện)

Theo afamily.vn


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1055 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm