AVS -Những ông bố bà mẹ thích "ép" con

Mỗi ngày Tyty ở nhà tự luyện đàn 2 giờ và tập đàn với cô giáo 1 giờ theo lịch mẹ đã đặt sẵn. Cần thứ gì, mẹ cũng mua cho, chỉ cần con ở nhà chơi và luyện đàn.
Cố ép con theo ý bố mẹ
1. Bé Hin mới 8 tháng tuổi, chẳng thích ăn phô mai, váng sữa hay sữa chua hoa quả tí nào. Mẹ Hin mua về đầy cả tủ lạnh, ép con ăn bằng được. Nhưng xem chừng sở thích của Hin lại chỉ muốn ăn quả chuối tiêu nạo nạo, mềm mềm hoặc miếng dưa hấu đỏ đỏ mát mát. Cứ nhìn thấy phô mai hoặc váng sữa, bé lại quay mặt đi.

Bố Hin có góp ý: “Con nó thích ăn hoa quả cũng tốt chứ sao. Làm gì mà em phải ép con ăn phô mai, váng sữa bằng được?” liền bị mẹ “mắng cho”: “Anh chẳng biết gì thì thôi. Bây giờ, trẻ con đứa nào mà chả ăn phô mai, váng sữa bổ sung canxi và phát triển tốt. Con không thích phải ép nó ăn bằng được. Sở thích của nó là do bố mẹ tạo ra mà. Bao nhiêu tiền 1 hộp váng sữa này anh có biết không?”.

Chẳng biết sau bé Hin có thích ăn váng sữa theo sở thích của mẹ tạo ra hay không? Chỉ biết rằng hiện tại, cứ ăn được thìa váng sữa vào, Hin lại khóc và nôn ra hết.

2. Bé Tyty ngồi chơi đàn mà có vẻ không chú tâm, mắt cứ nhìn ra ngoài chỗ đám trẻ con đang chơi. Mẹ luôn miệng phải nhắc: “Con tập trung vào bản nhạc đi, đánh sai hết cả rồi đấy”.

Ở nhà, mẹ Tyty thuê hẳn một cô giáo dạy đàn cho con. Vì mẹ sợ đến trung tâm học chỉ mải chơi với các bạn, không lo luyện tập. Hàng này, bé phải luyện học đàn với cô 1 giờ và 2 giờ tự luyện.

Mẹ Tyty cũng khuyến khích con chơi ở nhà: “Ra đường chơi chung trẻ con, bẩn thỉu, học tính xấu. Bé cần đồ chơi, tôi cũng mua đủ. Con ở nhà trong nhà chơi, tập đàn theo lịch của  mẹ. Vừa an toàn, vừa là bé ngoan”.

Không biết có phải ở nhà nhiều khiến Tyty rất sợ sệt mỗi khi ra khỏi nhà, không hòa đồng với các bạn và khư khư giữ của một mình.
Con phải tập đàn theo lịch của mẹ (Ảnh minh họa)

Các con cũng cần có sự tự do

Hiện nay, rất nhiều bố mẹ vì quá yêu con và lo lắng cho con nên gò con theo mọi khuôn phép của bố mẹ. Nào là ăn món nọ, món kia cho bổ. Học thêm đàn, ngoại ngữ cho bằng con người khác. Thậm chí, nhiều  nhà không muốn con bị nhiễm tính xấu ở ngoài, thuê hẳn bảo mẫu về nhà, không cho con đi nhà trẻ. Khi lớn, bố mẹ ép con phải lấy người nọ, người kia cho môn đăng hộ đối.

Những chuyện bố mẹ ép con theo ý mình cũng chỉ vì muốn tốt cho con mà thôi. Nhưng hầu hết những chuyện ép buộc đó lại đi ngược lại với mong muốn của bố mẹ. Ép con một cách thái quá dễ mang lại kết quả tiêu cực.

Nhưng các con cũng cần có môi trường để phát triển. Trẻ cũng có những sở thích và năng khiếu riêng của mình. Chỉ cần bố mẹ quan tâm và để ý đến trẻ, bố mẹ sẽ nhận ra điều đó, tạo điều kiện cho con phát triển năng khiếu riêng.

Và quan trọng nhất là đừng đặt mục tiêu và nguyện vọng của cha mẹ trên vai con trẻ. Hay để trẻ tự do phát triển và vui chơi thoải mái theo sở thích của chúng. Sự giúp đỡ tốt nhất của cha mẹ lúc này là kích thích đúng cách để giúp trẻ tối đa các khả năng và trí thông minh của mình, tự tin và dễ dàng hòa nhập với môi trường.

Bố mẹ cũng lưu ý sắp xếp cân đối thời gian học tập, sinh hoạt và nghỉ ngơi cho các con. Chính thời gian nghỉ ngơi hợp lý sẽ tạo điều kiện tốt nhất để phát triển khả năng và tài trí của các con.

Thu Hằng

Theo afamily.vn


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 807 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm