AVS -Nghỉ hè, chọn lớp năng khiếu nào cho con?

Bé Tuti thích học vẽ lắm. Nghỉ hè, mẹ lại đăng ký cho Tuti học múa. Vì “Học múa mới đúng kiểu con gái. Học múa ba lê là mốt bây giờ đấy con ạ”.

3 tháng nghỉ hè cũng là thời gian quá dài để cho con chơi mà không học gì cả. Ba tháng cũng là thời gian quá dài để bố mẹ phải trông con, quản con. Cách tốt nhất để con vừa được học, vừa được chơi là bố mẹ chọn cho con đi học thêm những lớp năng khiếu.

Bé 2 tuổi đã có lớp học năng khiếu

Nhiều trường mầm non dân lập học xuyên không có thời gian nghỉ hè, nhưng có tổ chức thêm lớp năng khiếu cho các con từ 3 tuổi vào mùa hè. Nhiều phụ huynh băn khoăn: “Con tôi mới ba tuổi, ăn còn chưa nên, chơi thì chưa thạo, vừa vào học lớp mẫu giáo bé, học thêm múa, võ và vẽ không biết có hiệu quả gì không?”.

Nhưng đã được trấn an: “Các con càng bé học càng nhanh vào. Rèn luyện từ bé khiến các con tiếp thu càng nhanh” khiến bố mẹ cũng yên tâm phần nào.

Tuy chưa thể khẳng định việc học thêm các môn vẽ, múa, võ ở các bé từ 3 tuổi, có hiệu quả gì hay có ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần cũng như sự phát triển của bé hay không, nhưng cho con năng khiếu từ khi mới 2, 3 tuổi giờ đây đã trở thành trào lưu của các thành phố lớn.

Đọc những tờ rơi, quảng cáo của các trung tâm nghệ thuật, có thể dễ dàng bắt gặp các lớp kỹ năng sống, thẩm âm,... dành cho các con từ 2 tuổi. Và các lớp học đó sẽ có những lớp tiếp nối bên trên khi bé lớn hơn, từ 3, 4, 5 tuổi và kéo dài tới khi con 15 tuổi.

Những lớp học năng khiếu vì bố mẹ

Hiện nay, các bé từ 4 – 15 tuổi, thậm chí mới 3 tuổi, bố mẹ đã cho con đi theo học lớp năng khiếu. Ngoài những  môn học truyền thống như múa, nhạc, vẽ, các lớp học năng khiếu hiện nay mở rộng, phục vụ nhu cầu của cả các con và của... bố mẹ. Đơn giản dành cho các bé nhỏ tí đã có lớp luyện chữ đẹp, các con lớn hơn một chút thì làm MC, nhảy hiện đại, luyện khiêu vũ, múa ba lê...
Lớp học nhạc 1 cô 1 trò, 250.000đ/buổi (Ảnh: Thu Hằng)

Nhưng hầu như bố mẹ chọn lớp học năng khiếu cho con mà chẳng liên quan tí nào hay không phụ thuộc tới năng khiếu của con. Bé Tuti thích học vẽ lắm. Nhưng nghỉ hè, mẹ lại đăng ký cho Tuti học múa. Vì mẹ bảo: “Học múa mới đúng kiểu con gái. Bây giờ nhiều nhà toàn cho con đi học múa ba lê từ hồi 3 tuổi cơ mà”.

Hay đơn giản hơn, cô con gái 4 tuổi của anh Hải (Mai Dịch – Hà Nội) muốn theo học lớp trình diễn thời trang, nhưng anh lại quyết định cho con học aerobic. Vì giờ học cùng giờ với anh trai, tiện thể cho bố mẹ cùng đưa đón.

Anh Hải cho biết: “Cho các cháu đi học các lớp năng khiếu hè để quản các cháu thôi. Chứ con mình là con nhà bình thường, làm gì có năng khiếu mà học. Học cho bằng bạn bằng bè, cháu lại thích, còn bố mẹ thì yên tâm. Tội gì không học”.

Nên lựa chọn lớp năng khiếu nào cho con

Giá một buổi học năng khiếu hiện nay của các con dao động từ 120.000đ – 250.000đ. Một tuần con học từ 1 - 3 buổi. Đó cũng là một khoản đáng kể cho bố mẹ nên suy nghĩ trước khi quyết định cho con học hay không và học thế nào cho  hiệu quả?

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia tâm lý học Lê Khanh cho biết, việc học các môn năng khiếu phù hợp với bé khiến con trẻ tự tin nhanh nhẹn, hòa đồng hơn. Nếu bố mẹ chọn “sai” môn, hoặc môn đó không phù hợp với con, con không thích học, có thể làm con kém tự tin, tự ti vì thua kém ngay bạn bè trong lớp.

Vì vậy, chọn lớp học năng khiếu cho con theo ý thức của mình, bố mẹ cũng nên dành thời gian, tìm hiểu và chia sẻ về sự phát triển của con, năng khiếu hay thực lực của con để hướng con vào sự lựa chọn phù hợp với khả năng.

Không nên gò ép con theo những xu hướng năng khiếu mà bố mẹ tự chọn, gây áp lực không cần biết. Biết đâu, học năng khiếu lại trở thành một cực hình, bên cạnh gánh nặng về học văn hóa mà các con chịu đựng suốt cả năm học qua.
Thu Hằng
(Tổng hợp)

Theo afamily.vn


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1012 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm