AVS -“Mẹ ơi, nhớ mua bánh trung thu cho cô giáo”

Trung thu năm ngoái chẳng tặng cô giáo gì cả. Mấy hôm sau đưa con đi học, thấy mặt cô giáo cứ lạnh te. Toát cả mồ hôi hột. Về nhà bị chồng mắng là vụng về.

Đã thành phong trào rồi

Topic “Mua quà gì cho cô giáo nhân dịp trung thu” trên một diễn đàn online khá rôm rả trong suốt tuần qua. Vừa qua dịp 2/9 lại tới trung thu, các bậc phụ huynh đau đầu nát óc, không biết chọn mua quà gì cho cô giáo. Các con mới nhập học, chưa có lý do gì để “lót tay” nhờ cô lưu tâm đến các cháu nhiều hơn. Đến ngày có lý do thì lại nghĩ mãi không biết mua quà gì.

Mẹ Bin&Boong cho biết: “Thực ra thì tết trung thu là của trẻ em, nhưng mình nghĩ do tâm lý mọi người cũng muốn có quà cho cô khi con bắt đầu học nên rất nhiều nhà mang quà trung thu đến cho cô.

Lớp mẫu giáo bé nhà mình tết trung thu cô nhận được rất nhiều quà. Lớp bé nhà mình có 3 cô thế là mình mua 3 hộp bánh mang đến từ đầu tháng cho đỡ ế bánh ý mà. Nhưng năm nay chắc mình lại đem phong bì thôi, vì có lần nghe một cô nói chuyện bánh trung thu không kiếm ra người để cho. Thật lòng mình cũng chẳng ủng hộ cái vụ mang quà dịp này tý nào cả, nhưng mà phong trào rồi...”.

Thực tế hiện nay, có quá nhiều loại bánh trung thu và giá cả cũng khá cao. Loại thấp nhất dao động trong khoảng từ 50.000/chiếc và cao nữa là tới hàng triệu đồng/chiếc. Không hiếm nhà chỉ dám mua 2 cái loại xoàng xoàng để thắp hương và cả nhà cùng thưởng thức. Còn thì bóp mồm bóp miệng mua loại bánh ngon khá đắt để “tết cô”.

Không chỉ bố mẹ lo lắng về chuyện mua bánh biếu cô mà các con ở lớp cũng rất “nhạy cảm” với vấn đề này. Bé Lan 4 tuổi đi mẫu giáo về hồn nhiên gọi mẹ: “Mẹ chưa mua bánh trung thu cho cô giáo à? Con thấy bố bạn Duy mang một hộp to lắm”.

Vì đã thành phong trào, các mẹ không thể không làm theo được.
Mẹ có nickname là Pham Hai Anh tâm sự: “Mình hỏi thử cô em gái cũng là giáo viên mẫu giáo. Nó bảo trẻ người như nó mà có mẹ nào giúi phong bì cho khi đưa con vào lớp là nó nhớ tên con đó liền. Mình không làm thế nghĩa là con mình chưa có cơ hội khắc tên vào bộ nhớ của cô rồi”.

Nhiều mẹ không cũng ái ngại kể lại: “Năm ngoái vào dịp trung thu, phân vân mãi sau cùng đành phải mua ba hộp bánh Trung thu đến tặng các cô. Kể ra lúc đi mua cũng ngại vô cùng nhưng đến lúc mang bánh đến trường thì than ôi cả một rừng bánh chứ chẳng phải chỉ riêng mình nên cũng đỡ”.

Cũng có mẹ Tết trung thu năm ngoái chẳng tặng cô giáo gì cả. Vì nghĩa rằng Trung thu là Tết của các con, không liên quan gì đến cô giáo. Mấy hôm sau đưa con đi học, thấy mặt cô giáo cứ lạnh te. Toát cả mồ hôi hột. Về nhà bị chồng mắng là vụng về. Thôi thì thế nào cũng được, cốt là các cô chăm con cho mình tử tế để bố mẹ yên tâm đi làm là được.
Trung thu không còn là tết của riêng con nữa (ảnh minh họa)

Đừng tạo điều kiện cho các cô “hư”

Một mẹ trên diễn đàn thẳng thắn bày tỏ ý kiến của mình: “Mùng 2/9 thì em nghĩ là đỡ vô lý, chứ tết trung thu thì liên can gì đến các cô nhỉ? Các bác đừng tạo điều kiện cho các cô hư nhiều thế chứ!”.

Không chỉ dịp này, mà còn nhiều dịp lễ khác, từ những ngày 20/10, 20/11, Tết Dương lịch, Tết âm lịch, thậm chí cả 30/4, 1/5, tất tần tất những dịp nào có thể, một bộ phận phụ huynh đã triệt để tận dụng thời cơ để tặng quà thầy cô. Không ít các thầy cô coi đó là điều mình đương nhiên được hưởng, nhưng vẫn còn một số thầy cô thì lại rất ngại với vấn đề này.

Một cô giáo khối 2 ở một trường tiểu học lớn ở Hà Nội tâm sự, cô rất ngại khi bố mẹ học sinh mang quà đến cho cô dù ở trường hay ở lớp, ở trường thì cô ngại học sinh nghĩ sai, còn ở nhà, thì cô còn phải đối diện với các con. Cô cũng chưa bao giờ nghĩ, vì món quà đắt tiền hay vì hộp bánh, cân chè mà cô quan tâm học sinh này, lơ là học sinh khác. Nếu chỉ vì thế, thì lương tâm nghề giáo thật rẻ mạt biết bao. Nhiều lúc cô nghĩ đến việc từ chối khéo các bậc phụ huynh hoặc dùng những phong bì, những món quà phụ huynh tặng vào việc chung của lớp. Làm như vậy, chính cô cũng cảm thấy thanh thản hơn trong việc hoàn thành sứ mệnh của người thầy.

Đúng là "Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy", nhưng "yêu" thầy thế nào, quả thật không phải chuyện dễ, nhất là vào những dịp có lý do, những thời điểm nhạy cảm. Ở Trung Quốc đã kêu gọi Ngày nhà giáo kêu gọi giáo viên không nhận quà, còn ở Việt Nam, bao giờ đến lúc?

Thu Hằng
(Tổng hợp)

Theo afamily.vn


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 985 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm