AVS -Để con tự tin đọc nhanh, viết thạo

Tháng 9 này, bé bước vào lớp 1. Ngay từ bây giờ, mẹ hãy chuẩn bị giáo án để dạy bé đọc viết trơn tru nhé!

Học từ khi nào?

Có lẽ đây là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm nhất. Tùy theo quan điểm và cách giáo dục của từng gia đình, nhưng thời điểm thích hợp nhất để bé nhận biết chữ cái là từ khi bé lên 3.

Quá trình giúp bé làm quen với chữ cái, mẹ cần thực hiện từng bước, thông qua những trò chơi giúp bé nhận biết, ghi nhớ chữ cái, chữ số, ghi nhớ từ đơn giản một cách thích thú. Khi bước vào lớp 1, bé chỉ cần tập trung vào ghép vần và tập viết, tập đọc.

Học chữ nào trước?

Khi cho bé chơi với chữ cái, mẹ nên dạy bé phân biệt các nguyên âm và phụ âm trong bảng chữ cái. Rất đơn giản thôi, mẹ chỉ cần lưu ý trình tự dạy bé đọc chữ cái:

-        Đầu tiên dạy bé các nguyên âm: A, Ă, Â, O, Ô, Ơ, E, Ê, I, U, Ư.

-        Sau đó, làm quen với các phụ âm. Nên bắt đầu bằng những chữ cái có ít nét viết như: L, T... hoặc những chữ có sự khác biệt rõ nhất: H, K. Không nên dạy bé cùng một lúc các chữ cái dễ nhầm lẫn với nhau như: D và B, M và N, P và Q.

-        Có thể cho bé làm quen trước với những chữ cái có những nét lên, rồi xuống. Điều đó sẽ khiến bé thích thú hơn rất nhiều, vì chúng đã hiểu được khái niệm “lên” và “xuống” từ những hành động. Ví dụ, mẹ có thể chỉ cho bé thấy chữ M “lên, xuống, lên, xuống” và việc tập viết có thể liên hệ với một vận động cơ thể thú vị.
Trước khi học ghép vần, mẹ nên dạy bé các nguyên âm, rồi đến phụ âm

Đọc là bê hay bờ?

Bảng chữ cái có 29 chữ cái, mỗi chữ có một cách phát âm và đọc tên riêng, nhưng không đồng nhất. Ví dụ chữ B, nhiều mẹ phân vân không biết dạy con đọc là chữ bê hay bờ.

Tốt nhất, mẹ nên dạy các con cách đọc: a, bờ, cờ, dờ, đờ... thay cho cách đọc a, bê, xê, dê, đê,.... Vì cách đọc này còn ảnh hưởng đến việc bé ghi nhớ và ghép vần.

Mẹ cùng học với bé

Mẹ đừng ép bé học chữ một cách quá nghiêm chỉnh nhé! Hãy để con được thoải mái chơi và nghịch với chữ cái, coi bảng chữ cái như một món đồ chơi thông thường, tựa như con búp bê, chiếc ô tô...
Mẹ có thể dạy bé chữ cái thông qua những đồ chơi thông minh

Khoảng 2 tuổi, mẹ có thể dạy bé vẽ những chữ đơn giản như O, A, B… Từ 3 tuổi trở lên, mẹ hãy giúp bé tập tô màu chữ cái. Tô chữ sẽ hỗ trợ cho khả năng viết chữ ở bé sau này; bởi vì, các thông tin về chữ cái sẽ được lập trình trong bộ não của bé.

Hàng ngày, mẹ cùng bé đọc sách/truyện có hình ảnh minh họa hoặc hướng dẫn bé tự “đọc”. Hai mẹ con có thể cùng xem tranh, mẹ gợi ý cho con tự kể theo sự tưởng tượng của bé. Tìm những chữ cái mà con đã được mẹ dạy trong quyển sách đó.

Làm giàu cho vốn từ của bé bằng cách liên tục đặt câu hỏi về những đồ vật, con người xung quanh để bé trả lời.

Khi dạy bé các chữ cái, mẹ giúp bé ghi nhớ theo trí tưởng tượng của mình. Ví dụ: chữ O tròn như quả trứng gà, tròn giống bánh xe ô tô... Hoặc chữ B là chữ đứng đầu của chữ Bố, Bà, Bác...

Cùng bé học chữ cái qua các bài hát, các biển quảng cáo trên tivi hay ngoài đường, đồ chơi, chữ cái in trên quần áo.

Thu Hằng

(Tổng hợp)

Theo afamily.vn


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1463 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm