AVS - Cách bảo vệ mẹ khi bị cha "tấn công"!

GiadinhNet - Những hành vi sai trái của trẻ không nhất thiết phải chấn chỉnh ngay lập tức mà cần phải có thời gian hợp lý.
Bé nhà tôi được 3 tuổi. Bình thường cháu rất ngoan, nhưng vừa rồi vợ chồng tôi có cãi nhau, tôi đã lỡ tay đánh mạnh vào lưng bà xã. Thế là vợ tôi khóc, con trai tôi liền chạy lấy nguyên dây dầu gội đầu quất túi bụi vào lưng tôi. Tôi nổi nóng, định đánh cháu nhưng cuối cùng cũng kịp kiềm chế lại và bước ra ngoài. Tôi phải làm gì đây? Phải chăng tôi đã sai nhưng chẳng lẽ tôi lại im lặng trước hành động đánh cha của con mình?

Trẻ "phản đòn" cha chẳng qua đó là hành động nhằm bảo vệ cho mẹ khi bị "tấn công".

Trả lời:
Anh thân mến!
Việc cháu có hành động như thế với anh đúng là không hợp lý, nhưng rõ ràng hành vi ấy do chính anh gián tiếp tạo nên. Khi người lớn giải quyết vấn đề bằng bạo lực thì chắc chắn con trẻ cũng sẽ học theo.
Hành vi của cháu là không đúng nhưng xét ra, sâu sắc trong tâm lý là do cháu thật sự yêu thương cha mẹ mình. Vả lại chẳng qua đó là hành động nhằm bảo vệ cho mẹ khi bị "tấn công" Chỉ có điều cách thức mà bé thực hiện là chưa phù hợp, chưa đúng chuẩn mực mà thôi. Điều này chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh anh a!
Những hành vi sai trái của trẻ không nhất thiết phải chấn chỉnh ngay lập tức mà cần phải có thời gian hợp lý. Việc anh kiềm chế để không la mắng hay đánh cháu ngay sau khi cháu thực hiện hành vi ấy là một quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, anh cần có thêm thời gian để chuyện trò tâm sự cùng bé. Một lời xin lỗi vợ (có con nhìn thấy) hoặc một lời nói thân tình để giải tỏa tâm lý cho con thật sự cần thiết vì đó là cơ hội giúp điều chỉnh hành vi cho cháu. Có thể cháu đã không còn nhớ nhưng những tác động có chủ đích từ người lớn vẫn đem lại những hiệu quả khá tích cực nhằm giáo dục con cái hiệu quả hơn.
Chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn

Theo Giadinh.net


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 817 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm