AVS - Các mẹ lưu ý: Trẻ có thể chết vì bị chọc cười khi ăn

Đã có không ít cái chết thương tâm của trẻ vì sặc khi ăn. Một nguyên nhân dẫn đến tai nạn đau lòng này là người lớn để trẻ vừa ăn vừa đùa nghịch.

 

Bác sĩ Phó Đức Nhuận, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, cho biết sặc sữa rất thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ sơ sinh. Không ít trường hợp trẻ đã 3 - 4 tháng tuổi, bắt đầu biết tiếp xúc với những người xung quanh nhưng tai nạn sặc sữa vẫn còn xảy ra.

Trẻ suýt chết vì bị chọc cười

Đến tận bây giờ, chị H. ở phố Cát Linh, Hà Nội vẫn chưa hết khiếp sợ khi nhắc lại chuyện bé T., con trai chị, bị cấp cứu vì sặc sữa khi 9 tháng tuổi. Do bé rất lười ăn, lại thường xuyên ngậm thức ăn trong miệng nên hằng ngày vào mỗi bữa ăn hoặc khi cho bé bú sữa, người nhà lại thay nhau đùa với bé để bé cười cho nhanh… nuốt thức ăn. Hôm đó, khi thấy bé cười, chị liền dốc bình sữa vào miệng cho con. Sau một tràng ho sặc sụa, bé T., tím ngắt người, khóc không thành tiếng nên vội vàng đưa đi cấp cứu. Các bác sĩ cho biết chỉ chậm chút nữa, có thể con chị đã tử vong do sặc sữa.
Trong khi trẻ ăn tuyệt đối không nên trêu đùa với trẻ (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Nhuận, có rất nhiều nguyên nhân gây sặc sữa ở trẻ như: các bà mẹ vừa cho con bú vừa nói chuyện với trẻ, trẻ mải hóng chuyện có thể ngậm sữa trong miệng không chịu nuốt, hoặc người lớn chọc để trẻ cười, gây sặc. Một số gia đình mua phải núm vú cao su có lỗ thông quá rộng, sữa chảy nhiều, chảy mạnh khiến trẻ không nuốt kịp. Cũng có một số trẻ không chịu bú bình, các bà mẹ dùng thìa hoặc chén đổ sữa vào miệng để ép uống khiến trẻ không nuốt kịp. Đặc biệt, có một số thói quen gây nguy hiểm như bịt mũi trẻ bắt nuốt, trẻ khóc vẫn đút thức ăn, trẻ vừa ăn vừa ngủ hay các bà mẹ vừa ngủ vừa cho con bú… khiến trẻ không nuốt được, khi thở mạnh có thể hít sữa lên mũi, gây tắc đường hô hấp.

Các cách sơ cứu

Bác sĩ Nhuận khuyên, để hạn chế tình trạng trẻ bị sặc khi cho bú, cho ăn, cần chú ý: Khi cho bú, trẻ thường bị sặc ngay từ những dòng sữa đầu tiên, dù là bú mẹ hay bú bình cũng vậy vì lúc này dòng sữa đổ vào miệng bé ào ạt và đột ngột; nhất là khi cháu bé đang đói. Do đó, bà mẹ phải giữ bầu vú (hoặc không được đục lỗ đầu vú cao su to quá) để hạn chế tốc độ dòng sữa không cho chảy quá nhanh.
Có những trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi người lớn chọc trẻ cười khi bú
(Ảnh minh họa)

Khi cho bé uống sữa, ăn cháo hoặc ăn bột cũng phải cho ăn, uống từ từ. Chờ trẻ nuốt xong miếng trước rồi mới cho ăn tiếp miếng sau.

Trong lúc trẻ đang bú hoặc đang ngậm thức ăn trong miệng, không nói chuyện hoặc làm cho trẻ cười. Nếu trẻ đang khóc thì phải dỗ nín rồi mới cho ăn hay bú. Đặc biệt, khi trẻ đang nức nở là lúc có những nhịp hít vào mạnh sau cơn khóc, phải chờ cho qua rồi mới cho ăn hay bú.

Không được bịt mũi hoặc miệng trẻ để buộc bé phải nuốt thức ăn khi trẻ ngậm trong miệng.

Nếu không may trẻ đang bú hay ăn bị sặc, cần phải ngừng ngay việc cho ăn, cho bú. Nếu trẻ đang được mẹ bế bú thì lật nghiêng đầu trẻ sang một bên hoặc lật sấp trẻ xuống. Nếu trẻ đang ngồi hoặc đứng thì giúp trẻ ngả đầu và thân mình ra phía trước để chất gây sặc có thể thoát ra ngoài, không chạy vào đường thở. Trường hợp trẻ ho rũ rượi, mặt đỏ tía hay tím tái thì bà mẹ lập tức ngậm miệng mình vào mũi con, một bàn tay bịt miệng trẻ lại (trường hợp con còn quá nhỏ thì ngậm miệng cả vào mồm và mũi bé) mút thật mạnh để thức ăn trong đường thở của bé được hút vào miệng mình rồi nhổ ra ngoài. Có thể làm như thế vài lượt rồi cho trẻ đi cấp cứu kịp thời.

Theo Afamily


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 918 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm