AVS -Bài học đầu tiên của con

Mẹ ơi …có một bạn ở trường học cùng lớp vi tính hay nạt nộ con lắm! - ngước đôi mắt đỏ hoe nhìn mẹ, con trai cố giữ giọng tự nhiên.

- Vì sao thế…con nói cho mẹ nghe xem? - mẹ quay sang con chờ đợi.

- Vì trong lúc học vi tính, thầy bảo thực hành bài tập, rồi thầy đi ra ngoài một lát. Con thấy bạn ấy chơi game nên con nhắc…! - con kể rành rọt.

- Và bạn ấy bảo con…nhiều chuyện ? - mẹ tiếp lời.

- Dạ phải. Rồi từ đấy bạn ấy hay kiếm chuyện gây sự với con và còn rủ con ra ngoài cổng trường đánh nhau! - con trai thở hắt ra.

- Tuyệt đối không được đánh nhau. Con đã nói chuyện này với thầy cô chưa? - mẹ hỏi.

- Dạ. Bạn nói nếu con "méc" với thầy cô hay cha mẹ thì con là đứa hèn nhát!

- Bạn nói thế, rồi con nghĩ sao?

- Con nghĩ như mẹ đã nói, đánh nhau là không tốt, lỡ bị trường kỷ luật thì ba mẹ rất buồn. Nên con đã nghe theo lời mẹ... nhịn bạn luôn!

- Bạn ấy tên gì, học cùng lớp với con à? - mẹ nắm bàn tay con đưa lên môi hôn nhẹ nhàng, như sự chia sẻ nỗi niềm mà con đang tâm sự và cố ngăn lại nỗi xót con. Vì mẹ biết con trai đang cần một điểm tựa. Con thừa hiểu rằng mẹ có thể bảo vệ con bằng nhiều cách.

- Dạ, bạn tên Duy, nhưng bạn không học cùng lớp với con!

- Mẹ cũng nghĩ vậy, vì theo mẹ thấy, các bạn học cùng lớp của con rất thân thiết với nhau. Đâu ai cộc tính như thế! - mẹ nhận xét.

- Đúng rồi mẹ, bạn ấy học lớp 4A, chỉ có học vi tính tụi con mới học chung phòng. Nhưng mẹ đừng lo, con cũng nghĩ rồi, nếu bạn ấy cố ý gây sự với con thì con sẽ thưa chuyện với thầy hiệu trưởng luôn, vì thầy hay nhắc nhở và cấm chuyện bạo lực của học sinh trong toàn trường. - con khẳng định.

- Con biết nghĩ như thế là con đã lớn rồi. Vì nhiều trường hợp tương tự như vậy, các bạn khác thì lao vào đánh nhau, tranh hơn thua. Kết quả thật tồi tệ, không hay chút nào! Con hãy cố gắng nghe lời thầy cô và đừng quan tâm tới bạn ấy nữa - mẹ xoa đầu con đầy yêu thương.

- Mẹ biết không, trong khối lớp của tụi con thì các bạn lớp A và B không thích chơi với lớp con! - con kể.

- Tại sao? - mẹ tròn mắt ngạc nhiên.

- Vì các bạn ấy bảo học lớp C không phải là lớp giỏi! - con lại thở hắt ra (mỗi lần con trai cảm thấy không vui là có kiểu thở ngộ nghĩnh như vậy).

- Lý do? - mẹ nhíu mày.

- Vì lớp C không có tăng cường tiếng Anh! - con giải thích

- Mẹ hiểu rồi, vấn đề là con thấy lớp của mình như thế nào? - mẹ ôm con vào lòng.

- Lớp của con rất vui! - con trở nên hào hứng.

- Đó là vì tình bạn của tụi con rất gắn bó. Còn điều quan trọng nữa là con thấy cô giáo mình như thế nào? Các con có yêu mến cô giáo không?

- Dạ có chứ, vì mẹ biết đó, cô giáo của con rất hiền!

- Một lớp học có bạn bè tốt học chung với nhau từ những ngày đầu tiên cắp sách tới trường, có cô giáo chủ nhiệm dịu dàng và hết sức nhẫn nại là điều đáng quý nhất mà những ai may mắn mới được vào học đấy con biết không? Còn chuyện tại sao ngay từ đầu mẹ không cho con đăng ký thi vào lớp tăng cường tiếng Anh, vì mẹ muốn con nắm chắc và vững vàng tiếng Việt - ngôn ngữ của dân tộc mình. Chắc chắn mẹ sẽ cho con học tiếng Anh, nhưng không phải là bây giờ, còn chuyện lớp giỏi chỉ vì tăng cường thêm vài tiết Anh Văn thì chưa chính xác! - mẹ giải thích.

- Dạ, con hiểu mà! - con trai vòng tay ôm lưng mẹ.

Còn một lý do khác là mẹ mong con nhận thức được từ lớp học đầy cảm xúc của mình: Chính ở môi trường thân thiện này con sẽ học được nhiều điều ngoài số kiến thức trong sách vở, đó là sự đồng cảm với mọi người. Ở lớp con rất nhiều bạn có hoàn cảnh không may. Vài bạn có vấn đề về trí tuệ, có bạn thì khuyết tật, nhiều bạn thì không được sống trong một mái gia đình trọn vẹn… điều đó khiến lớp C của con thật đặc biệt mà một người khá điềm tĩnh như mẹ cũng không thể nào “chịu đựng” được… 5 phút, nói chi là đứng trên bục giảng truyền đạt, dạy bảo, dỗ dành, yêu thương. Cô giáo của các con con quả là một cô giáo tốt. Mẹ biết có vài bà mẹ đã vội chuyển lớp cho con của mình ngay những ngày đầu năm học vì sợ con mình ảnh hưởng và sợ con học không tốt!

Còn mẹ, mẹ tự hào khi nghe cô nhận xét con rất ngoan biết phụ giúp cô, biết bảo vệ và nhường nhịn bạn, học rất tập trung, lại khá thông minh. Mẹ luôn tâm niệm một điều: nhân cách con người được định hình từ thuở còn thơ. Mẹ dạy cho con nhìn cuộc sống bằng chính trái tim biết rung động từ sự cảm thông của mình. Bước vào trường, bài học đầu tiên mẹ mong con học chính là học để làm người tốt trước khi nỗ lực để làm một học sinh giỏi.

Theo afamily.vn


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1097 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm