5 sai lầm thường gặp khi chăm trẻ sơ sinh

Trẻ ngủ ngoan nhiều tiếng liền; ăn uống theo thời khóa biểu, cho trẻ ngủ trên bề mặt quá mềm... là những sai lầm thường gặp ở các bậc phụ huynh mới sinh con.

1. Để trẻ ngủ một mạch suốt đêm

Nhiều cha mẹ tự hào khi thấy con ngủ ngủ một mạch trong những đêm đầu tiên từ bệnh viện trở về nhà. Thực ra điều này không tốt.

Ảnh minh họa.



Các bác sĩ nhi khoa cho rằng cha mẹ nên đánh thức trẻ dậy và cho chúng ăn mỗi 4 giờ. Trẻ sơ sinh cần có thời gian để làm quen với môi trường sống mới. Vậy nên việc đánh thức bé dậy sau vài tiếng ngủ để cho bé ăn, tắm rửa vệ sinh... trong ít nhất 2 tuần đầu sẽ giúp bé làm quen với nhịp sinh học mới.

Nếu để bé ngủ quá lâu, không được bú sữa sẽ làm cơ thể trẻ bị mất nước và có thể dẫn tới bệnh vàng da trong tuần đầu. Cha mẹ chỉ nên cho trẻ ngủ cả đêm khi bé được khoảng nửa tháng tuổi và trẻ đã thức quá nhiều vào ban ngày.

2. Không cho ăn đúng nhu cầu

Một số bậc cha mẹ quan niệm rèn con từ trong trứng nước, bắt đầu từ nết ăn, nết ăn ngủ; mọi thứ phải một công thức và lịch trình khắt khe. Ví như pha nửa chén sữa là phải ăn hết hay ấn ti vào miệng trẻ và rút ra theo đúng “quy trình”... Thực ra đó là một điều hoàn toàn sai lầm. 

Một đứa trẻ dù là sơ sinh cũng thông minh hơn bất kỳ một người trưởng thành nào, dù là chúng bú sữa mẹ hay là sữa ngoài chúng luôn biết rằng khi nào chúng đói và khi nào chúng đã no. 

Chính sự thúc ép của cha mẹ khiến cho trẻ no quá mà nôn trớ hay có các triệu chứng lười ăn ở các bữa sau.

3. Cho trẻ sơ sinh ra chỗ đông người

Một trong những hành động sai lầm thường gặp ở các bậc cha mẹ khi mới sinh con là thường mang con ra chỗ đông người để “trình diện” như trong lễ đầy tháng hay trong tiệc sinh nhật của một đứa trẻ khác.

Lý do để cha mẹ không nên làm điều này đó là vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh chưa cao. Cho trẻ ra chỗ đông người quá sớm có thể khiến trẻ bị nhiễm khuẩn. Điều này rất nguy hiểm vì bất kỳ loại vi khuẩn “xoàng” nhất cũng có thể tấn công trẻ sơ sinh. 

4. Giam trẻ trong nhà

Trong khi đưa trẻ ra chỗ đông người là một ý tưởng sai lầm thì cũng có không ít ông bố bà mẹ giam con trong nhà 24/24 trong vòng sáu tuần đầu để tránh nắng, gió.... Đây lại là một sai lầm khác

Cha mẹ nên cho trẻ làm quen dần với môi trường xung quanh bằng cách cho trẻ ra ngoài trong tuần thứ hai. Tuy nhiên cần lưu ý không cho trẻ ra ngoài quá lâu, cho trẻ ra ngoài vào những thời điểm thích hợp như khoảng 9-10h hoặc khoảng 15h - 16h khi thời tiết không quá lạnh và cũng không quá nóng. Lưu ý mặc quần áo cho bé phù hợp với điều kiện thời tiết.

5. Cho trẻ nằm ngủ trên những bề mặt quá mềm

Nhiều bậc cha mẹ cứ tưởng rằng cho trẻ ngủ võng hay trên đệm mềm là bảo vệ con hay thậm chí vì “cưng” con quá mà cho chúng ngủ ngay trên người của mình. Đây thực sự là một sai lầm vì xương trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn chỉnh, rất mềm và rất dễ bị tổn thương. Cho trẻ nằm trên những bề mặt gồ ghề hay quá mềm có thể làm cong vẹo cột sống của trẻ.

Theo CNN/Health/Dân Trí


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1216 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm