Tử vi đẩu số: Sao Phá Quân

Phương Vị: Phá Vỡ Chia Rời
Tính: Âm
Hành: Thủy
Loại: Quyền Tinh, Hao Tinh
Đặc Tính: Hao tán, phu thê, anh hùng, dũng mãnh
Tên gọi tắt thường gặp: Phá

Một trong 14 Chính Tinh. Sao thứ 8 trong 8 sao thuộc chòm sao Thiên Phủ theo thứ tự: Thiên Phủ, Thái Âm, Tham Lang, Cự Môn, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất Sát, Phá Quân.

Phá Quân là hung và hao tinh, thích hợp với nam giới hơn là nữ giới. Nói chung, nữ giới gặp sao này thường bị những bất trắc về tình duyên, gia đạo vì Phá Quân chủ về phu thê, hao tán.

Tướng Mạo

Người có Phá Quân thủ mệnh thì thân hình đẫy đà, cao vừa tầm, da hồng hào, mặt đầy đặn, mắt lộ, hầu lộ, lông mày thưa. Nếu hãm địa hay đắc địa thì hơi thấp.

Tính Tình

Sao Phá Quân ở cung miếu địa, vượng địa, đắc địa, là người thông minh, nhanh nhẹn, ít chịu ngồi yên, có tài thao lược, anh hùng, đôi khi hiếu thắng, tự đắc, thích phiêu lưu, phong lưu, văn nghệ, nghệ thuật, thích nghiệp võ, hoặc săn bắn, đua xe, lái máy bay, du thuyền, thể thao. Người nữ thì đảm đang, tài giỏi, hay ghen.

Sao Phá Quân ở cung hãm địa, cũng là người thông minh, nhanh nhẹn, ít chịu ngồi yên, hiếu thắng, hay làm chuyện ngược đời, hoặc có sáng kiến lạ đời, có óc kinh doanh, có tài khéo về văn nghệ, nghệ thuật, thủ công, kỹ thuật, có tài thưởng thức, pha chế, chế biến, đa tình.

Công Danh Tài Lộc

Sao Phá Quân dù đắc địa cũng còn bản chất phá tán, tiêu hao, nên dù cho có ý nghĩa tốt thì cái tốt đó cũng thăng trầm, không lâu bền. Vì vậy, Phá Quân đắc địa thì được giàu, sang nhưng gặp nhiều thăng trầm thất thường, khi được, khi mất.

Riêng đối các tuổi Đinh, Kỷ, Quý, Phá Quân lại tốt: phú quý song toàn, uy quyền hiển hách. Còn đối với những tuổi Bính, Mậu, Dần, Thân, Phá Quân miếu địa tuy có hay, nhưng hay mắc tai họa. Cái tốt của Phá Quân, tự nó không vẹn toàn, vẫn phải lệ thuộc vào những tuổi nhất định và có thêm cát tinh hội tụ hoặc sát tinh đắc địa đi kèm.

Các sao hợp với Phá Quân miếu địa gồm có:

Cát tinh: Xương Khúc, Tả Hữu, Tam Hóa.

Sát tinh đắc địa: Kình, Đà, Không, Kiếp.

Các sao phá hoại Phá Quân miếu địa gồm có:

Sát tinh hãm địa.

Đại, Tiểu Hao, Hổ, Kỵ, Hình.

Nếu Phá Quân hãm địa gặp sát tinh đắc địa thì được giàu sang, nhưng chóng tàn hay bị tai họa.

Ngoài ra, Phá Quân hãm địa ở một số vị trí nào thì đỡ nhẹ cho những tuổi nhất định:

Phá Quân hãm ở Mão, Dậu hợp với tuổi Ất, Tân, Quý.

Phá Quân hãm ở Dần Thân hợp với tuổi Giáp, Đinh, Kỷ.

Phá Quân hãm ở Tỵ Hợi, hợp với tuổi Mậu.

Trong ba trường hợp này thì đỡ lo về tai họa và tương đối khá giả.

Các sao giải những bất lợi cho Phá Quân hãm địa gồm có: Hóa Khoa, Tuần, Triệt, Nguyệt Đức.

Phúc Thọ Tai Họa

Sao Phá Quân là hung tinh và hao tinh, thích hợp với nam giới hơn là nữ giới. Nữ giới gặp sao này thường bị những bất trắc về tình duyên, gia đạo vì Phá Quân chủ về phu thê, hao tán.

Mặt khác, Phá Quân là sao võ cách, thích hợp với người có võ tính, cương tính. Đi với phụ nữ thì cũng không hay.

Sao Phá Quân đắc địa, ý nghĩa tai họa nhẹ nhất là sự thăng trầm, thất thường của công danh tài lộc.

Sao Phá Quân hãm địa thì hay mắc nạn, bị tù hình, giảm thọ, bị bệnh khó chữa, nghèo hèn, cô độc, phiêu bạt, chết thảm. Cái tốt không nhiều, cái xấu thì nhiều và rất nặng.

Thông thường, ý nghĩa tai họa nhẹ nhất, dù là Phá miếu địa, là sự thăng trầm, thất thường của công danh tài lộc.

Chỉ riêng trường hợp Phá miếu địa được cát tinh hỗ trợ và sát tinh đắc địa hội chiếu thì mới tốt.

Nếu Phá miếu địa bị các sao khác phá hay Phá hãm địa đi kèm với các sao xấu thì hay mắc nạn, bị tù hình, giảm thọ, bị bệnh hoạn khó chữa, nghèo hèn, cô độc, phiêu bạt, chết thảm.

Sao Phá quân đến cung mệnh, chủ về người có sắc mặt xanh vàng; khuôn mặt trái xoan, mập gầy bất nhất. Lưng to mày rộng hoặc phá tướng, nói lắp không rõ, lúc sinh ra không đủ tháng hay sinh khó. Nhập miếu thì trung hậu, lương thiện. Vượng địa thì tính tình ngay thẳng, xử sự có trước có sau, có nghị lực. Lạc hãm thì tính tình cương, ít hòa hợp, thích tranh cường, hiếu thắng. Lập mệnh ở Tý hay Ngọ, không có Sát tinh, mà Phá quân Hóa Lộc hay Hóa Quyền, hoặc Lộc tồn đến cung Phúc đức hay cung Mệnh, chủ về lương đống quốc gia, đại tướng trong quân lữ, và chủ về độ lượng, phúc hậu. Đồng độ với Tử vi ở Mùi, chủ về được tiền tài bất ngờ, hoặc đột nhiên gặp quý nhân, thăng tiến ba cấp; thứ đến là ở Sửu. Ở Thìn hoặc Tuất, sao Tử vi và sao Phá quân xung chiếu, chủ về trong đời sẽ bị tai nạn lớn, hoặc bệnh tật đặc biệt nghiêm trọng và kéo dài, thuộc về thần kinh, não, tạng tâm, tạng thận, hoặc đường tiêu hóa, đường ruột. Là người có nghị lực, có sở trường, yêu nghệ thuật; song một đời nhiều sóng gió; không giữ được gia sản của tổ tiên; chủ về hình khắc vợ và con; phú mà không quý, chỉ có hư danh. Đồng độ với Vũ khúc ở Tị, mà Phá quân hóa Lộc, cũng chủ về được quần hùng kính phục, lập uy ở biên cương; kế đến là ở Hợi. Lập mệnh ở cung Dần hoặc cung Thân, chủ về thủa ấu niên đã xa quê hương đất tổ, nhận người khác làm cha mẹ, hình khắc rất nặng, tính tình quật cường, thích đấu đá, hoạch phát hoạch phá, song cũng chủ về có một nghề sở trường. Có Không Kiếp đồng độ thì trôi nổi, không nơi nương tựa. Có Xương Khúc đồng độ là thư sinh lãng đãng. Có Kình Đà Hỏa Linh đồng độ thì cô độc, trôi nổi.

Nữ giới Phá quân đến cung mệnh ở Tý hoặc Ngọ, chủ về phúc dày lộc trọng, vượng phu ích tử, nhưng nên chậm kết hôn; ở Tị hay Hợi thì tính tình cương cường, có chí trượng phu; ở Dần hay Thân thì hình phu khắc tử, sớm rời xa cha mẹ, làm con nuôi người khác, tự mang sức lực ra làm lấy mà ăn, nếu không sẽ ly khắc nhiều lần, về cuối đời thường sống không có chồng; gặp Kình dương Đà la thì hình khắc càng nặng.

Lưu niên đại hạn có sao Phá quân đến, chủ về bỏ cũ thay mới, mưu tính cơ hội mới, xuất hành đi xa. Phá quân Hóa Lộc chủ về từ công việc cũ mà nảy sinh ra cơ hội mới. Nếu gặp Sát tinh, hoặc tương hội với Vũ khúc Hóa Kị, chủ về nhiều lần hao phá tiền tài, khuynh gia bại sản, sự nghiệp đình đốn, không cách nào thúc đẩy cho nó chuyển động, giống như thuyền mắc cạn. Nhưng, Phá quân và Tử vi ở Thìn hoặc Tuất có Kình dương, chủ về sinh thêm con trai, hoặc có tình huống để tang cha mẹ

Phá quân là sao thứ bảy của Bắc Đẩu, ngũ hành thuộc âm thủy, hóa khí là "hao".

Trong Đẩu Số, sao Phá quân là sao tiên phong, gặp núi thì mở đường, gặp nước thì làm cầu, hơn nữa còn xung phong phá trận, cho nên tính chất cơ bản của nó là có thể "công" mà không thể "thủ". Tính chất này khiến cho người có Phá quân thủ mệnh dễ có tính khí nóng nảy, bộp chộp, nhưng lại chính trực, cứng rắn; ở trong hoàn cảnh khốn khó sẽ biểu hiện tài năng lãnh đạo và phách lực khai sáng cục diện mới.

Do tính cách sở trường về khai sáng mà không giỏi thủ thành, nếu cung Phúc đức gặp Tử vi, Thiên phủ đồng cung, sẽ thành người có năng lực, chịu khó và tính chủ quan rất mạnh, không thể nhẫn nại một khi đã thành cục diện phát triển, thậm chí lúc sự nghiệp đã ổn định, có khi còn muốn thay đổi cục diện mới.

Sao Phá quân tranh thành đoạt trại, phá hoại trước rồi kiến thiết sau, cho nên bản thân phải chịu nguy nan cũng nhiều, dễ biến thành vượt quá tầm kiểm soát, rơi vào tình cảnh nguy khốn, mà không thể tự đứng lên được. Khi xử sự, thường dễ biến trở ngại nhỏ thành trắc trở lớn.

Cho nên, sao Phá quân rất ưa gặp sao Lộc, tiền tài là nguồn viện trợ phía sau không ngừng bổ xung, gọi là "có gốc rễ". Sao Phá quân có Lộc tồn hoặc Hóa Lộc đồng cung là tốt nhất, hội hợp với chính diệu Hóa Lộc khác là kế đó, trường hợp hội hợp với Lộc tồn là kế đó nữa.

Có Hóa Quyền, Thiên khôi, Thiên việt, Tả phụ, Hữu bật hội chiếu hoặc đồng độ với Phá quân, có thể làm tăng khí thế sáng lập sự nghiệp. Nếu gặp Địa không, Địa kiếp thì một đời nhiều trở ngại. Gặp tứ sát Kình dương, Đà la, Hỏa tinh, Linh tinh, phàm mỗi khi có biến động đều gặp bất lợi trước. Gặp Thiên khốc, Thiên hư chủ về tâm hồn trống rỗng.

Do Phá quân có hàm nghĩa "phá hoại trước kiến thiến sau", nên cuộc đời và sự nghiệp phải gặp biến động lớn. Nhưng hễ có biến động thì đều có tính chất "bỏ cũ mà canh tân", cho nên trong kinh doanh làm ăn, phần nhiều đều từ sự nghiệp cũ mà lập nên cục diện mới, phần lớn cũng chủ về có hai sự nghiệp cùng mọt lúc; làm công ăn lương thì cũng chủ về kiêm thêm chức vụ khác, hoặc thường gánh vác công việc quá mức, quá với sức bản thân. "Người giỏi làm nhiều" chính là hình ảnh của sao Phá quân đóng ở cung mệnh.

Nữ mệnh Phá quân, thông thường đều nên kết hôn muộn; gặp Kình dương, Đà la thì càng như vậy. Nếu Phá quân Hóa Lộc, có khuynh hướng thích tu sửa sắc đẹp; lúc này cần lưu ý xem Tiểu hạn có tương hội sao Hình, Sát, Kị hay không, nếu đúng thì phải cẩn thận kẻo để lại dấu vết.

Tại tử vi đẩu số, phá quân là mở đường tiên phong, gặp sông xây cầu, gặp núi mở đường, dẫn đầu xông trận địa, cho nên tính chất cơ bản là năng công mà không năng thủ. Tính chất này làm cho người phá quân thủ mệnh dễ dàng nóng nảy, táo bạo, nhưng chính trực cương liệt, khi rời vào cục diện khó khăn trái lại dễ biểu hiện tài năng lãnh đạo và tinh thần dũng cảm khai sáng.

Bời vì tính cách chuyên về khai sáng mà không chuyên về giữ gìn, nếu phúc đức cung kiến tử vi thiên phủ, trở thành đa năng đa lao mà rất chủ quan, lại không kiên nhẫn thành cục diện hạ phát triển.Thậm chí khi đã an định lập nghiệp vẫn sinh tâm cải biến cục diện.

Phá quân xung phong hãm trận, tranh thành đoạt trại, trước tiên phá hỏng sau mới kiến thiết, cho nên bản thân nguy nan cũng nhiều, thường dễ vĩ đại bất điệu (đuôi to khó vẫy, to đầu khó chui), khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn không thể tự thoát khỏi.Trong giải quyết công việc, ở những bước ngoặt thường nhận lấy thất bại ( nguyên văn là : thụ đáo tỏa chiết, tảo chiết: thất bại, bất lợi, ngăn trở chèn ép, làm hỏng..)

Cho nên phá quân tối hỉ kiến lộc, tất có hậu viện liên tục bổ sung, gọi là “hữu căn”.Gặp lộc tồn hoặc hóa lộc đồng cung là thượng cách, hội hợp với chính diệu hóa lộc khác là thứ cách, hội hợp lộc tồn là cách kém hơn.

Hóa quyền, khôi việt, tả hữu cùng phá quân hội chiếu hoặc đồng độ, có thể gia tăng khí thế sáng nghiệp cho phá quân. Nếu kiến không kiếp, tất trong đời nhiều chướng ngại; kiến hỏa linh dương đà tứ sát, phàm có biến động đều thấy có bất lợi; kiến thiên khốc thiên hư, tất chủ nhân tâm linh hư không.

Do phá quân trước phá sau lập, cho nên sự nghiệp biến động tất lớn. Có biến động, tức có tính chất thay cũ đổi mới, cho nên nếu kinh thương, cục diện sẽ có nhiều đổi mới, cũng chủ làm nhiều nghề; hoặc kinh thương là công tác ngoại ngạch ( nghề tay trái).

Nữ mệnh phá quân, đều nên chậm hôn.Nhất là lại có dương đà.Nếu phá quân hóa lộc, tất có khuynh hướng giải phẫu thẩm mĩ, phải chú ý nếu có sát kị hình diệu tương hội, sau giải phẫu sẽ để lại ba ngân (vết thẹo).

Phá Quân Khi Vào Các Hạn

Nếu Phá Quân sáng sủa thì hạn gặp tài, danh thành đạt. Ngược lại, nếu hãm thì rất nhiều tai họa (tội, tang, mất chức, bệnh).

Phá Quân, Tuế, Kỵ: Lo âu, bực dọc vì cạnh tranh, kiện cáo.

Phá Quân, Liêm, Hỏa: Phá sản, bị tù, có thể chết.

Phá Quân, Việt, Linh, Hình: Bị súng đạn.

Phá Quân, Tướng, Binh, Thai, Riêu: Bị phụ tình, đàn bà thì bị lừa gạt, thất trinh, thất tiết

Nói tóm lại, Phá Quân không có điểm nào gọi là tốt, phải. Luận như vậy thiên lệch không chính xác. Ngoài ra cũng ở sách trên có hai điểm lầm khi viết:”Gặp Thiên Phủ trở thành gian ngụy, hội Thiên Cơ thì sinh trộm cắp”. Làm thế nào mà an sao Phá Quân gặp Thiên Phủ với Thiên Cơ được?

Lại viết ”Chỉ có Thiên Lương mới giải được cái xấu, Lương Lộc mới làm vơi đi chất ngông cuồng”. Phá Quân cũng không thể đứng cùng Thiên Lương hay hội hiệp với Thiên Lương. Chỉ có thể rút tỉa được một điểm đúng ấy là: Phá Quân cần Lộc, Lộc Tồn hay Hóa Lộc căn cứ trên câu: “Lục Giáp lục Quí sinh nhân hợp cách, chủ phú quí”

Lục Giáp Phá Quân Hóa Quyền, lục Quí Phá Quân Hóa Lộc.

Theo kinh nghiệm thì Lộc thuận lợi hơn Quyền. Quyền làm cho bôn ba hơn, Lộc thì yên ổn.

Phá Quân hội Lộc đi cùng Tham Lang (trường hợp tuổi Kỷ) hoặc gặp Hóa Lộc đứng cùng (tuổi Quí) thì không nên có Thiên Mã. Lộc với Mã vốn là một cách hay gọi là Lộc Mã giao trì, riêng với Phá với Tham thì lại không hay.

Sách Đẩu Số Toàn Thư đưa ra câu phú: “Phá Quân Tham Lang phùng Lộc Mã, nam lãng đãng nữ đa dâm”. Tại sao vậy? Vì bản chất Phá Quân đã ưa thay đổi, thích xáo trộn nếu còn thêm Lộc Mã thì càng nặng ý phiêu lưu, chỉ biết phát triển chỉ biết bốc trời mà không biết củng cố. Nói tóm lại chẳng khác gì chiếc xe không có thắng thì khó mà nên công trạng sự nghiệp hẳn hòi, rơi vào tình cảnh vung tay quá trán.

Nữ Mệnh Phá Tham Lộc Mã ham của lạ, bỏ cái tốt sẵn có đi tìm cái mình tưởng tượng là tốt hơn. Đang gia đình yên ấm lại mơ tưởng một cuộc phiêu lưu không rõ sẽ đưa mình tới đâu. Người đàn bà này làm nhân vật tiểu thuyết thì vui mà làm vợ trong cuộc sống thực tế tất sinh phiền nhiễu dở dang duyên tình.

Phá Quân làm bừa ít suy nghĩ chín chắn, bỏ cái tốt đi vào cái xấu, manh động nếu gặp luôn cả Thiên Mã đi cùng Lộc Tồn hay Hóa Lộc.

Phá Quân có những thế đứng sau đây: đứng với Liêm Trinh tại Mão Dậu, với Tử Vi ở Sửu Mùi, đứng một mình ở Thìn Tuất Tí Ngọ Dần Thân, đứng với Vũ Khúc ở Tỵ Hợi. Phá Quân hãm đáng ngại nhất là đóng ở Mão Dậu, rồi mới đến Dần Thân.

Liêm Phá tại Dậu Mệnh hay Thiên Di mà gặp Thiên Hình Hóa Kị thế nào cũng bị những thất bại, hoạn nạn đến bất ngờ. Liêm Phá Hóa Kị mà không bị Thiên Hình Hỏa Tinh có lúc bạo phát, nhưng rồi chuyển sang bạo hại. Hễ đã phát rồi thì nên đổi nghề chuyển những tiền bạc đã kiếm qua một công chuyện khác hẳn nghề nghiệp cũ thì còn bảo vệ được, nhược bằng tiếp tục tất có ngày mất hết. Liêm Phá tại Mão cũng vậy nhưng không mạnh bằng tại Dậu. Phá Quân không hợp với Văn Xương, Văn Khúc.

Sách viết: “Phá Quân dữ văn tinh thủ mệnh nhất sinh bần sĩ” (Nếu Phá Quân thủ Mệnh cùng với Xương hoặc Khúc thì cả đời làm bần sĩ, có hay có giỏi mà không thành đạt)

Nhưng Phá Quân đóng Mão cung được Văn Xương Hóa Khoa lại biến thành một cách khác gọi là “phản cách”, đột nhiên có người đề bạt mà bốc lên khiến thiên hạ kinh ngạc, có điều rồi cũng không bền, một thời gian ngắn làm mưa làm gió thôi.

Bạo phát bạo bại không chỉ với Phá Quân Mão Dậu mà còn với cả Phá Quân Sửu Mùi khi nó đứng bên Tử Vi. Nếu nhiều sao tốt triều củng thì Tử Phá có thể giành được chức quyền lớn, nhất là vào chính trị hay quân giới (đã nói ở mục luận về Tử Vi)

Nhưng Tử Phá cũng chịu qui luật gần giống như Liêm Phá, nghĩa là biết công thành danh thoái thì danh mới còn, của mới bền. Ngoài ra nếu Tử Phá hội với Xương Khúc Hóa Khoa Khôi Việt cũng bỗng nhiên do người đề bạt mà thăng cao, rồi khi mất chỗ dựa xuống dốc.

Phá Quân đi với Xương Khúc dù là Tử Phá hay Liêm Phá dễ vướng hận tình. Có câu phú: “Phá Quân xung phá văn tinh tam canh bảo vân song chi hận”. (Phá Quân xung phá Xương Khúc, đêm đêm ôm hận tình, đa tình và đam mê rồi thất bại trên tình trường mà thành hận. Bị vợ bỏ, người yêu cho rơi hoặc vợ cho mọc sừng).

Ba hung tinh Thất Sát, Tham Lang, Phá Quân có chung một tính chất là biến hoá thì Phá Quân là biến hóa hơn hết, biến hóa trên gặp gỡ tế ngộ, biến hóa trên hoàn cảnh (hôn nhân, giáo dục, công tác, sự nghiệp, tài sản). Biến hóa không chỉ do hoàn cảnh mà ngay cả trong tâm ý, tư tưởng và quan niệm.

Người thủ Mệnh Phá Quân có thể do lúc nhỏ không chịu học mà càng lớn tuổi cái chí càng mãnh liệt, có thể lúc nhỏ u tối mà lớn lên thông tuệ lạ thường.

Trên tình trường lúc say mê muốn chết vì tình, lúc lạnh lùng dửng dưng như băng tuyết. Bỏ nhau rồi gương vỡ lại lành, thắm thiết với nhau chỉ một sớm một chiều rồi chia tay. Bữa nay bôn ba chìm nổi, ngày mai ngồi tĩnh tọa đốt đít chẳng thò cổ ra. Lúc này tiền của vào như nước, lúc khác trơ trỏng như bèo trong ao cạn.

Cổ nhân đưa ra câu phú: “Phá Quân nhất diệu tính nan minh” (Phá Quân thật khó hiểu) khó hiểu là do những biến đổi đột ngột.

Nói riêng về tâm lý Phá Quân, đôi lúc ngoài mặt rất mực cứng rắn mà trong thâm tâm lại mềm yếu, bên ngoài bên trong hai cực đoan đi ngược chiều. Đây cũng là lý do khác để Phá Quân khó hiểu.

“Phá Quân tính khốc bất nhân, bất an Thân Mệnh” (Người Phá Quân ác liệt bất nhân không nên an ở Thân Mệnh) Những thay đổi tạo ra tình trạng bất nhân chứ không phải sinh ra vốn bất nhân.

Phá Quân tâm thái, lý trí xung động dữ dội theo ngay và phản liền như lời Trotski đã nhận định loài người: “Trong khi cách mạng đang ở thời kì dầu sôi lửa bỏng thật cần hắn, nhưng cách mạng đã thành công rồi thì nên đem hắn ra mà bắn đi”

Phá Quân thích chuyện xung phong hãm trận, nhưng lại mau chán cái điều mình định chết vì nó. Phá Quân cư Thìn Tuất cung đối chiếu là Tử Vi Thiên Tướng cổ nhân luận rằng: “Tướng tại ngoại, quân mệnh hữu sở bất thụ” (Tướng ngoài trận có thể làm trái lệnh vua. Ví như ông tướng được vua sai đi, nhưng vì nhu cầu thực tế do nhận định riêng khả dĩ làm ngược lại mệnh lệnh của vua)

Tại sao Tử Vi Đẩu Số toàn thư lại viết hai câu:
a) Cần được Tử Vi để có uy quyền (Hỉ Tử Vi hữu uy quyền)
b) Gặp Tử Vi mất uy quyền (Phùng Tử Vi thất uy quyền)

Sự khác biệt trên là khác biệt giữa Tử Phá Sửu Mùi và Tử Phá một ở Thìn, một ở Tuất
"Trai bất nhân Phá Quân Thìn Tuất
Gái bạc tình Tham Sát Dần Thân"

Không tuân lệnh vua nếu bị quan niệm là tạo phản thì phải chịu mang tiếng bất nhân. Phá Quân Dần Thân khác với Phá Quân ở Thìn Tuất ở chỗ không thể bao giờ thành công, kể như hoàn toàn hãm địa, sách đề là bình địa. Chữ bình ở đây đối với Phá Quân mang ý nghĩa khá quan trọng, như con cọp vào ruộng chờ người đến bắt giết thôi.

Phá Quân Dần Thân trí tuệ không sáng suốt mà lại ưa làm ẩu làm bừa, thất bại là điều đương nhiên. Phá Quân Dần Thân bị Hỏa Linh công phá càng nhiều, Hỏa với Linh đứng cùng Phá Quân tất gặp Tham Lang hiệp, nhưng không thể gọi như thế là Tham Hỏa Tham Linh được. Trường hợp Phá Quân Linh Hỏa Kình Dương nếu biết an thân thủ phận phục vụ người thì yên.

Phá Quân đắc địa hay hãm địa mà gặp Hỏa Tinh thì xấu dễ gặp nạn, tai nạn gây thương tích hay hoạn nạn với cái lo bị bắt giữ tù tội. Đã gặp Hỏa rồi mà còn thêm Linh Tinh nữa càng đáng ngại hơn, có thể đưa đến tàn tật hay hình đồ.

Về câu phú: “Phá Quân Thìn Tuất nhi ngộ Tuần Khoa cải ách vi lương ư Mậu Quí nhân đa hoạch danh tài” (Phá Quân ở Thìn Tuất mà gặp Tuần Không, Hóa Khoa thì tính tình lại thuần hòa, người tuổi Mậu Quí công danh hiển đạt, làm ăn giàu có). Chỉ có tuổi Mậu mới có thể gặp Tuần và Hóa Khoa thôi, tuổi Quí Phá Quân gặp Hóa Lộc và Tuần, không thể thấy Khoa. Tuần với Khoa hai sao chung sức kềm hãm bớt tính rông rỡ của Phá Quân để gạn lọc trí tuệ Phá Quân nên được việc.

Phá Quân thuộc âm thủy trong hệ Bắc đẩu, hóa khí là hao. Thủy chủ trí tuệ, nếu được đất tất phi thường thông minh, nếu rơi vào thế hãm thì làm càn và ưa nịnh hót, gặp các hung sát tinh khác tính phá hoại tăng cao. Với Tuần Khoa thì Phá Quân trở nên mưu trí thuần hòa tiến thoái có kế hoạch.

Trong Thái Vi phú viết: “Phá Quân ám diệu đồng hương thủy trong tác tủng” nghĩa là Phá Quân đứng cùng ám diệu sẽ chết vì sông nước và trên phần khác đồng bản in lầm: “Phá Quân ám Cự đồng hương thủy trung tác tủng”

Phá Quân không bao giờ đứng với Cự Môn, dù đứng theo thế hiệp. Sau này Trung Châu phái (bên Trung Quốc) đưa ra một luận cứ khá hợp lý rằng: ám diệu là Văn Khúc với Hóa Kị vì rải rác trên các sách khác Trần Đoàn tiên sinh có nói đến Văn Khúc Hóa Kị là ám diệu.

Phía trên còn cắt câu ấy thành hai đoạn cho rõ nghĩa như sau: “Phá Quân ám diệu công hương, thủy trung tác tủng” và cho rằng Phá Quân đứng với Văn Khúc Hóa Kị ở các cung Hợi Tí Sửu (ba cung Thủy - Sửu là thủy khố) và “tác tủng” đây ý chỉ là tối tăm như ngôi cổ mộ chứ không phải chết đuối. Nói tóm lại Phá Quân đứng cùng Văn Khúc Hóa Kị tại Sửu Tí Hợi thì cuộc đời phiêu bạt tối tăm, không bao giờ gặp cơ hội thi thố khí dương mi với đời, có thể là những trang hảo hán anh hùng không gặp thời.

Quẻ Tỷ có một hào 5 dương thống lĩnh 5 hào âm, đó là tượng nhất dương đắc vị làm chủ quần âm, Phá là chính tinh có cái đế tượng rõ ràng. Tỷ chỉ quan hệ qua lại, gần gũi tương thân, Phá Quân giỏi quan hệ, tìm kiếm, móc nối thông tin.

Thoán từ là “xem đi xét lại vẫn thế, không lỗi. Có kẻ bất an tìm đến, xấu”. Lời thoán này rất đặc biệt, khó hiểu, nhưng đó chính là sao Phá Quân. Xem đi xét lại không phải là bói lại như nguyên nghĩa, thực tế nó chỉ việc Phá là kẻ hay lật đi lật lại, nghĩ đi nghĩ lại, phần vì đa nghi, phần vì nghĩ một lần không thông, không xong phải nghĩ nữa. Còn “kẻ bất an tới mà xấu” chỉ việc Phá Quân gặp kẻ thất thế, yếu kém cần tương trợ thì mặc kệ!

Tính “không thông sáng” của Phá chính là do thủy thổ hỗn tạp mà ra. Quẻ ngoại Khảm thủy có tính thấm xuống, nước thấm xuống đất sẽ có cái tương liên gần gũi trôi chảy. Thế nhưng về ngũ hành mà xét thì khi thủy thổ hỗn tạp giao nhau như thế sẽ có tính u mê, mờ tối. Vì thủy chủ trí, càng thuần thanh trong trẻo càng tốt. Bị lẫn thổ như bùn đất làm đục nước, chủ mờ tối, không thông sáng. Phá là chính tinh duy nhất trúng cách thủy thổ hỗn tạp đúng nghĩa, nên đầu óc có hạn chế, kém thông sáng. Phú viết “Phá Quân nhất diệu tính nan minh” chính là vì lý do này.

Nạp giáp quan quỷ trì thế, Phá đen tối ám muội bản chất. Quỷ trì thế thì thân bất an, thêm vị hào 3 đầy tham vọng, xung động nên Phá Quân có tính không an nhàn, không ưa ăn không ngồi rồi, rất giàu tham vọng cá nhân.

Lời hào 3 quẻ Tỷ là “gần gũi kẻ ta bất ưng” nên Phá tất mâu thuẫn với người, thường thấy kẻ trái ý, trái sở thích, trái quan niệm sống với mình. Phá bản chất quan quỷ nhưng không tự biết thế, thấy người khác mình cho ngay là dở mà thực ra chính mình đen tối nên có quan niệm sống rất hung độc, hẹp hòi, chủ quan. Phá có tính bất dung, thấy khác tông, trái ý mình là đuổi ngay, phắn ngay, không dính dáng lôi thôi.

Thể là hào quan quỷ, không có hội hợp kiềm chế nên sự tối tăm, hung bạo của Phá là vô đối, không sao nào so sánh được. Nhưng quan quỷ động hóa tử tôn khắc trở lại, tử tôn là trời phật, đạo giáo, cái vô hình nên Phá bị kiềm chế sẵn từ thế lực vô hình. Phá quan quỷ đen tối bị trời khắc sẵn, đó là lẽ công bằng, vì nếu để Phá hành động thuận lợi thì sẽ là thiệt hại quá lớn cho xã hội. Phá là chính tinh duy nhất bị khắc ngược toàn diện, hóa tuyệt ngay từ khi sinh ra. Điều này rất đáng chú ý, cơ chế nào của tự nhiên để ngăn chặn cái hung độc ngay từ đầu? Là ngẫu nhiên chăng?

Phá động bị khắc trở lại, tức là vừa không thỏa mãn trong hành động, vừa là hành vi tự hại, đó là nguyên nhân tính điên của Phá. Phá là sao tự mâu thuẫn với bản thân mình.

Quan quỷ trì thế hợp đàn ông, Phá tính mạnh mẽ, cứng rắn, cả là nóng cộc, hung đồ. Hào phụ mẫu Tỵ hóa tiến Ngọ, lợi học hành văn chữ, Phá là sao vừa hợp với quân sự, vừa hợp học nghiệp.

Nữ có Phá thủ mệnh là mạnh mẽ như đàn ông, đực rựa hơn nhiều thằng đực thực sự. Có khi ngang ngược, bừa bãi, không thể áp chế.

Hào 3 xung động, đầy tham vọng, lại là quan quỷ nên Phá là sao có tính động rất mạnh, không thể ngồi yên, không thể an nhàn. Mão mộc luôn muốn vươn lên, mộc khắc thổ, phá đi cái kiên định, ổn cố, tạo ra cái mới khác cái cũ là Phá. Quan quỷ đen tối, phá lăng nhăng, phá phách, phá hoại, đều là Phá. Quẻ Tỷ thuận lợi, Phá luôn dễ dàng đổi thay. Do lời quẻ Tỷ “hậu phu hung” đi sau, tới sau thì xấu nên Phá hễ làm gì sau người, theo đuôi người thì tất là dở. Phá nên đi trước để thấy kẻ đi sau xấu hơn là đi sau để thấy chính mình xấu. Tính tiên phong của Phá là một bản năng tự nhiên, trời xui thế, thiên tính nó thế. Khi tốt, Phá có tính khai sáng, khám phá, sáng lập rất mạnh mẽ.

Quan quỷ động khắc huynh đệ, huynh hào 1 Mùi hóa thoái Thìn là anh em chia xa, không gần nhau. Phá có khuynh hướng xa cách anh em họ hàng. Phá không ưa huynh đệ còn vì trong quẻ hào thê tài là nguyên thần, có 4 hào huynh đệ, Phá nhìn đâu cũng thấy anh em chực đoạt tài của mình!

Quan quỷ sinh phụ mẫu, phụ mẫu Tỵ hóa tiến Ngọ, Phá lợi cho bậc cao tuổi bề trên, rất kính ngưỡng các cụ cả. Câu “Phá quân coi người nhà như người dưng” không hẳn đúng. Đại khái có thể hiểu là Phá khắc anh em, chả coi kẻ bằng vai mình ra gì, tự cho mình hơn hết thảy anh em khác.

Hào ứng thê tài Tý sinh thế nên phụ nữ là nguyên thần, quý nhân của Phá, đây là bí mật kịch độc của sao này. Không có nữ nhân tương trợ, Phá kém hẳn đi. Phá thường được nữ giới hưởng ứng, tương trợ vì Phá quan quỷ mạnh mẽ, tỏ ra rất đàn ông, rất ra dáng anh hào!

Hào thế Mão hợp với hào 5 Tuất, Phá thường được lòng lãnh đạo, có khả năng gây áp lực có lợi cho mình. Đã khéo léo trong quan hệ với cấp trên, lại được thê tài hào ứng giúp thì tất phải giỏi môi mép. Nói Phá vô duyên là không chuẩn. Phá gian hiểm, thủ đoạn, có năng lực ngoại giao tốt, dù không ngại va chạm mâu thuẫn với người. Sở trường của Phá chính là thượng đội hạ đạp!

Hào 6 hoàn cảnh, môi trường xung quanh sinh thế, Phá luôn có thuận lợi từ môi trường. Phá giỏi khai thác hoàn cảnh, giống như sao Tham Lang. Phá thường luôn có cơ hội để thấy cần hành động, cần ra tay để thỏa cái tham vọng của hào 3. Thê tài ở hào 6 ứng là tài ở trong tay thiên hạ, Phá phải tham gia vào hoàn cảnh, phải động hào 6 thì mới có tiền. Phá luôn thích có nhiều mối quan hệ xã hội để lợi thân, là chuyên gia kích động hoàn cảnh. Phá thường tự tạo ra cái động, như làm nhân viên kinh doanh, chả có việc gì cũng xách xe chạy vòng quanh để “điều tra thị trường”!

Người Phá Quân thủ mệnh mà không năng động bận rộn tất sinh bệnh tật. Do hào quan quỷ trì thế làm thân bất an, phải bận rộn mới đúng số. Nếu an nhàn, cuộc sống tĩnh quá, thì sẽ suy thoái, hoặc sinh bệnh tật của mình hoặc người nhà để lại phải bất an.

Tuy nhiều sự thuận lợi nhưng do hào thế hóa khắc, quẻ biến lại là Kiển gian nan vất vả, nên Phá không phải là sao dễ thành công. Lời thoán “lợi Tây Nam, bất lợi Đông Bắc, gặp kẻ đại nhân có lợi, chính đính thì tốt” cho thấy Phá là sao Đông thành, Tây bại, có tính phân chia khu vực thuận lợi rất rõ. Gặp kẻ bề trên có lợi thì tất bản thân phải có năng lực tốt, chính đính tốt nên Phá trong hành động tự biết hạn chế cái dở của mình. Tự hiểu rằng trung chính mới tốt làm giảm nhiều cái xấu của Phá.

Hào thế bị tử tôn khắc trở lại, Phá bị con cái khắc, thường vì con cháu mà liên lụy, nặng thì có lao tâm khổ tứ.
Tóm lại, Phá Quân là sao mâu thuẫn, không đơn giản. Bản chất quan quỷ hung độc đấy nhưng có thủ đoạn, biết lợi dụng hoàn cảnh. Thường gặp môi trường thuận lợi nhưng vẫn phải có gian nan vất vả. Cái xấu của Phá đều là do bản chất bên trong. Phá là chính tinh duy nhất nếu có bất ưng thì chỉ là do mình, không đổ cho ngoại cảnh được.

Về cái tên Phá Quân thì Phá là do tính tiên phong, khai phá, cả là phá hoại mà ra. Chữ Quân là vua, do quẻ Tỷ có một hào dương vị 5 khống chế quần âm, Phá Quân có tượng vua của bọn âm tà, ông trùm của đám đen tối, hiểm trá.
Về ngũ hành, quẻ ngoại thủy trôi chảy, hào 6 hoàn cảnh cũng là thủy. Hào thế quan quỷ đen tối, dựa vào cái linh hoạt trôi chảy lợi thân nên Phá Quân hành Thủy.

PHỤ LUẬN
Phá Quân, vi Tướng tinh, tại thiên vi Sát khí, tại số vi Hao tinh, hóa khí là Hao, biến động chi tinh.

Phá Quân chủ họa phúc, bật lợi tiền tài lục thân, đặc biệt bất lợi phu, tử, bộ hạ. Hao tinh, chỉ tiền tài phá tổn, cũng chủ thân thể thương tai. Phá Quân sở tại cung vị cực bất ổn định, thương vi phá bại chi sở tại.

Trong 14 chính tinh, Phá Quân đứng đầu về tính xung động, biến hóa cường độ lớn nhất, đủ để làm cho cả đời phải biến động. Thất Sát, Tham Lang sau khi biến hóa có thể an hưởng thành quả, Phá Quân lại không năng gìn giữ thủ thành (dễ sinh buồn khổ), do vậy khó hưởng thanh phúc.

Phá Quân thủ mệnh, không luận cách cục cao thấp đều có tính chất tiền phá hậu thành cùng vất vả biến động, có khác nhau chỉ là thành quả lớn nhỏ sau đó. Cũng bất luận hội nhiều hay ít cát tinh, Phá Quân thủ mệnh cũng không toàn mỹ, hoặc phú mà không quý, hoặc quý mà không phú, hoặc bệnh tật phá tướng, hoặc hôn nhân bất lợi.

Phá Quân hỉ dữ Khôi Việt Tả Hữu Khoa Quyền Lộc thủ chiếu, chủ tăng thêm ưu điểm khai sáng, có thành tựu. Tối hỉ gia hội Lộc Tồn hoặc Hóa Lộc, là “hữu căn”, có thể điều hòa hung tính, dù cho hãm địa cũng có thể bình ổn phát triển, trong biến động thu được lợi, nếu miếu vượng thì càng tốt. Phùng Hóa Quyền cũng cát. Nếu không được Lộc Tồn, Hóa Lộc, Hóa Quyền tam tinh, gọi là “vô căn”, một đời vất vả không thành tựu; lúc này nghi kiến Tả Hữu Khôi Việt, có trợ lực, giảm thiểu gian nan, nhưng không thể cải biến tính phản nghịch của Phá Quân. Nếu không kiến Lộc, Quyền, Tả Hữu, Khôi Việt, lại kiến sát kỵ, tất là phá hoại, không chủ khai sáng.

Phá quân cũng như Thất sát và Tham lang bài bố tại 12 cung trong tinh bàn, khi nhập các cung thuộc Dương (Tý Dần Thìn ngọ Thân Tuất) thì độc tọa, khi nhập các cung thuộc Âm (Sửu Mão Tị Mùi Dậu Hợi) thì đồng độ với một tinh diệu khác. Đặc tính quan trọng này, là cơ sở để luận giải sự phối hợp giữa “mệnh nạp âm”, nguyên tắc “hợp Cục nhập Cách” và “tính lý” của các tổ hợp tinh hệ trong mệnh bàn.

Phá quân thuộc Thủy, là sao thứ 7 trong Bắc Đẩu thất tinh. Là thần cai quản việc Phu Thê, Nô Bộc và Tử tức. Cứ Tý-Ngọ là nhập miếu. Ở trên trời là sát khí, vào số mệnh là HAO TINH. Cho nên nói rằng Hóa khí của nó là HAO. Chủ về người hung bạo xảo trá, tính tình gian hoạt khó lường, không hợp với người. Hành động thường làm tổn hại tới người khác. Không làm điều thiện với người, mà lại trợ giúp kẻ ác. Ngang ngược, coi lục thân như kẻ thù, đối xử với cốt nhục vô nhân nghĩa. Chỉ có người sinh Lục Quý-Lục Giáp thì hợp cách chủ về phú quý. Nếu hãm địa, gia thêm sát tinh mà lại trùng Phá (phá toái), thì là người có nghề nghiệp khéo (xảo nghệ), nhưng mà phải chịu tàn tật, không giữ được tổ nghiệp, nên làm tăng đạo. Nữ nhân gặp Phá, dâm đãng vô sỉ. Sao này mà cư đồng cung với Tử vi thì mất hết uy quyền, gặp Thiên Phủ thì dễ trở thành gian ngụy. Hội với Tử Tham thì là phường trộm cắp tham lận. Với Liêm trinh Hỏa linh đồng độ thì chắc chắn gặp chuyện quan tụng thị phi. Với Cự môn đồng độ thì khẩu thiệt tranh đấu. Với Hình Kỵ đồng độ, thì chung thân tàn tật. Với Vũ khúc nhập cung tài thì ắt “Đông thành, tây bại”. Với Văn tinh thủ mệnh thì một đời bần sĩ. Gặp đám hung tinh kết đàng phá bại, gặp hãm địa thì họa không phải là nhẹ. Chỉ có Thiên lương mới chế được tính ác, Thiên lộc (Lộc tồn) mới giải được tính cuồng của Phá. Nếu gặp “lưu sát giao tinh” nghiệp nhà ắt hỏng. Cùng Văn Khúc nhập Thủy cung thì dễ tàn tật ly hương. Ngộ Văn Xương tại Chấn cung, mà lại gặp được cát tinh thì có thế thành Quý. Nữ mệnh gặp cách này, lấy chồng không cần mai mối, táng tiết phiêu lưu. Phàm là người mệnh cư Tý Ngọ Phá tọa thủ, Tham lang Thất sát tương củng (chiếu) ắt là uy chấn bốn phương. Hoặc nếu với VŨ KHÚC đồng cư Tỵ cung thì sẽ có Tham lang củng chiếu, cũng là quý hiển đài các. Đối với ác tinh xem như thế nào? Người sinh tuổi GIÁP QUÝ nhập cách, về già không được toàn mỹ. Tại Thân Mệnh mà hãm địa, ly tổ ly tông, tại Huynh đệ, cốt nhục tương tàn. Tại Phu thê, vợ chồng bất chính, chủ về hôn nhân tiến thoái. Tại Tử tức, trước tổn sau thành. Tại Tài bạch, như nước nóng đổ xuống tuyết. Tại tật ách, chú về tai nạn lớn. Tại Thiên di bôn tẩu nhọc nhằn. Tại Nô bộc, thì bị phản. Tại Quan lộc, chủ thanh bần. Tại Điền trạch mà lại hãm, phá đãng tổ nghiệp. Tại Phúc đức, nhiều tai kiếp. Tại phụ mẫu, khắc cha mẹ…”

Đọc đoạn trên, chúng ta thấy rằng cổ nhân nhìn nhận Phá quân có lẽ hơi có phần khắt khe quá! Bởi thực tế cũng còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Vì thế, nhìn nhận một cách công bằng, thì Phá Quân là một Đại Hung tinh, tính của nó là HAO, chuyên coi việc NÔ BỘC, TỬ TỨC, và PHU THÊ. Bởi vậy, nếu nhập vào số mệnh con người thì thường liên quan đến vấn đề trên để mà luận đoán cát hung. Dù cho có đặc biệt đến đâu, nhưng cũng không ngoài cái quy luật miếu hãm, suy vượng. Phá miếu ở Tý Ngọ, vượng ở Sửu Mùi, đắc ở Thìn Tuất và hãm ở Dần Thân Tỵ Hợi Mão Dậu. Luận về Phá Quân, thì trước hết vẫn phải tuân theo quy luật của Hung tinh. Đắc địa thì tốt, mà hãm địa thì xấu, cái sự Miếu-Hãm là việc đầu tiên cần quan tâm


hẹn hò

------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 5389 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner
Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây