Làm đẹp - Laser trong thẩm mỹ: lợi hay hại?

PNCN - Laser là từ viết tắt của Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation (sự khuếch đại ánh sáng bằng kích hoạt quá trình phát xạ). Laser được ứng dụng trong thẩm mỹ có thể chia làm hai loại: laser dùng cho phẫu thuật thẩm mỹ và laser dùng cho việc chăm sóc và điều trị ngoài da.

Trong phẫu thuật thẩm mỹ, laser được sử dụng trong tiến trình hút mỡ. Cụ thể với laser YAG và Diod, người ta đưa tia  laser qua một lỗ nhỏ trên da, dưới tác động của tia laser, các khối mỡ bị phá vỡ và được hút ra bằng máy hút chân không. Người ta thường áp dụng phương pháp này cho những vùng mỡ mi dưới, vùng dưới cằm (nọng), vùng má, vùng quanh trái tai, vùng ngoài của đùi... vì nếu sử dụng cách hút thông thường sẽ dễ để lại sự gồ ghề và làn da không căng như mong muốn.

Riêng với các khối mỡ lớn, do không thể hút một lần quá nhiều mỡ nên laser thường được dùng để cải thiện lớp da sau phẫu thuật.

Trong thẩm mỹ chăm sóc da, laser được ứng dụng nhiều nhất để làm đẹp lớp bề mặt da. Bao gồm:  xóa vết xăm và tàn nhang, khắc phục tình trạng lão hóa của làn da, triệt lông, khắc phục các loại sẹo rỗ, da sần sùi, giãn mạch máu.

* Những bất lợi khi sử dụng laser trong chăm sóc da:

Người trị liệu cần thu xếp thời gian nghỉ dưỡng và  sau đó tránh ánh nắng và ánh sáng gần như tuyệt đối, lý tưởng là sáu tháng. Vì: tia laser làm làn da tăng sắc tố - thường sẽ làm da sậm màu hơn, đặc biệt khi điều trị da ở vùng nhiệt đới như chúng ta. Biến đổi tăng sắc tố sạm da thường phục hồi sau sáu tháng, tỷ lệ hồi phục đến 70%. Vì thế phải bắt buộc sử dụng kem chống nắng bốn lần trong ngày, với chỉ số SPF 30 để tránh tình trạng bắt nắng quá mức sau trị liệu. Có khá nhiều trường hợp thay vì điều trị nám, sau đó còn bị nám nhiều hơn vì không tránh nắng đúng hướng dẫn.

Tia laser khi sử dụng có một tỷ lệ tán xạ ra xung quanh. Vì thế, cả người điều trị và chuyên viên khi tiếp xúc với tia cần mang loại kính theo yêu cầu của nhà sản xuất máy nhằm tránh tổn thương võng mạc mắt.

Đừng vội vàng khi trị liệu dưới tia laser, nhất là khi bác sĩ chưa thử liều đầu ở sau gáy hoặc trên cánh tay.

Nên hỏi kỹ về nguồn gốc máy laser, vì xuyên suốt tiến trình trị liệu, chúng ta cần một bước sóng cố định, nếu kỹ thuật chế tạo máy gây ra sự không ổn định, sẽ dẫn tới những bước sóng khác nhau, ảnh hưởng đến việc điều trị.

BS Phạm Xuân Khiêm
(Trung tâm hỗ trợ và tư vấn thẩm mỹ Emcas)

 


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1448 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm