Làm đẹp - Chăm sóc… sẹo bỏng

PNCN - Một vết thương do bỏng ở những vùng xung quanh khớp, vùng da nhiều nếp gấp, sau khi được ghép da và lành có thể bị co rút, gây căng, đau, làm giảm khả năng vận động và co duỗi. Vậy làm sao để  giảm độ co rút của sẹo bỏng? BS CK II Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình BV Chợ Rẫy TP.HCM, tư vấn:

• Giữ ẩm sẹo

Massage và giữ ẩm sẹo bỏng sẽ làm mềm sẹo, giảm ngứa và hạn chế bị khô quanh vùng sẹo. Quá trình này giúp cải thiện sự vận động và giảm độ mẫn cảm của da. Cần giữ ẩm sẹo ít nhất hai lần/ngày, nhưng bất cứ lúc nào sẹo khô và ngứa cũng cần được giữ ẩm. Các sản phẩm làm ẩm không nên chứa nước hoa và ít bị kích ứng.

• Năng vận động

Ngay từ giai đoạn đầu điều trị bỏng, bệnh nhân cần duy trì vận động, đặc biệt là vận động các khớp. Các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ giúp bệnh nhân đặt các thanh nẹp ở các tư thế chức năng đối với các khớp dễ bị biến dạng do co rút như các khớp nhỏ bàn tay và ngón tay.

• Dán silicon

Các chuyên gia y tế tin rằng, miếng dán silicon có thể giúp cho tổ chức sẹo mềm đi và bằng phẳng hơn, hỗ trợ tái tạo độ ẩm.

• Tránh nắng

Khi vết bỏng lành, vùng da ghép dễ bị kích ứng với tia nắng mặt trời, và gây tái bỏng cũng như làm thay đổi sắc tố da. Bệnh nhân cần phủ kem chống nắng với chỉ số SPF 30+ mỗi giờ khi đi ra ngoài. Nếu bị bỏng nặng, tuyến mồ hôi sẽ bị tổn thương, vì vậy, bạn sẽ không bị đổ mồ hôi ở vùng bị bỏng, việc điều hòa cơ thể gặp nhiều khó khăn. Bệnh nhân bỏng sau khi lành cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Với những diện tích bỏng rộng, bạn có thể dùng quạt hoặc ngồi trong phòng điều hòa nhiệt độ để làm mát sẹo.

Hương Cát (ghi)

 


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 1093 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm