Làm gì khi bị khô và ngứa âm đạo?

--------------------------------------------------

Nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng âm đạo khô, ngứa và dễ bị dị ứng trong mùa đông. Trong một số trường hợp, đây có thể là điều đáng lo ngại và khiến chị em rất khó chịu.

Vì vậy, điều quan trọng nhất là xác định được nguyên nhân làm cho âm đạo bị khô để có cách điều trị hiệu quả nhất. Hơn nữa, biết được nguyên nhân chính xác còn giúp giải quyết triệt để vấn đề và ngăn chặn bất kỳ biến chứng có thể có thể xảy ra.

Các nguyên nhân có thể cho âm đạo khô, ngứa

- Thay đổi nội tiết bình thường: Thay đổi nội tiết bình thường có thể là do biến động mức độ estrogen xảy ra sau khi sinh con và trong thời gian cho con bú. Nguyên nhân này cũng có thể xảy ra trong trong quá trình tiền mãn kinh và mãn kinh. Nồng độ estrogen thấp là một trong những nguyên nhân chính làm giảm bớt dầu bôi trơn tự nhiên trong âm đạo và điều này cũng có thể gây ngứa.

Mang thai và sinh sản liên quan đến thay đổi nội tiết tố sẽ tự khắc phục sau một thời gian, và để khắc phục sự "khô hạn" trong thời kì tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, chị em có thể dùng các chất bôi trơn phổ biến.

Đối với những trường hợp khô âm đạo nghiêm trọng hơn, các bác sĩ sẽ chỉ định cho chị em thực hiện liệu pháp hormone.

vùng kín bị khô và ngứa, âm đạo

- Phản ứng hóa học: Phản ứng hóa học thường xảy ra khi chị em sử dụng các sản phẩm vệ sinh cá nhân có thể gây kích thích dẫn đến khô âm đạo và ngứa. Các hóa chất có trong xà phòng, nước hoa và đặc biệt là các sản phẩm dùng trong thụt rửa âm đạo có thể gây ra vấn đề này.

Ngay cả chất tẩy rửa, chất làm mềm vải... cũng có thể gây ra khô và ngứa ở "cô bé" của chị em. Bởi không phải "cô bé" của chị em nào cũng thích hợp với mọi loại chất hóa học có trong các chất tẩy rửa và làm mềm vải. Các chất này còn bám lại trên quần áo, khi tiếp xúc với "chỗ kín" sẽ làm cho khô và ngứa.

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng thụt rửa là việc không cần thiết khi mà người phụ nữ không thực sự cần, vì âm đạo có một cơ chế tự làm sạch tuyệt vời mà không cần giúp đỡ. Trong thực tế thụt rửa thậm chí còn làm loại bỏ các vi khuẩn khỏe mạnh ở khu vực âm đạo, gây ra sự mất cân bằng độ pH và khiến vùng này dễ bị nhiễm trùng.

Vì vậy, việc quan trọng nhất là chị em cần xác định được các sản phẩm nào khiến mình bị dị ứng để hoặc là tránh không dùng loại sản phẩm đó nữa hoặc là chuyển sang một nhãn hiệu khác để giải quyết vấn đề khô và ngứa âm đạo.

- Nhiễm trùng: Có rất nhiều loại nhiễm trùng cũng có thể gây ra khô và ngứa trong âm đạo. Thông thường các dấu hiệu nhiễm trùng của khu vực bộ phận sinh dục là biểu hiện của dịch âm đạo, nhưng một số bệnh nhiễm trùng khác lại thường gây ra khô âm đạo. Bệnh nhiễm trùng như nhiễm Trichomonas, nhiễm trùng nấm men, và như vậy có thể gây ra các triệu chứng như khô âm đạo và ngứa.

- Dùng thuốc: Có nhiều khi bản thân các bệnh nhiễm trùng không gây ra khô và ngứa âm đạo nhưng các loại thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng lại chính là nguyên nhân. Thuốc kháng sinh được kê để điều trị nhiễm trùng âm đạo nhưng lại làm tiêu diệt một số vi khuẩn cần thiết cho hoạt động lành mạnh của âm đạo và khi các vi khuẩn tự nhiên bị xói mòn, các vấn đề như khô và ngứa có thể xảy ra.

Biện pháp khắc phục khô và ngứa tại nhà

Một số biện pháp đơn giản mà chị em có thể thực hiện ngay tại nhà để hạn chế tình trạng rắc rối ở âm đạo là: dùng gel lô hội, dùng dầu cây chè để bôi. Hoặc có thể tìm sự giúp đỡ của thuốc kháng sinh histamine. Nhiều chị em còn có kinh nghiệm dùng sữa chua có các vi khuẩn sống để khắc phục trình trạng không mong muốn này.

Các biện pháp khắc phục tại nhà trong một vài trường hợp có thể giải quyết được vấn đề. Nhưng khi thấy bệnh có triệu chứng mãn tính và định kỳ thì chị em nên đi khám để được điều trị thích hợp và kịp thời nhất.

làm hồng se khít vùng kín

--------------------------------------------------

--------------------------------------------------
Đã đọc : 2876 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm