Có nên thắt ống dẫn trứng để tránh thai?

--------------------------------------------------

Thắt ống dẫn trứng là một trong những cách tránh thai mà không ít chị em đã lựa chọn với niềm tin là đơn giản, dễ thực hiện và không để lại hậu quả hay biến chứng nặng nề gì. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kĩ sẽ thấy các chị em phàn nàn về các triệu chứng được coi như là "tác dụng phụ" khi lựa chọn biện pháp tránh thai này.

Thắt ống dẫn trứng gần như là hình thức tránh thai được lựa chọn cuối cùng, bởi nó được coi như tương đương với với việc vô sinh. Bởi vì sau khi thắt ống dẫn trứng, cho dù trứng rụng cũng sẽ không thụ thai được nữa và đã thắt rồi sẽ khó tháo ra trở lại để tiếp tục thụ tinh được.

tránh thai

Thắt ống dẫn trứng có hiệu quả ngừa thai thế nào?

Trong năm đầu tiên sau thủ thuật, khả năng có thai là dưới 1%. Quá thời gian này, hai mỏm ống dẫn trứng có thể liền vào nhau khiến người phụ nữ có thể có thai trở lại. Ở những phụ nữ đã phẫu thuật thắt ống dẫn trứng khi còn trẻ thì tỉ lệ mang thai trở lại có thể tới 5%, với những phụ nữ làm thủ thuật này khi đã nhiều tuổi thì tỉ lệ thấp hơn.

Có thể khôi phục ống dẫn trứng đã thắt hay không?

Có thể, nhưng phức tạp và mang lại nhiều rủi ro hơn khi thắt. Khoảng 60 đến 80% phụ nữ phẫu phụ hồi có thể có thai trở lại, nhưng bị tăng nguy cơ chửa ống dẫn trứng (chửa ngoài tử cung - thai phát triển trong ống dẫn trứng thay vì trong tử cung). Vì những lý do này, trước khi thắt ống dẫn trứng, hãy cân nhắc và bảo đảm chắc chẵn rằng bạn sẽ không bao giờ muốn có thai thêm lần nữa.

Nếu là trước đây, những ai có nhu cầu thắt ống dẫn trứng thì sẽ thực hiện ngay sau khi sinh. Nhưng ngày nay, các bác sĩ thấy rằng nếu thực hiện phẫu thuật này lùi lại vài tháng sau sinh thì sẽ ít có nguy cơ biến chứng hơn.

Mặc dù chỉ là tiểu phẫu đơn giản và hứa hẹn không có rắc rối gì sau đó, nhưng không ít chị em nhận thấy là sau khi thắt ống dẫn trứng thì chu kì kinh nguyệt của họ trở nên không đều và máu ra nhiều hơn, thời gian có thể kéo dài lâu hơn. Ví dụ trước đây, chu kì của chị em chỉ là 4-5 ngày thì sau khi thắt ống dẫn trứng lên tới 1 tuần hoặc lâu hơn.

Ngoài ra, rất có thể chị em sẽ gặp trường hợp có nhiều cục máu đông, thường xuyên bị chuột rút và đau đớn hơn trong kì kinh nguyệt. Thậm chí ngay cả các triệu chứng tiền kinh nguyệt cũng có thể thay đổi theo chiều hướng xấu hơn, ví dụ như dễ dàng chuyển từ tâm trạng vui vẻ sang tồi tệ, dễ cáu giận trong vài phút...

Chị em sau khi thắt ống dẫn trứng có thể có những cảm giác co rút trong vùng chậu. Cảm giác này thường cũng sẽ tự hết sau khoảng 36 tiếng mà không cần phải dùng thuốc. Hiện tượng rong kinh cũng có thể xảy ra.

Tuy nhiên, tiểu phẫu này ít có biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng, chảy máu, tổn thương nội tạng...Trong một số ít những trường hợp thất bại, nếu các mô quanh vùng bị thắt tạo ra vết hở thì noãn bào và tinh trùng cho thể vượt qua khoang cách trong ống dẫn trứng. Tại thời điểm mang thai mà thực hiện cũng sẽ không thành công.

làm hồng se khít vùng kín

--------------------------------------------------

--------------------------------------------------
Đã đọc : 4857 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm