Vay tiền để cưới

Quan niệm phải tổ chức thật long trọng đám cưới vì cả đời chỉ có một lần đã đẩy không ít đôi vợ chồng trẻ vào cảnh nợ nần. Có anh muốn làm sang với gia đình bên vợ nên làm đám cưới linh đình nhưng cũng có anh phải bấm bụng đáp ưng đòi hỏi quá cao từ nhà gái.

Từ Hải Dương và Nam Định lên Hà Nội lập nghiệp, Hằng 27 tuổi, nhân viên văn phòng và Hải 32 tuổi, kỹ sư xây dựng, sau 4 năm yêu nhau mới quyết định làm đám cưới. Cả hai thống nhất sẽ tổ chức tại Hà Nội để thuận lợi cho bạn bè và các mối quan hệ công việc.

Mong muốn là thế nhưng khi bắt tay vào thực hiện, Hằng-Hải mới tá hỏa khi thấy số tiền dành dụm không đủ để chi tiêu. Huy động sự hỗ trợ từ bố mẹ dưới quê cũng chỉ được 10 triệu. Số tiền này không đủ lo một đám cưới đàng hoàng như mong muốn của đôi uyên ương. Vì thế, cả hai đành phải đi vay bạn bè trong cơ quan với lời hứa khi nào có tiền mừng sẽ trả nợ. Người thì 3 triệu, người thì 5 triệu, người rủng riểng cũng cho vay gần chục triệu nên cuối cùng họ cũng gom được khoảng 30 triệu.

Có tiền trong tay, đôi trẻ thoải mái mua sắm. Đầu tiên là đổi điện thoại cho chàng, sau đó tậu thêm con xe 21 triệu cho nàng đi lại đỡ vất vả cùng nhiều thứ lặt vặt khác. Mua sắm quá tay, hai người lâm vào cảnh thiếu thốn. Nhờ mấy cô bạn thân mà Hằng vay thêm 10 triệu để lấy tiền đặt cỗ bàn và lo được các khoản còn lại trong đám cưới.

Cứ tưởng tiền mừng cưới sẽ chi trả hết khoản nợ nần sau cưới nên cả hai yên tâm chi tiêu thế nhưng số tiền phải thanh toán lại đội giá lên quá cao. Hai người chỉ còn biết kêu trời khi hóa đơn lên đến 50 triệu đồng. Đếm tiền phong bì của khách mời, họ hàng và thậm chí hồi môn mẹ tặng cô dâu cũng mới thu về vỏn vẹn 30 triệu. Vậy lấy đâu ra tiền để trả nốt 20 triệu còn lại.

Đêm tân hôn, thay vì tận hưởng hương vị ân ái hai vợ chồng trẻ thức cả đêm ngồi bàn xoay tiền trả nợ. Hằng chán nản nhìn chồng, có lẽ phải 2 năm không mua sắm thì họ mới trả xong số tiền vay mượn này bởi lương tháng gộp lại cũng chỉ được 3 triệu/tháng. Hải tiếc nuối khi phải bán con xe mới mua và mệt mỏi khi thắt lưng buộc bụng với các khoản chi tiêu hàng tháng. Bạn bè cũng nhiều lần nói gần nói xa về món nợ đã đến hạn trả, nhưng hết lần này đến lần khác đều phải xin khất.

Chẳng nếm được mùi vị của cuộc sống mới Hằng-Hải phải lập kế hoạch lao động để trả nợ. Những ngày tháng tiếp theo trong chuỗi ngày sau cưới, vợ chồng luôn bị đè nặng bởi nỗi lo từ cơm áo gạo tiền.

Chẳng giống Hằng và Hải, Cường kỹ sư xây dựng lại khốn khổ vì đòi hỏi của bố mẹ Lệ, vợ sắp cưới của anh. Chẳng ưa gì chàng rể tương lai nhưng vì con gái mà hai cụ đồng ý. Để gia tăng sức ép, nhà gái đưa ra những yêu sách. Đầu tiên là 2 phong bì lễ đen, mỗi chiếc 5 triệu, rồi 9 tráp với toàn đồ hạng sang. Tiếp theo bố mẹ Lệ bắt chàng rể phải tổ chức cưới ở tháp Hà Nội, rồi phòng tân hôn phải được sắm toàn giường tủ nhập từ Singapore về.

Bố mẹ Lệ còn ráo trước rằng: "Nếu không đủ từng đấy thứ thì đừng hòng cưới con gái tôi". Thương người yêu, cũng không thể ngửa tay xin bố mẹ, Lệ chỉ còn biết đưa số tiền tiết kiệm của mình cho Cường chi tiêu cho đám cưới. Nhưng số đó chỉ đủ để lo những khoản lặt vặt, phần còn lại Lệ và Cường đành cắn răng vay mượn bạn bè để đáp ứng những đòi hỏi của hai cụ.

Chạy đôn chạy đáo suốt 2 tháng trời cuối cùng đám cưới diễn ra suôn xẻ, nhưng Cường bị "âm" mất 20 triệu mặc dù cô dâu và chú rể nhận được khoản tiền mừng không ít. Niềm vui thì ít mà nỗi buồn thì nhiều, sau tuần trăng mật hai người nếm trải tuần "dập mật". Chẳng có tháng nào vợ chồng được thấy thanh thản. Món nợ vẫn còn nên cả hai ăn không ngon, ngủ không yên.

Chuyên gia tư vấn tình cảm hôn nhân gia đình của Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơncho biết: "Chúng tôi đã tư vấn trực tiếp nhiều trường hợp qua điện thoại về vấn đề chuẩn bị tâm lý trước khi cưới. Thứ nhất, cả hai nên chia sẻ và trao đổi thẳng thắn về khả năng tài chính của mình để bên kia không quá ảo tưởng. Thứ hai, cùng lên kế hoạch chi tiêu cho đám cưới hợp lý tránh căng thẳng khi ngày vui đang đến gần. Không cần nhà hàng 5 sao hay khách sạn đắt tiền, hoặc những thứ sính lễ phù phiếm, điều quan trọng là không khí của bữa tiệc vui vẻ thoải mái và sự thân thiện của chủ nhà”.

Ngọc Minh


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 2504 lần

Để nhận các bài viết mới nhất từ trang tư vấn tâm lý An Việt Sơn, hãy nhập email của bạn vào ô dưới đây

Banner

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm