Ghen tuông thái quá

Khi yêu, ít nhiều con người ta cũng ghen, ngay cả khi chúng ta công khai phủ nhận. Thật ra, ghen là một hiện tượng tình cảm tự nhiên. Nhưng nếu bạn luôn trong tâm trạng phải “rắp tâm” theo dõi mình chồng và luôn thường trực với ý nghĩ để ý xem anh ta có “trò chuyện thân mật” với một người nào đó hay không thì vấn đề trở nên đáng quan tâm.

Mấy hôm nay, anh Mạnh, một doanh nhân đang làm việc tại Hà Nội cảm thấy đau đầu vì sự rình mò của cô vợ. Yêu cầu công việc khiến anh gặp gỡ khá nhiều đối tác trong đó có cả nam và nữ. Thế nhưng chị vợ chẳng hiểu cho điều đó, lúc nào cũng nghĩ là chồng mình có thể “sa ngã” với bất kỳ một cô gái đẹp nào.

Anh kể: “Cô ấy không hiểu tôi, không hiểu cho công việc của tôi, nghi ngờ và ghen tuông thái quá. Cô ấy xông đến những nhà hàng, nơi chúng tôi gặp gỡ để bàn về công việc. Cô ấy gọi điện cho những đối tác của tôi, tiếp đón họ bằng một thái độ lạnh nhạt và nếu là đối tác nữ thì họ không thể đến lần thứ hai vì cô ấy “dằn mặt” họ bằng những lời nói bóng gió đầy tính đe dọa”.

Ngay từ hồi yêu nhau, vợ anh đã có tính hay ghen nhưng hồi đó, anh cứ nghĩ đơn giản nó chỉ là gia vị gia giảm cho tình yêu thôi nên sẵn sàng bỏ qua những trận ghen vớ vẩn. Nhưng anh đâu ngờ thói ghen của vợ khiến mình nghẹt thở, luôn phải giữ thế thủ, phải khai báo tường tận mỗi khi đi đâu về chậm độ nửa giờ.

Mỗi sáng đi làm câu đầu tiên anh nhận được không phải là những lời yêu thương mà là câu nói lạnh lùng kiểu: “Anh liệu đường mà về đừng có mà trốn em đi “vui vẻ” ở ngoài đấy”.

Đôi khi anh tự hỏi không hiểu vợ mình lấy đâu ra nhiều thời gian thế để theo dõi và kiểm soát anh. Công việc bàn giấy nhàn nhã đã được chị khai thác tối đa để truy lùng chồng mình. Không chỉ đi theo anh mà chị còn kiểm tra máy vi tính, ĐTDĐ và anh luôn bị đặt nhiều câu hỏi rất khó chịu.

Anh buồn rầu nói: “Thấy tôi ra đứng bên cửa sổ, thế nào cô ấy cũng lặng lẽ đứng sau lưng xem tôi ngắm ai. Khi tôi đi công tác vài ba ngày trở về cô ấy lại hít hà hòng phát hiện mùi nước hoa hay son phấn lạ".

Càng ngày sự ghen tuông của chị càng quá quắt. Mỗi lần thấy những cô gái trẻ nhìn chồng mình ngưỡng mộ là trong lòng chị như có lửa đốt, đầu bắt đầu nóng lên. Có lần anh hẹn gặp một đối tác nữ để bàn chuyện làm ăn tại một nhà hàng. Chẳng biết chị lần mò thế nào mà vẫn tìm ra chỗ hẹn. Vừa trò chuyện được vài câu thì bất ngờ vợ tới. Chẳng nói chẳng rằng, cô ấy túm tay cô gái đó lôi ra khỏi phòng và bảo: "Nếu một lần nữa tôi gặp cô ở đây thì đừng có trách".

Chưa bao giờ anh cảm thấy bị xỉ nhục tới mức đó. Nhiều đối tác nữ của anh đã huỷ hợp đồng và không làm ăn với anh khi biết được vợ anh là người thế nào.

Anh kết luận: “Cô ấy cứ muốn tôi chỉ làm ăn với đối tác là nam, nhưng công việc của tôi không thể thế được. Tôi có nhiều dự định làm ăn lớn, tôi cần sự ủng hộ của vợ tôi vậy mà cô ấy lại luôn có thái độ như vậy. Tôi đã nói là tôi không có gì cả với người ta ngoài mối quan hệ làm ăn, tôi làm tất cả để thành công, vì tuổi trẻ tôi đã bị thất bại nhiều rồi, song, thành công ấy là vì vợ, vì 2 con gái của tôi”.

Thói ghen lúc đầu có thể làm cho người bạn đời hơi phổng mũi một chút nhưng nếu quá mức thì nó giết chết tình yêu. Một phụ nữ hơn 30 tuổi thừa nhận những hành động lục soát, theo dõi chồng của mình là không hay, tuy nhiên chị không sao sửa được.

Chị tâm sự với nhà tư vấn: “Khi tôi biết anh ấy và các đồng nghiệp đi đám ma ở tỉnh ngoài, nhưng trong đó lại có cả người phụ nữ mà gần đây tôi liên tục nghe có tin đồn là có liên hệ tình cảm với chồng tôi. Làm sao không điên được khi đi đám ma về lại còn đi hát hò với nhau đến tận hơn 12 giờ đêm.

Tôi chưa nói chuyện hôm qua vì muộn quá, nhưng hôm nay anh ấy lại gọi điện về nói đi gặp gỡ bạn bè muộn mới về. Muộn là bao giờ? Tôi bực quá. Tôi nói và anh ấy phải về nhà.

Chúng tôi cãi nhau về chuyện hôm qua và bao nỗi nghi ngờ tôi đã dồn nén từ lâu nay: từ bàn tán của nhân viên anh ấy rằng anh và người người phụ nữ đó đi đâu cũng có nhau, đến lời mô tả của chủ quán karaoke khi thấy chồng tôi một mình với một bên là người phụ nữ kia và một bên là con gái bà ta ngồi hát.

Tôi đã nín nhịn và chỉ khéo léo nhắc nhở anh, nhưng hôm nay tôi cứ nói, nói hết tất cả những gì tôi nghi ngờ, anh ấy giải thích thì tôi gào lên điên cuồng, anh ấy bỏ nhà ra đi thì tôi gọi điện liên tục và nói tiếp, tôi đã gọi mấy chục lần và lần cuối cùng anh ấy hét lên bảo tôi là “đồ điên” rồi tắt máy. Tôi sợ anh ấy bỏ đi hẳn. Tôi không biết nên phải làm thế nào?”.

Người ta vẫn nói ghen là gia vị của tình yêu và không sai khi chỉ ra rằng gia vị thì chỉ có thể cho vừa đủ mới làm tăng hương vị còn cho quá liều sẽ thật khó để tiếp nhận. Những, người vợ khi nhận thấy chồng có mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp hay đối tác, đi gặp gỡ họ vào những nơi và những thời điểm đáng lẽ họ nên ở bên gia đình, người vợ đặt những dấu hỏi về các mối quan hệ của chồng là điều dễ hiểu.

Theo ông Nguyễn An Chất, Giám đốc Công ty tư vấn An Việt Sơn thì khi rơi vào hoàn cảnh này rất cần sự giải thích nhẹ nhàng của người chồng về tính chất và yêu cầu công việc của mình để vợ hiểu, thông cảm và biết chấp nhận. Đồng thời, luôn phải thông tin cho vợ về lý do không ở nhà của mình trước khi đến cuộc hẹn với đối tác hay những đồng nghiệp khác giới và nói rõ thời gian có thể về nhà. Luôn chân thành bày tỏ tình yêu của mình với vợ, chia sẻ phần nào gánh nặng và sự khó khăn của mình trong công việc, đời sống với người bạn đời giúp cho người phụ nữ cảm nhận được sự tin tưởng của chồng dành cho mình. Nếu không làm được những điều đó, có thể người chồng đã vô tình đẩy vợ rơi vào trạng thái cô đơn, cảm giác bị phản bội và sự tức giận dồn nén…Tình trạng ấy, dễ làm cho người phụ nữ rơi vào trạng thái trầm uất hoặc “bùng nổ” những gì đã chất chứa lâu ngày và hoàn toàn không thể kiểm soát hành vi của mình.

Bên cạnh đó, người vợ cũng cần tìm hiểu và chấp nhận đặc thù công việc của chồng. Bày tỏ tình yêu và niềm tin với chồng là cách để giữ chồng và gìn giữ hạnh phúc gia đình tốt nhất. Người vợ, nếu quá lo sợ hạnh phúc gia đình bị người thứ 3 chen ngang và liên tục gây áp lực cho chồng. Làm như vậy, người phụ nữ đã tự đẩy chồng mình ra xa hơn và đó mới là yếu tố có nguy cơ cao đưa chồng đến với người phụ nữ khác. Bởi trong sự căng thẳng, mệt mỏi người đàn ông dễ tìm đến một nơi mang lại cho họ cảm giác an bình hơn.

Thực ra, trong suốt cả cuộc đời, ngay cả những người chung thủy nhất cũng khó có ai dám chắc mình chưa một lần làm gì khiến người yêu nghi ngờ. Sự ghen tuông nhiều khi không phải là vô lý. Nhưng liệu ghen có giải quyết được gì không hay chỉ làm cho tình hình tồi tệ thêm?

Liệu ta có thể hết lòng yêu một ai đó nhưng đồng thời luôn nghĩ rằng họ là kẻ xấu chỉ chờ cơ hội là phản bội mình? Trong tình yêu cũng như hôn nhân, lòng bao dung, độ lượng, tha thứ là những đức tính cần thiết. Khi ta đặt niềm tin vào ai thì chính họ cũng sẽ tự thấy cần phải xứng đáng với niềm tin đó của ta. tình yêu không thể tồn tại trong bầu không khí nghi kỵ, hằn thù.

Chi Anh


------------------------------

------------------------------
Đã đọc : 3488 lần

Liên hệ tư vấn

hỗ trợ trực tuyến

CHÚ Ý: AVS KHÔNG TƯ VẤN QUA CHAT

tư vấn qua điện thoại (3.000 đồng/phút): 1900 68 50 hoặc (04)1088 - 1 - 7

tư vấn trực tiếp: 2/15, phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lĩnh vực tư vấn:

- tư vấn tâm lý tình cảm, hôn nhân, gia đình

- tư vấn nuôi dạy trẻ

- tư vấn sức khỏe tình dục: xuất tinh sớm, lãnh cảm, nghệ thuật phòng the, bệnh tình dục....

- tư vấn sức khỏe sinh sản, giới tính

- tư vấn trị liệu tâm lý

- Các vấn đề tâm lý khác như ly hôn, stress

Gọi -1900 68 50 để đặt lich tư vấn trực tiếp

Biểu giá tư vấn tại đây

Khách hàng tư vấn trực tuyến xem hướng dẫn tư vấn tại đây

Truyện hay

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Truyện ngắn: Cái kính của gã bạn trai cũ

Có rất nhiều cách để chấm dứt một mối quan hệ, đặc biệt là kiểu quan hệ tình cảm nam nữ. Tôi vẫn hình dung mọi chuyện đơn giản thế này, hai cục nam châm điên cuồng hút nhau, rồi tới khi bản thân chúng mất đi lực hút, hoặc giả bi ai hơn cứ cho là... Đọc thêm